Cá Saba Nướng

Tác giả:

Sửa soạn “cure” cá saba thì cần các nguyên liệu như sau: 
– 4 con saba
– Muối bọt (kosher salt)
– Rượu đế (có thể dùng volka cũng được)
– Giấm
– Muối
– Đường
– Củ riềng 

–Cách làm–

Cá Saba, loại Norwegian Saba thì lượng chất béo cao hơn saba Pacific và dễ làm hơn. Khi mua cá saba, cứ hỏi người bán mang cho mình mấy con saba lớn, còn đông lạnh vì những lại saba bày bán đều đã được các chợ để cho tan đá từ trước nên khó mà bảo đảm độ “tươi” của cá!

Cá saba để gần tan đá (thân còn hơi cứng), ta dùng dao lưởi dài, filet theo làn xương sống thành hai miếng, dùng khăn giấy lau cho sạch phần bụng (after discarding the innards) xong xếp trên một đĩa bàn lớn hay khay (để mặt filet up lên, dùng muối bọt rưới phủ phần filet xong dùng saran wrap che lại, cho vào tủ lạnh, để qua đêm).

Ngày thứ hai, chúng ta pha sẵn 2 chén rượu đế + 1 chén giấm + 1 Tsp đường + 1 tsp muối hoà tan xong chúng ta cho vào một ít riềng (thái chỉ) cho thơm. Mang cá ra, rửa sơ lại bằng vòi nước lạnh, dùng khăn giấy thấm cho khô xong cho cá vào một bì nylon lớn, đổ dung dịch rượu giấm vào, xong quấn hay cuộn phần trên của bao nylon cho dung dịch thấm đều mấy lát saba filet. Cho cá vào lại tủ lạnh và “cure” thêm tối thiểu 6 giờ (hay để qua đêm cũng được). Sau đó, chúng ta mang cá ra, đổ dung dịch đi, dùng khăn giấy thấm khô filet saba, xong dùng một con dao mỏng, khươi nhẹ phần lớp da trên của cá saba (the top membrane) mà lột bỏ phần da nầy. Bóc xong phần da, chúng ta có thể dùng saran wrap mà bọc lại từng miếng filet và để dành lại trong tủ lạnh. (Có thể giữ lâu từ 7-10 ngày).

Mỗi lát filet, chúng ta có thể dùng dao bén, lưởi mỏng mà thái từng miếng cỡ 1 mm và xếp lên đĩa trước khi mang ra đãi khách. Cá saba tươi thường được bày bán khoảng $3USD/lb nhưng sau khi “cured” theo dạng sashimi thì được bày bán từ $20-30USD/lb. Nếu dân “chai lọ” nào thích các món sashimi của người Nhật, thì cá saba cũng là một trong những món sashimi rất ngon của họ.

Chúc các bạn thành công! 

Ghi Chú: Khi “cure” cá saba nên dùng rượu đế thì “tốt hơn cả”. Hầu như những nơi có đông người Việt, chúng ta đều có thể hỏi mua thứ “moonshine” nầy!

Thảo luận cho bài: "Cá Saba Nướng"