Cá Salmon Nướng Than

Tác giả:

Trong các loại cá salmon, cá salmon câu từ dòng sông Copper bên TB Alaska là loại ngon nhất (và mắc tiền nhất.) Hàng năm mùa cá Copper River Salmon kéo dài từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6. Loại cá ngon thứ nhì là Sockeye. 

Thực đơn hôm nay sẽ là cá Copper River Salmon nướng than cedar, rau sà-lách đắng, và zucchini nướng, serve với Chateau Ste. Michelle C-hardonay Reserve 1997

Chạy ra mấy chợ bán cá tìm mua một con cá Copper river salmon thật bự, một bịch than củi, nếu không có than củi thì xài than cục, một khúc củi thông cedar, nếu không có thì xài cedar chips cũng được, một mớ rau sống hỗn hợp (vị hơi đắng), xanh đỏ vàng, tím, một vài trái zucchini, một bó thì-là. Một chai c-hardonnay (Chateau Ste. Michelle C-hardonay Reserve 1997)

Đốt than, trong khi chờ than cháy đều, xẻ dọc cá Salmon làm hai để bỏ xương, bỏ đầu đuôi, vây cá, xẻ mỗi miếng cá dầy cỡ 1 inch hoặc dày hơn 1 chút và để dài khoảng nửa chiếc đũa để dễ nướng, rồi sắp ra khay, để vào tủ lạnh cho tươi cá. Đặt khúc củi thông cedar hoạc Cedar chips đã ngâm nước trước bên 1 góc của bếp than để cháy âm ỉ, khi ngửi được mùi hương cedar thì bắt đầu nướng cá, làm sao để cho củi đừng bốc khói mù mịt vì sẽ làm mất đi vị cá.

Rau sống hỗn hợp rửa sạch, thì-là rửa sạch để ráo nước xắt thật nhỏ,

Zucchini rửa sạch để nguyên cuống cho đẹp, bổ dọc làm đôi, trét dầu olive, rắc một chút muối và hạt tiêu mới xay.

Khi nướng cá, nướng hai mặt và chỉ nướng vừa chín tới, Cá Salmon nướng chín hay chín quá ăn rất dở, nên mua cá salmon rẻ tiền về để tập nướng đến khi nào bẻ miếng cá mà thấy vừa chín tới thì thử đến cá khó kiếm như Copper River, hay Sockeye.

Nướng Zucchini trên bếp than, khi vừa chín tới thì rắc thì-là vào rồi bày ra dĩa.

Bày rau sống ra dĩa, rắc một chút xíu muối, hạt tiêu vừa xay, thì-là, đặt chung với Copper River salmon, và Zucchini. Khui chai C-hardonay… Mời quý khách…

Thảo luận cho bài: "Cá Salmon Nướng Than"