Cabo Pilonio – Ngôi làng không điện, nước nổi tiếng Uruguay

Tác giả:

[ĐĐDL] Nếu một ngày không có điện hay nước máy, bạn sẽ không thể nào chịu nổi. Nhưng đối với người dân ở làng Cabo Pilonio thì điều đó quá xa xỉ. Chính điều này đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm cuộc sống nơi đây.

011-702x336

Thuộc bờ đông Uruguay, Cabo Pilonio là một làng chài nhỏ ở mé biển, ở phần đất nhô ra về hướng Đại Tây Dương. Vì ngăn cách bởi cồn cát rộng lơn nên Cabo Polonio nằm biệt lập với các vùng khác. Đường cao tốc chỉ cách làng 7 km nhưng không có đường dẫn vào. Cách duy nhất vào làng là đi bộ hoặc xe hai cầu (xe truyền động 4 bánh) qua các cồn cát.

Chính vì biệt lập như vậy, không một nhà dân nào ở Cabo Pilonio có điện lưới và nước máy, kể cả hệ thống thoát nước. Chỉ một số ít doanh nghiệp sử dụng điện từ máy phát, pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió để thắp sáng. Ở điểm xa nhất của ngôi làng là một ngọn hải đăng đang hoạt động, nơi duy nhất của Cabo Pilonio được kết nối với điện lưới. Người dân cũng có thói quen lấy nước sạch để sinh sống từ những chiếc giếng tự đào hoặc trữ nước mưa.

Ngọn hải đăng là nơi duy nhất được kết nối với hệ thống lưới điệnNgọn hải đăng là nơi duy nhất được kết nối với hệ thống lưới điện

Bên cạnh cuộc sống giản đơn không điện, nước máy, điều hấp dẫn nhất của Cabo Polonio chính là bãi biển với làn nước xanh trong, cát mịn màng và khu bảo tồn sư tử biển. Ngôi làng này là một trong những nơi có nhiều sư tử biển sinh sống nhất khu vực Nam Mỹ. Chúng chủ yếu cư ngụ trên hai hòn đảo nằm ở phía đông và bắc của làng với phần mũi bán đảo, nên khi mọi người đứng trên ngọn hải đăng sẽ rất dễ thấy. Ngoài ra, vào tháng 9, 10 hàng năm, du khách cũng có thể quan sát được những chú cá voi đi tìm nơi ẩn náu dưới làn nước biển tĩnh lặng.

Ngôi làng tương đối yên tĩnh vào khoảng tháng 5 – 9. Chỉ một số ít những người yêu động vật, nhà khoa học nghiên cứu cá voi, hải cẩu và ngư dân mới tìm đến đây. Nhưng tới mùa hè, ngôi làng yên tĩnh ven biển lại trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Uruguay.

Đến với Cabo Polonio du khách sẽ được ngắm bầu trời đêm đầy sao sáng rõ khi không bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điệnBầu trời đêm Cabo Polonio đầy sao sáng rõ khi không bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điện

Cabo Polonio cũng là nơi có bầu trời tối nhất và đêm trăng sáng nhất trong số các vùng ở bờ biển của Uruguay. Nguyên nhân rất dễ hiểu chính là do ngôi làng hiếm cây xanh và không có đèn đường vào ban đêm.

Tuy gần như không có điện và nước, làng vẫn phát triển một loạt các nhà hàng và nhà nghỉ để phục vụ du khách, nhưng phần lớn họ lựa chọn thuê lại nhà dân để ở. Ngày nay, Cabo Polonio đã có thêm dịch vụ gọi điện thoại và Internet.Nơi duy nhất để du khách sạc điện thoại là cửa hàng tạp hóa và chỉ khi máy phát điện chạy. Vào ban đêm ở làng mọi người sẽ được trải nghiệm cuộc sống dưới những ánh nến.

Thảo luận cho bài: "Cabo Pilonio – Ngôi làng không điện, nước nổi tiếng Uruguay"