Cách Đổ Bánh Bèo Có Xoáy

Tác giả:

Đầu bếp Tí
– Trộn mỗi phần là 200 g bột gạo, 20 g bột năng, bổ vô thau hay tô lớn , đổ 180 g nước hơi nóng vô, bóp đều hoặc quậy đều . Rồi sau đó từ từ đổ 400 g nước thiệt sôi vô thau, vừa đổ vừa quậy đều. Xong mới nêm khoảng 1/3 gạt cà phê muối, 1/2 gạt cà phê đường, đáng lẽ thì có thêm 1/8 cà phê hàn the nhưng hàn the ăn hông tốt nên Tí dẹp luôn , bánh sẽ bớt dai chút, có người thì thế bằng 1/4 cà phê bột làm nem (bán sẵn trong bịch ở mí tiệm thực phẩm Á Đông, Tí nghĩ trong đó cũng có hàn the và muối diêm hà)

Quậy đều cho tan. Chắc ăn thì bỏ thêm cơm nguội xay theo kiểu anh Thuynh chỉ nha (Thêm 3 thìa cơm nguội xay nhuyển thêm vào bột)

Trước lúc trộn bột thì đặt xửng nấu nước sôi trước, khi nước vừa sôi thì để chén không vô trước mấy phút cho nóng chén.

Bột vừa trộn xong, bưng xửng ra, lấy vá đổ bột vô từng chén (đừng bôi dầu mỡ gì vô chén hết nha) rồi đặt xửng lên nồi nước, đậy nắp lại. Canh sao lúc này nước trong nồi phải thiệt sôi (lửa MAX, có lò gaz thì bá chấy), chờ khoảng 2 phút, mở nắp ra, rảy nước trên nắp cho ráo, đậy lại hấp thêm khoảng 5 phút. Siêng thì cách hơn 1 phút mở nắp ra rảy nước rồi đậy lại, làm vậy để cho bánh mịn mặt và giữ xoáy. Còn làm biếng thì bớt lửa, để nguyên hấp 5 phút rồi lấy chén bánh ra, tuy hông ngon bằng nhưng mờ hợp rơ với nhỏ Minh-Vi …..

Thường muốn làm cho mau thì phải có 2 cái xửng để thay phiên nhau . Lúc gắp chén bánh ra thì rộng trong nước lạnh cho dễ cạy . Nhớ mỗi khi đổ phải quậy bột cho đều . Muốn ngon thì bột trộn xong nên đổ bánh liền , vì vậy nếu làm nhiều thì nên trộn bột nhiều mẻ chớ trộn hết 1 lượt thì nếu đổ hông kịp liền tay bánh sẽ bớt ngon …..

Đầu Bếp Kx –

Lường 1 chén bột gạo đổ vào thau + 200gr nước lạnh đổ từ từ.
Lường 300gr nước sôi chế từ từ vào thau bột, quậy đều và tán nhuyễn, cứ thế mà lường đến khi hết bột thì thôi.

-Bắt xửng lên để nước thật sôi, sắp chén chun vào xửng, đổ bột vào chén hấp, bánh chín trong và xoáy sâu là đươc. Khi hấp nhớ thay nước luôn để bánh được xoáy nhiều. (kx)

Thảo luận cho bài: "Cách Đổ Bánh Bèo Có Xoáy"