Cách nhau 10m thôi em à

Tác giả:

“Em ghen ghê lắm”. Em đã từng nói với anh như thế. Và anh cũng nói: “Yêu phải biết ghen”.

***

Nhà bên này đối diện với nhà bên kia, nếu đo bằng khoảng cách toán học thì chỉ cách nhau 10 mét, nếu đo bằng thời gian thì cách nhau nửa giờ. Nửa giờ để em mở cửa bước xuống cầu thang trước, sau đó thì anh lại bước theo. Cầu thang luôn được thắp một ngọn đèn neon để soi dấu chân người đi xuống, đi lên. Ngọn đèn còn để cho mọi người trong chung cư nhìn thấu nhau khi gặp nhau, chào nhau khi tình cờ cùng đối mặt nhau lúc đi lên và đi xuống.

cach-nhau-10m-thoi

Nhưng anh ít về nhà, chắc bận bịu cho đồ án, vì có khi em tò mò nhìn qua bên đó, luôn thấy cánh cửa khóa ngoài. Cánh cửa sát bên ngoài, cánh cửa gỗ bên trong là đặc tính thiết kế phụ của chung cư, bởi lo ngại kẻ trộm len vào. Hai cánh cửa nhà anh và nhà em cũng giống nhau, bởi có lẽ do một người thợ thiết kế và lắp đặt.

Sống ở dãy trọ, không ai tò mò và quan tâm đến đời tư của nhau. Có chăng là những buổi gặp mặt đầu tháng, bà chủ nhà ngồi đọc các quy định muôn thuở: không được xả rác bừa bãi, không gây ồn ào, không mở nhạc to làm cho nhà khác phiền toái, không và không gì đó nữa em nhớ không hết…

Phần muôn thuở thứ hai là bản liệt kê các thứ tiền phải đóng: tiền rác, tiền điện, tiền nước, tiền…tùm lum thứ.

Em vẫn đi họp, ngồi ở một góc phòng, lắng nghe mọi người nói mà không phát biểu ý kiến. Anh cũng đi họp, cũng ngồi ở góc bên kia, nghe mọi người phát biểu ý kiến.

Sống cách nhau đúng 10 mét nhưng chưa lần nào em và anh cùng bước xuống chung cầu thang, em cũng chẳng biết tại sao anh sống một mình và tại sao em lại sống một mình.

Rồi một buổi tối thứ bảy, mưa lâm râm ngoài trời. Áp thấp nhiệt đới đang tung tăng chạy nhảy ở ngoài phố, thỉnh thoảng buồn buồn lại nổi lên những cơn gió, lại ném những trận mưa hào phóng xuống trần gian. Tầng nhà trọ anh và em ở có vài người thì họ đã về quê hay đi học từ sáng. Những căn nhà đều tắt đèn, những cánh cửa sắt đều khóa cửa.

Em không thích ra phố, em chán chê những ngọn đèn xanh đèn đỏ hắt hiu, chán chê những câu chuyện than thở của mấy đứa bạn tụm ba tụm bảy.Đứa khoe được học bổng,đứa thì rên rỉ sao bố mẹ chưa gửi tiền lên, có đứa lại chép miệng vì chưa có mối tình giắt vai nào. Thế gian này nỗi vui buồn cộng lại tưởng to tát nhưng thật ra chỉ là những vụn vặt đời thường khiến cho người ta bận bịu.

Em không bận bịu bao nhiêu chuyện như của bạn bè, nhưng thẳm sâu lòng em cũng khao khát một vòng ôm, khát khao một sự chở che. Nhưng em lại không chịu nổi những người đàn ông hẹn hò với mình mà không biết tắt điện thoại, vừa mới gặp mình đã vội đi gặp người khác. Em dị ứng với những tin nhắn ỡm ờ, những tin nhắn như làm nhói tim người khác: “Anh ơi, em nhớ anh quá”, “Anh à, tối nay mình đi xem ca nhạc”, “Anh ơi, anh ơi”…

Em tập yêu theo cách của em là nhắm mắt để nghe những lời ngọt ngào, nhưng trong lòng mình bỗng buồn cười khi tưởng ra rằng câu nói đầu môi chót lưỡi đó anh ta đã từng nói với ai. Em dị ứng với những vòng tay ôm suồng sã và quá vội vàng như thể giữa người nam và nữ gặp nhau là phải có nhu cầu thể xác. Với em, tình yêu là một vật phẩm, cực kỳ thiêng liêng và quý giá, đó không phải là vật trang trí trong cuộc sống. Vì thế mà em đã bứt lìa một cuộc tình, chọn cách tới đây để sống.

Thảo luận cho bài: "Cách nhau 10m thôi em à"