Cải bẹ xanh nấu cua đồng

Tác giả:

Vật liệu (cho 6 người):

1/2 kg cải bẹ xanh

1/2 kg cua đồng

1 củ gừng bằng hai ngón tay cái

hành lá; dầu ăn, nước mắm, bột ngọt

1 muỗng xúp hành tím băm.

Cách làm:

Chuẩn bị: Cua đồng mua về thả vào thau đổ nhiều nước, dùng đũa quậy tròn cho cua sạch rồi dùng rổ úp lên miệng thau gạn sạch nước, đổ nước vào tiếp tục làm như trên độ 3 đến 4 lần cho cua thật sạch; xé mai cua để riêng, lặt bỏ yếm cua và miệng cua, dùng tăm khều gạch ở lưng cua vào chén, rắc muối vào cua, trộn đều lên rồi xả lại với nước lạnh nhiều lần cho cua sạch, để ráo. Cho cua vào cối giã nhuyễn, nhồi với 3 tô nước, lược kỹ để loại bỏ xác cua. Nêm vào nước cua chút muối + bột ngọt nếu thích.

Dùng tăm khều hết gạch ở mai cua vào chén gạch cua lúc lấy gạch ở lưng cua. Cho nước vào đầy chén gạch, đảo nhẹ rồi lược qua rây bỏ nước, làm 2 đến 3 lần cho sạch và để ráo. Cải bẹ xanh tách rời từng lá, rửa sạch để ráo (rửa từ 3 – 4 lần). Khi gần nấu dùng dao xắt nhỏ, không nên xắt rau để lâu mới nấu, hay xắt rồi đem rửa lại, rau sẽ mất các sinh tố không còn bổ dưỡng. Gừng rửa sạch gọt vỏ, xắt mỏng giã thật nhuyễn. Hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.

Chế biến: Đặt chảo nhỏ lên bếp với chút dầu ăn phi vàng hành tím, cho gạch cua vào xào cho vàng và thơm. Trút vào nồi nước cua, dùng đũa quậy đều, đặt lên bếp nấu lửa lớn đến khi cua đông đặc thì hạ lửa thấp, đun khi sôi nhẹ thì váng cua mới không bị nát. Cho rau vào nồi nấu đến khi chín rau, nêm lại nước mắm cho vừa ăn + bột ngọt nếu thích, cuối cùng cho gừng + hành lá vào quậy đều nhắc xuống.

Trình bày: Múc canh ra tô, rau ở dưới, trên mặt múc từng miếng váng cua đặt nhẹ cho nổi ở trên. Canh này ăn nóng với cơm.

Thảo luận cho bài: "Cải bẹ xanh nấu cua đồng"