Cảm Nhận Tập Nhạc Vang Bóng Một Thời

Tác giả:

Trong thời đại nhạc thương mãi đang hoành hành trên nửa phần đất nước này, thính giả hầu như đã lãng quên những nét vàng son vang bóng thời qua, những nét nhạc hiện thiếu người nuôi dưỡng, phải lép vế dưới thế lực của những nhà thương mãi và những người có uy thế phổ biến loại nhạc thời-trang hiện nay.

Những ca khúc thời qua sáng tác hoàn toàn bằng cảm hứng, không gượng gạo hay uốn nắn theo một đường hướng khác với ý tác-giả, viết bằng những tình cảm trung thực nên dễ làm xúc cảm người nghe, gợi hoặc để lại cho thính-giả những cái gì cao đẹp mà thời gian khó xóa bỏ được. Họ viết là muốn ghi lại những cái gì muốn nói và hy-vọng truyền cảm qua người khác để dìu dắt nhau cùng đi trên con đường xây dựng Thiện-Mỹ.

Tác-phẩm thời ấy như một đứa con xuất thân một gia đình thanh-cảnh có truyền-thống tốt, lại được nuôi dưỡng tử-tế, làm sao không trở nên một đứa con hữu ích cho xã hội. Người nuôi dưỡng nó là ai? nhiều khi không phải là người sinh ra nó, mà lại là những người hâm-mộ giá-trị của nó, tự thấy phải có trách-nhiệm giới-thiệu cái hay, cái đẹp cho người khác. Chính nhờ tinh-thần vị-tha và giá-trị của tác-phẩm, nhiều ca, nhạc-sĩ và cơ-quan phổ-biến được nổi danh và nhận được nhiều thiện cảm của thính giả.

Ngược lại thời nay, những tác-phẩm giá-trị lại không được trình bày nhiều vì thiếu người nuôi dưỡng vô vụ lợi, những ca-khúc kém phần nghệ-thuật lại được nghe hoài qua các làn sóng điện . Những bài hát này cũng như những đứa con hư xuất thân những gia đình truyền-thống kém nếu không muốn nói là hạ cấp, có những nét phù-phiếm bên ngoài mà nội dung rỗng tuếch. Nhưng chúng lại gặp may, được sinh sản trong một cái thế-giới đảo điên, tâm hồn con người đang thác-loạn chạy theo cái hào hoa bên ngoài, được săn-sóc bằng những bàn tay trục lợi của những kẻ có thế-lực. Có lẽ vì hiện-trạng chiến-tranh, vì thế-lực kim tiền của ngoại nhân, những người kém trí-thức, thiếu tự trọng đã gặp nhiều cơ-hội tốt trở nên giàu có trong nháy mắt và những kẻ đứng đắn lại phải chịu phận nghèo vì tự-ái. Có lẽ vì hạng người thứ nhất khá nhiều, nên loại nhạc thời-trang hiện nay đã phục-vụ đắc lực cho họ, và loại nhạc đứng đắn có nghệ-thuật không đứng vững được vì hạng người thứ hai quá ít. Đây là điều mà chúng tôi và những người tha-thiết muốn xây dựng cho nền nhạc Việt rất buồn phiền, nhưng không biết làm sao vật đỗ được những tệ đoan ấy vì khả-năng phổ-biến nhạc hiện nay đang ở trong tay những kẻ thủ lợi có thế-lực.

Thấy thực tại mà càng thương mến dĩ-vãng. Cho nên ngay phút đầu tiên tiếp xúc với nhóm “ĐẤT LÀNH” chủ-trương tuyển tập nhạc “VANG BÓNG MỘT THỜI”, tôi đã có cảm tình ngay.

Đây là một việc làm đáng ca ngợi và khuyến-khích, một việc làm vô vụ lợi.

Chúng tôi rất thiết-tha mong Quí Vị đón tiếp tập tuyển nhạc này với một thiện cảm nồng nhiệt, và miễn thứ cho nhóm chủ-trương những thiếu sót vì hoàn cảnh khó khăn trong việc thực-hiện.

HÈ 1971
Văn-Giảng

 

Thảo luận cho bài: "Cảm Nhận Tập Nhạc Vang Bóng Một Thời"