Căn phòng vua hề Sạc Lô từng hưởng tuần trăng mật tại Huế

Tác giả:

[ĐĐDL] Nhắc đến vua hề Sác Lô thì ai cũng phải bật cười khi nhớ về những thước phim của ông. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng khách sạn Saigon Morin Huế là nơi ông cùng vợ ông đã đến đây để hưởng tuần trăng mật gần 100 năm về trước.

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Huế với 4 mặt tiền, khách sạn Saigon Morin Huế ra đời năm 1901 là khách sạn du lịch ra đời sớm nhất miền Trung. Đây là 1 trong 5 khách sạn cổ nhất trên đất nước ta. Nơi đây đã từng được nhiều chính khách, thương gia, nhà văn nổi tiếng,…chọn làm điểm nghỉ chân. Trong đó có cả nhà văn Pháp Andre Malraux, đặc biệt nhất là Vua hề Sác Lô (Charlie Chaplin) và người vợ – minh tinh Hollywood Paulette Goddard đã có kỳ nghỉ tuần trăng mật tại đây vào tháng 4 năm 1936.

Lúc đó, khách sạn có 2 tầng, 2 vợ chồng vua hề ở trên tầng 2 cũng là tầng cao nhất của khách sạn này. Phòng được trang bị những thiết bị sang trọng và hiện đại nhất của thời đó mang đậm chất cổ điển như máy nghe nhạc bằng đĩa than, quạt trần, điện thoại quay số, bồn tắm bằng đồng. Đặc biệt từ trên phòng nhìn xuống là quan cảnh cầu Trường Tiền, sông Hương và con phố Lê Lợi với những hàng cây xanh biếc, cùng với những tà áo dài thướt tha, những mái tóc xõa dài của những nữ sinh trường Đồng Khánh đi bộ tới lớp.

sac lo 2

Góc tiếp khách của phòng

Cũng vào thời điểm đó, bộ phim  “Thời đại tân kỳ” rất thành công với sự góp mặt của vua hề Sạc Lô. Từ đầu thế kỉ 20 cho đến nay, vua hề Sác Lô vẫn là một biểu tượng bất diệt của ngành nghệ thuật thứ 7 thế giới. Việc vợ chồng Sác Lô đến Huế hưởng tuần trăng mật là một sự kiện cực kỳ lớn mà Việt Nam vinh dự đón nhận. Được biết trong chuyến trăng mật này, ngoài Huế ra, nơi thứ 2 còn lại mà vợ chồng vua hề đến ở là khách sạn Metropole (Hà Nội). Đây cũng là chuyến đến Việt Nam duy nhất trong cuộc đời vua hề Sác Lô.

sac lo 1

Căn phòng vẫn giữ nguyên cách sắp xếp, bài trí thời xưa

Thảo luận cho bài: "Căn phòng vua hề Sạc Lô từng hưởng tuần trăng mật tại Huế"