Canh chua nhà quê

Tác giả:

Bí Bếp nấu món canh chua nhà quê nầy mà chúng ta có thể dùng bất kỳ nguyên liệu tươi sống nào (cua, tôm, cá, hào, nấm, v.v.); thoang thoảng có mùi canh Thái, nhưng cách nấu gần như cách ninh phở của người mình. Ninh nước lèo cần có 3 nguyên liệu chính: xương gà, củ hành tây, và vỏ tôm. Sau khi mỗi lần làm tôm, ACE nhớ để dành vỏ tôm trong ngăn đá, nên mỗi lần nấu món canh nhà quê nầy mới có sẵn mà dùng. [8D]

Nguyên liệu:

– 1 con cua dungeness còn sống
– 2 lbs xương gà
– 2 củ hành tây
– 1/4 lb vỏ tôm
– 1/2 nấm tươi
– 4-6 lá chanh
– 1″ củ riềng (thái lát, nướng sơ)
– 2 thanh sả
– 1/4 cup rau quế (thái nhỏ)
– 1/4 bọc me đen
– 1 tsp mắm tôm khô
– 2 Tsp nước mắm
– 1 Tsp đường nâu
– 1 quả chanh
– 4 quả ớt hiểm (thật cay)
 

–Cách làm–

* Trước hết chúng ta cho xương gà, vỏ tôm, và hành tây vào hòa chung cùng 1/4 thỏi me đen vào nồi lớn chung với khoảng 4 quart nước mà ninh từ từ (làm trước khi nấu các món khác). Thời gian ninh nước lèo tối thiểu là 1 – 2 giờ. Cách ninh cũng như nấu phở, để nước sôi trước khoảng 5 phút, xong hạ lửa thật thấp (low) để ninh.

* Khoảng 30 phút trước khi nấu, cho mấy lát riềng nướng, lá chanh Thái (xé sơ), sả, và belachan (ruốt khô nướng vào ninh tiếp) cũng ở low heat.

* Sữa soạn sẵn phần gia vị còn lại: 1/4 củ hành tây, nấm thái sẵn, làm cua cắt làm 4, cho mai cua vào nồi nước lèo (ninh chung); ớt, rau quế, chanh tươi… để sẵn.

* Lọc nước lèo sang một nồi khác, nêm với mắm tôm khô, nước mắm, đường nâu, đun sôi lại.. cho cua và nấm tươi + hành tây (thái nhỏ) …. khoảng vài ba phút, sang ra bát lớn, cho ớt cay vào, vắt 1/2 quả chanh vào tô canh, điểm sơ ít rau thơm (có thể thái thêm một lá chanh Thái cho lên mùi)… là xong. “)]

Thảo luận cho bài: "Canh chua nhà quê"