Canh cua khoai sọ rau nhút

Tác giả:

Nguyên liệu

200g cua đồng

4-5 ngọn rau nhút

200g khoai sọ

hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

canh-cua-khoai-so-rau-nhut

– Cua đồng ngâm rửa sạch, tách rời mai cua và yếm rồi cho mình cua vào rổ, xả dưới vòi nước cho cua chảy bớt nước tanh, vẩy ráo rồi cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước thịt cua. Dùng 1 chiếc dĩa nhỏ hay để ăn hoa quả lấy gạch cua ra khỏi mai cua, cho vào 1 cái chén.

– Khoai sọ rửa sạch vỏ, cho vào nồi nước săm sắp luộc chín cùng vài hạt muối cho khoai được đậm. Sau khi khoai chín, chắt bỏ nước, bóc sạch vỏ.

– Trong lúc chờ luộc khoai thì nhặt sạch rau nhút, chỉ lấy phần cọng và lá non, rửa sạch.

– Đặt nồi nước cua lên bếp, dùng đũa khuấy tròn nhiều vòng trong nồi nước cua để thịt cua khi chín sẽ đóng thành tảng cứng, không bị vỡ nát làm món canh kém hấp dẫn. Sau đó đậy nắp đun lửa vừa. Nhớ canh ước chừng thời gian để khi nồi canh cua sôi gạch cua sẽ nổi lên.

– Gạt thịt cua sang một góc nồi, từ từ trút khoai sọ đã bóc vỏ vào, đun sôi. Khi nước canh sôi lại, thả rau nhút vào cho rau chín tới (sôi lại là được). Nhấc nồi xuống, múc canh ra tô.

– Cho chút dầu ăn vào chiếc nồi khác, phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đun, vừa đun vừa khuấy cho gạch cua tan đều với dầu ăn và sôi bùng lên. Dưới nước phi gạch cua lên thịt cua trên mặt tô canh.

– Món canh cua khoai sọ rau nhút ăn rất thơm, rau ăn ngọt, giòn, khoai sọ bở mà không bị nát. Món canh này ăn kèm với cà muối sẽ rất ngon.

– Tuy nhiên, nếu một số người không thích canh có nhiều váng mỡ thì có thể cho gạch cua vào luôn nước lọc thịt cua, khuấy đều rồi đun sôi như trên. Món canh sẽ không có màu vàng bắt mắt nhưng nước canh trong, ngọt và vị thanh hơn.

Thảo luận cho bài: "Canh cua khoai sọ rau nhút"