Cao Nguyên Bảo Lộc

Tác giả:

Bảo Lộc là vùng đất cao nguyên nằm giữa đoạn đường nối từ Sài Gòn với Đà Lạt. Nơi đây chắc có lẽ ít người biết đến do bị Đà Lạt làm lưu mờ, theo tài liệu ghi chép được thì nơi đây nhiệt độ rất mát mẻ + thiên nhiên trong lành và nằm cũng tương đối gần Sài Gòn nên thích hợp cho những chuyến nghỉ dưỡng vào cuối tuần.

Hai chữ Bảo Lộc mới xuất hiện từ năm 1958, khi tỉnh Lâm Đồng thay tên Đồng Nai Thượng. Lúc đó tỉnh Lâm Đồng chỉ có hai huyện là Di Linh và Bảo Lộc. Trung tâm Bảo Lộc được chọn làm tỉnh lỵ. Địa giới của huyện kéo dài đến dưới chân đèo Chuối, bọc theo thượng nguồn sông Đồng Nai.

Đồi chè rộng bao la bát ngát của cao nguyên Bảo Lộc – Lâm Đồng

Vùng đồi núi, sông suối và trảng cỏ chập chùng này nay chia ra đến 5 đơn vị hành chính. Thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm bao quanh nằm trên cao độ 800 – 900m có cái lạnh dễ chịu, còn ba huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên ở phía dưới chân đèo chỉ cao chừng 200 – 300m nên nắng mưa không khác miền Đông, ban đêm se lạnh, ban ngày oi bức… Ngày xưa chốn này là xứ BLao. Nay BLao chỉ là tên của một phường trong thị xã. Nhưng dẫu sao, âm nhẹ “blao” đã trở thành tên gọi của một xuất xứ thương hiệu, như trà BLao chẳng hạn. Từng là kinh đô dâu tằm tơ.

Những đồi chè xanh thẳng tít tắp

Bảo Lộc trong một năm có đến 85 ngày phủ sương mù, 300 ngày rải đều trong 12 tháng có mưa. Lên đỉnh đèo BLao, mây trắng gần như lan vào trong ngực. Người Pháp thật tinh ý khi chọn vùng cao nguyên nhiệt đới này để thành lập Trường cao đẳng Nông lâm súc đầu tiên – tiền thân của Đại học Nông lâm hôm nay.


Những búp chè xanh mơn mởn tràn đầy sức sống

Phong cảnh hữu tình mà thiên nhiên nơi đây ban tặng 

Thảo luận cho bài: "Cao Nguyên Bảo Lộc"