Cao nguyên Dào San – Vùng đất của sự mộc mạc

Tác giả:

[ĐĐDL] Về cao nguyên Dào San, bạn sẽ cảm nhận được hết cái chất mộc mạc, giản dị của những con người vùng cao phía Bắcmà hiếm nơi nào có thể thấy hết được.

Dào San là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Quan Hỏa, theo ngôn ngữ của người Mông nơi đây: “Dào” có nghĩa là làng, “San” gọi theo tên vùng nơi đây. Có thể hiểu Dào San là một vùng đất không cao không thấp với khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành.

Dào San là xã vùng biên giới cách trung tâm thị xã Lai Châu khoảng 60km về phía Bắc, là nơi cư trú của 5 dân tộc Mông, Dao, Thái, La Hủ, Hà Nhì.

2 (Nhà truyền thống người Mông)Nhà truyền thống người Mông

Dào San không chỉ đẹp trong màu xanh của núi đồi, màu vàng của đất, của lúa mới, màu đục của sương sớm những cánh rừng xanh ngút ngàn, những đồi thảo quả trải dài đến vô tận với những con đường nhiều tầng xuyên qua mây trắng bồng bềnh, với những dòng suối róc rách chảy..Nơi đây còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống trong những câu hát, điệu múa cổ, các nghi lễ truyền thống, các làng nghề thủ công, đặc biệt là nghề dệt vải truyền thống, nghề rèn, đan lát, nghề nấu rượu ngô…

3(Nét đẹp giản dị của Dào San)Nét đẹp giản dị của Dào San

Trong chuyến hành trình về cao nguyên Dào San du khách sẽ đi qua địa phận xã Mường So, huyện Phong Thổ. Từ đó du khách có thể dừng chân để tham quan hang Thẳm Tạo, miếu Nàng Han và bản văn hóa du lịch Vàng Pheo để trải nghiệm cuộc sống qua cách sinh hoạt bình dị của người dân nơi đây, thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Thái như: cá bống vùi tro, sâu đá, rêu đá, cá suối nướng, măng đắng, măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp lá vả, canh rau đắng và giao lưu văn nghệ cùng bà con dân bản.

Đến Dào San vào dịp mùa xuân, du khách có dịp tham gia các lễ hội cùng người dân bản địa như lễ hội Gầu Tào được tổ chức vào ngày mùng 4 – 6 âm lịch hàng năm, được tham gia các trò chơi dân gian cùng bà con dân bản như tù lu, ném pao, ném còn, leo cột mỡ, múa khèn, đẩy gậy và tục “kéo vợ” rất thú vị.

5(Đồi Nghiêng với độ cao 1.800m qua những vách đá tới cổng trời)“Đồi Nghiêng” với độ cao 1.800m qua những vách đá tới cổng trời

Tiếp đến với phiên chợ Dào San trên đỉnh Chùng Sủa Dằn. Nơi đây mang nét văn hóa chung của vùng cao Tây Bắc, nơi giao thoa những giá trị của bản sắc văn hóa truyền thống Việt. Bà con đến chợ với những đặc sản giản đơn của núi rừng, từ gùi ngô, chút gạo thơm lựng, chút mộc nhĩ, cả những mớ rau rừng, nhiều nhất vẫn là các sản phẩm thủ công được bày bán khắp nơi trên sạp hàng của người Mông, Dao, Kinh…

6 (Chợ phiên Dào San)Chợ phiên Dào San

Về với cao nguyên Dào San, chúng ta ắt hẳn sẽ đắm trong phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không gian thoáng đãng nên thơ, kiến trúc độc đáo từ những ngôi nhà truyền thống của người Mông.

Ngoài ta, du khách còn được sống trong môi trường du lịch thân thiện, đầm ấm và cảm nhận cái chân chất, mộc mạc của những con người sống nơi vùng cao biên cương. Đây cũng là nơi ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu, khiến cho du khách đã từng đặt chân tới đều hết sức ngỡ ngàng…

Thảo luận cho bài: "Cao nguyên Dào San – Vùng đất của sự mộc mạc"