Câu chuyện về những hạt đậu

Tác giả:

Ly chè không còn một hạt đậu nào. Phút chốc, Nhi nhận ra Đằng vẫn ở đây, bên Nhi, sau bao nhiêu chuyện đã xảy ra. Mọi thứ rõ ràng như một thước phim chậm. Nhi ngồi đó, khóc lặng.

***

Nhi có một gương mặt lạnh lùng cùng đôi mắt mí lót không thiện cảm cho lắm. Để che giấu thân hình quá mỏng manh, nó thường mặc nhiều lớp áo với những khối màu tối và u ám.

Nhiều khi nó thầm cảm ơn ai đó vì đã phát minh ra túi áo và mắt kính. Nhờ có chúng, đôi bàn tay mới thôi không thừa thãi và đôi mắt sẽ dễ dàng che giấu sự cô độc sau lớp kính dày.

Được đặt biệt danh là kẻ bất thường, thế giới xung quanh Nhi cũng bất thường biết bao. Như cái túi xách hình đinh tán nó tha đi khắp nơi, như những đôi giày boot kỳ quái nó luôn mang trong mọi thời tiết. Không ai có thể chơi với nó, ngoại trừ Đằng.

nhung-cau-noi-hay-ve-tinh-ban-xau (10)

Đằng sở hữu vẻ ngoài gầy guộc. Khi đi cùng cặp kính cận tròn to choán hết cả khuôn mặt, trông Đằng không khác gì Nobita phiên bản Xeko ốm yếu. Đằng có thói quen kỳ dị: Mua sổ và chất đầy nhà. Mỗi lần buồn buồn lại lấy ra hít hà và ngắm nghía. Một mảnh ghép hoàn hảo của Nhi, là người mà Nhi thường nói vui là “Cặp đôi hoàn cảnh”. Tụi nó đi với nhau từ những năm cấp 2, rồi lên cấp 3. Nhi cảm thấy may mắn vì có Đằng ở bên.

Thật sự thì con người ta dù kỳ dị đến đâu cũng không thể thoát khỏi cảm giác cô đơn đến xám hồn mỗi khi ngồi thu lu một góc lớp trong giờ ra chơi, đứng một mình gần trụ bóng rổ khi mọi người đang xôn xao ở góc sân với những chàng trai đình đám, hoặc đơn giản chỉ là khi lên danh sách tham gia party cuối năm của lớp, nó như chưa bao giờ tồn tại. Để sót, quên hoặc không chú tâm luôn là lý do người ta đưa ra để bao che cho sự xa cách có chủ ý của mọi người. Cho nên Nhi luôn nhớ như in cái ngày Đằng xuất hiện từ cái xó xỉnh nào đó, bước tới bên nó và nói: “Sao lại đứng một mình vậy? Đi ăn không? Cantin mới có món chè đậu ngon tuyệt”.

Tới tận sau này, Nhi mới thấy cực kỳ biết ơn giây phút đó, cái giây phút mà Nhi biết từ đây nó sẽ thôi một mình.

***

Khi người ta lên cấp ba, bỗng nhiên có biết bao thay đổi. Về ngoại hình, lẫn tính tình. Trái ngược với vẻ lầm lì càng ngày càng được tô đậm, Đằng bỗng hóa dễ nhìn và thu hút. Trào lưu unisex lên ngôi, đôi chân khẳng khiu của cậu ta bỗng chốc vừa khít với những đôi skinny thời thượng. Theo đó, kiến thức và gu thời trang của Đằng bỗng tiến bộ vượt bậc. Khi đi trong sân trường, biết bao ánh mắt ngoái nhìn. Và vô tình, tình cảnh này khiến kẻ đồng hành bỗng chốc trở nên tội nghiệp.

Đằng đã bao lần thử khoác lên người Nhi một đống quần áo và phụ kiện phong cách. Nhưng tuyệt nhiên, chúng bị chủ nhân lờ đi một cách mạnh bạo. Nhi vẫn trung thành với gam màu tối nặng nề của mình. Duy nhất một điều, khuôn mặt nó – như một phép màu – bỗng trở nên cá tính khủng khiếp. Nhất là đôi lông mi – giống như được dưỡng bằng một dung dịch thật kỳ nào đó – hóa dày và cong như tấm rèm kỳ diệu. Tất cả khiến mọi đường nét khuôn mặt bỗng hóa sắc sảo và đẹp lung linh.

Đến cả Đằng, sau một đêm ngủ lại nhà Nhi, thì cũng đã phải thốt lên: “Mày ăn cái quái gì mà đẹp thế hả?” ngay trong buổi sáng thức giấc, quay qua và chạm phải gương mặt đang ngái ngủ ấy. Nhi làu bàu: “Chẳng ăn gì. Chỉ là tao đẹp thì đẹp, vậy thôi. Thật sai lầm khi một người đẹp như tao giờ đây còn nằm đây với mày”.

Thảo luận cho bài: "Câu chuyện về những hạt đậu"