Câu mực đêm ở Cửa Lò – hành trình còn mãi trong tôi

Tác giả:

vCửa Lò là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Không chỉ có nước biển trong xanh, ở đây cũng cung cấp nhiều dịch vụ à các hoạt động thú vị. Và câu mực tại bãi biển Cửa Lò là một trong những hoạt động thú vị tại đây.

Câu mực tại bãi biển Cửa Lò đã trở thành một dịch vụ yêu thích nhất khi du khách du lịch Cửa Lò

Câu mực tại bãi biển Cửa Lò đã trở thành một dịch vụ yêu thích nhất khi du khách du lịch Cửa Lò – Ảnh:baonghean

Gần đây, câu mực đêm ở bãi biển Cửa Lò, Nghệ An đã trở thành một dịch vụ hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn cả khách quốc tế. Câu mực ở bãi biển Cửa Lò thực sự là một đêm tuyệt vời trong chuyến đi của tôi đến bãi biển quyến rũ này.

Chiều tối trên biển Cửa Lò

Chiều tối trên biển Cửa Lò – Ảnh: Thành Long

Hoàng hôn trên bãi biển Cửa Lò, cũng là lúc tôi quyết định lên thuyền thúng nhỏ (hay còn gọi thúng theo cách gọi của các ngư dân biển Việt Nam) được làm từ tre đan. Cùng đồng hành với tôi là các chàng trai trẻ, những người đã có 4 năm kinh nghiệm đánh cá cũng như câu mực.

Chuẩn bị ra biển câu mực

Chuẩn bị ra biển câu mực – Ảnh: lorealgirl06

Lúc ở trên thuyền thúng, vạn vật dường như lắc đảo liên tục… nếu bạn không phải là người có sức khỏe tốt và đã từng đi biển thì bạn rất dễ bị say sóng.

Sau 15 phút đi thuyền thúng, thúng đã được neo tại vùng biển cách bờ không xa. Theo các chàng trai đi cùng tôi nói chỗ này là nơi nhiều mực nhất. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì các chàng ngư dân giới thiệu cho tôi về cách thức câu mực.

Một chú mực và những con cá bị hấp dẫn bởi ánh sáng lại gần thuyền thúng

Một chú mực và những con cá bị hấp dẫn bởi ánh sáng lại gần thuyền thúng – Ảnh: catjej

Theo lời mấy anh, câu cá hoặc câu mực đều đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự khéo léo, trong đó câu mực đòi hỏi bạn dẻo dai về sức khỏe và tinh thần hơn để không bị chóng mặt gây ra bởi những con sóng. Câu mực là một quá trình dễ dàng, như tôi cũng đã từng câu hồi nhỏ. Gồm những dụng cụ như: cần câu, dây câu, mồi câu, chì câu, và phao câu.

Trong những dụng cụ câu mực thì mồi câu là quan trọng nhất, vì nó sẽ quyết định thành quả quá trình câu mực của bạn. Mồi câu thường làm giống con tôm hay con cá giả với màu sắc sặc sỡ và cuối đuôi được gắn một chùm lưỡi câu.

Mồi câu mực hình con tôm giả

Mồi câu mực hình con tôm giả – Ảnh: Sưu tầm

Và một yếu tố khác cũng khá quan trọng là ánh sáng, tốt nhất là ánh đèn Led hoặc đèn măng – sông. Đối với thuyền thúng thì đèn măng – sông là phù hợp vì kích thước và công suất có hạng.

Đèn măng sông cổ

Đèn măng sông cổ – Ảnh: Sưu tầm

Với sự hướng dẫn tận tình của các chàng trai trẻ và kinh nghiệm câu mực của tôi, tôi bỏ mồi câu xuống thực hiện một số động tác hấp dẫn để “gọi” mực như liên tục giật nhẹ dây. Và cứ nhúng mồi dưới nước và chờ sự may mắn của tôi. Sau một hồi, thì có cái gì đó nặng nặng khi giật, thì tôi kéo nhẹ lên thì ô hô! Một con mực lớn, là một con mực lá tầm 0,5kg. Tôi nhanh chóng bỏ vào giỏ và tiếp tục hào hứng chờ con mực thứ hai mắc câu.

Thành quả câu mực

Thành quả câu mực – Ảnh: Sưu tầm

Kết thúc quá trình câu, điều thú vị là tôi có thể thưởng thức mực trên thuyền thúng. Bằng cách đặt một cái chảo lên đèn măng sông và sử dụng nhiệt tỏ ra từ đèn để nướng mực. Thưởng thức mực tươi nướng chấm cùng tương ớt hoặc muối ớt chay theo cách nướng của dân biển và ngắm nhìn đất trời, những ánh đèn xa xa, nghe tiếng gió vi vu thật là một trải nghiệm không bao giờ quên trong tôi.

Mực tươi nướng ngon ngất ngây

Mực tươi nướng ngon ngất ngây – Ảnh: Sưu tầm

Vậy hãy chọn Cửa Lò là điểm du lịch hè của bạn và tận hưởng những hoạt động thú vị ở đây, như câu mực đêm chẳng hạn. Giá cho một tour câu mực là 50 ngàn đồng, không hạn chế thời gian.

Buổi sáng thúng sẽ trở về đất liền

Buổi sáng thuyề thúng sẽ trở về đất liền – Ảnh: Sach Nguyen Photos

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Cửa Lò được biết đến như một thành phố ven biển nhộn nhịp hấp dẫn với các dịch vụ du lịch hiện đại, môi trường không bị ô nhiễm và người dân địa phương hiếu khách. Chính quyền và người dân địa phương ở đây đang cố gắng phát triển Cửa Lò thành một trung tâm du lịch của cả nước.

Hãy cùng Mytour đến với biển Cửa Lò tham gia vào tour du lịch câu mực đêm và thưởng thức món mực nướng giữa biển trời sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời bạn nhất định phải thử khi ở Việt Nam này!

Thảo luận cho bài: "Câu mực đêm ở Cửa Lò – hành trình còn mãi trong tôi"