Cây Huyết Dụ

Tác giả:

Người ta nói lấy lá cây này nấu nước mà uống, trị được rất nhiều bịnh: Bịnh máu huyết đàn bà, cao tăng xông, co-lét-tô-rôn, sau khi sanh, sau khi giải phẫu, đau xương sống hoặc thấp khớp, nó còn trị được bịnh phổi và có khi trị dứt ung thư nữa. Đúng là thuốc tiên trị bá bịnh..

Sau 75, phần thì thiếu thuốc Tây, phần thì nhà nước tuyên truyền rằng: Đau đâu, thuốc đó. Có nghĩa là trong kho thuốc dân tộc mọc quanh vườn như củ gừng, củ sả, cây lọ nồi, cỏ mền chầu, dây kit’ quạ, lá nhãn lồng đều là những thần dược cả.

Một bữa kia, má tôi đang ngồi trong nhà thì có khách từ xa tới. Bà Trùm Thỏa nói với má tôi rằng:

-Ông nhà tôi bị ho thổ huyết gần một tuần lễ rồi. Bác sĩ dưới Bịnh viện Rạch Giá đã chê, nhưng ông thầy thuốc Nam thì nói rằng nếu kiếm được củ cây huyết dụ già thật là già, sắc lên mà uống thì sẽ khỏi. Miền này nhiều nhà có huyết dụ lắm, nhưng toàn là cây non chưa có củ, chỉ có nhà bà có cây lớn quá chắc đã có củ, bà bán bao nhiêu tôi cũng xin mua.

Má tôi nói:

-Cây đó có củ trị được bịnh thiệt hay sao? Cây kiểng trồng trước nhà đó còn non, đằng sau còn cây lớn hơn nữa. Mà trồng nó dễ quá mà, bà cứ đào lấy củ, rồi chặt cái cây cắm y lại chỗ cũ cho tôi. Nếu là để chữa bịnh cho ông nhà, thì tôi đâu nỡ lòng nào mà lấy tiền của bà.

Bà Trùm Thoả đào lên được một củ lớn quá, gần bằng trái dừa xiêm, màu đỏ thắm như củ dền. Bà mừng quá, cám ơn má tôi rối rít, đem về sắt mỏng, xao vàng, hạ thổ, nấu nước cho ông uống.

Cứ 5 chén nước nấu với 10 lát củ huyết dụ, sắc trong siêu thuốc còn lại chừng 1 chén uống làm 3 lần mỗi ngày.

Chỉ một tuần sau …

Ông trùm . . chết ngắc!!!

Thảo luận cho bài: "Cây Huyết Dụ"