Chả cá

Tác giả:

2 Lbs. Cá Bông Lau làm filet,

nghệ khô Thái Lan hay nghệ bột (phải mua nghệ thật của Á Châu), nghệ Mỹ ít mùi.

Một bó thì là.

Hai củ hành tây lớn.

Mẻ. Ruợu. Bánh tráng (đa) nuớng, Lạc ( Đậu phộng), mắm tôm

Cách Làm

Mua cá bông lau (catfish) lớn còn sống làm filet, dày độ 1/2 inch -Costco bán filet sẵn, nhưng cá không tuơi giảm nhiều – cá rửa sạch cho ráo nuớc. Nghệ khô ngâm ít ruợu giã ra đem uớp vào cá độ muời phút (để dành một ít nghệ giã với xíu nuớc có màu đậm). Để lò nóng 350 độ F. Trong lúc đó luộc bún.

Hành tây cắt miếng đem xào với chút dầu ăn, khi hành mềm tăng lửa trải hành cho cá lên trên, nghiêng chảo hay châm lửa cho ruợu bén lửa, hết lửa lấy ra. Lấy khay kim loại hay thủy tinh loại bỏ lò đuợc, sắp hành tây bên duới sắp cá lên trên rồi lấy nuớc nghệ trộn nuớc mẻ tuới lên, hành tây dư sắp lên cá. Nuớng độ 10 phút. Lấy ra sắp cá vào đĩa lớn theo thứ tự hành tây duới, phủ lớp mỏng thì là lên.

Chảo cho dầu ăn để lớn lửa cho sôi bốc khói, tuới nhanh lên trên cá – cho nguời không có mẻ hay yếu bụng có thể vắt chanh lên cá lúc này, hay lấy nuớc mẻ bỏ microwave rồi tuới lên, chanh để bên ngoài truớc, đừng lấy tủ lạnh ra làm nguội cá. Ăn với bún, rau diếp, tía tô, húng lũi, dấp cá ( thúi đ. mơ), mắm tôm (trộn đuờng nếu muô’n), đậu phụng rang, vài quả ớt hiểm và bánh đa nuớng, không biết ăn mắm tôm thì pha nuớc mắm chanh ớt đuờng. Mắm để an toàn bỏ microwave hay nấu nhưng vị mắm giảm đi.

Thảo luận cho bài: "Chả cá"