Chả Giò VN

Tác giả:

Làm được từ 75-100 cái
2 lbs tôm
2 lbs thịt nạc dăm
3 hộp crab meat (thịt cua trong hộp)
2 lbs khoai môn (5-6 củ)
1 khoanh bún tàu
1 bao nấm mèo khô (2.5oz)
1 củ hành tây
3 củ cà rốt
6 tép tỏi
2 muỗng súp dầu hào (oyster sauce)
1 muỗng súp dầu mè (optional)
1 chén nước
2 muỗng súp bột năng
muối, tiêu, đường, bột ngọt

egg rolls wrappers (bánh tráng gói chả giò)
dầu ăn (để chiên)
nửa lon bia (beer)
Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước (hoặc lau khô).
Thịt: xắt lạt
Crab meat trong hộp: vắt cho ráo nước, để sang một tô riêng.
Hành tây: xắt ra.
Tỏi: bóc vỏ, xắt ra.
Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn, trút vào rổ để ráo.
Nấm mèo: ngâm nước cho nở, trút vào rổ để ráo.
Khoai môn: gọt vỏ, thái sợi nhuyẽn. Cà rốt: gọt vỏ, cắt đôi thái sợi nhuyễn.

Trộn hỗn hợp tôm + thịt + hành tây + tỏi và bỏ từ từ vào máy xay (food processor) xay cho nhuyễn. Nếu không có máy xay thì phải quết tôm, bằm thịt, bằm tỏi, và bằm hành cho nhuyễn.

Trong một cái nồi nhỏ, quậy 1 chén nước và 2 muỗng súp bột năng cho tan, bắt lên bếp đến khi nước sềnh sệch, tắt lửa để nguội. Trong một thau lớn, bỏ các thứ này vào: tôm + thịt + crab meat + khoai + cà rốt + bún tàu, nấm mèo, hành tây + tỏi + dầu hào + dầu mè + 1 chút muối + tiêu + đường + bột ngọt . Trộn chung tất cả lại cho đều và nêm cho vừa ăn. Nếu muốn biết nhân chả giò có vừa khẩu vị hay chưa thì có thể dít ra một tí bỏ vào điã hâm microwave để ăn thử. Nếu chưa đúng khẩu vị thì nêm thêm (muối, đuờng hoặc bột ngọt) từ từ cho đến khi vừa ăn thì thôi . Nhớ đừng nêm mặn quá, vì khi ăn có chấm với nước mắm, mặn quá sẽ không ngon.

Gói Chả Giò:
Trải miếng bánh tráng lên thớt, lấy cây cọ quết một lớp bia lên mặt bánh (ít thôi). Nếu không có cọ, có thể lấy miếng bông gòn quấn lên đầu đủa để thay thế cũng được. Xong lật bánh tráng lại bề kia cho nhân vào, gấp hai bên hông lại, cuộn tròn đến khi sắp xong thì thoa nước bột năng lên để dán lạị Khi chả giò được cuốn xong thì bỏ sang một caí điã chờ chiên.

Chiên Chả Giò:
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đủ ngập cái chả giò.
Chờ dầu nóng, thả chả giò vaò và hãy đặt mép bánh xuống phiá dưới, để khi chiên mép bánh không bị bung ra. Nên canh chừng đừng để lửa lớn quá, vỏ bánh sẽ khét mà thịt bên trong chưa chín. Chiên tới khi thấy vỏ bánh vàng là được. Khi vớt ra, gõ nhẹ chiếc bánh bên cạnh chảo cho chảy hết dầu đọng trong bánh. Xếp bánh vào một cái rổ, bên dưới đã lót sẵn giấy napkin cho thấm dầu còn lại. Khi ăn dọn ra điã, có thể ăn với bún, rau sống và nước mắm đồ chua thì không còn gì tuyệt bằng.
Khi làm chả giò nên làm nhiều (khoảng 100 cái) và để trong tủ lạnh ăn từ từ. Khi chiên: chỉ những cái nào ăn liền thì chiên cho thiệt vàng, phần còn lại chỉ chiên sơ sơ cho chín thịt bên trong và cất vào tủ lạnh, khi nào ăn đem ra nướng hoặc chiên lại cho giòn.

Thảo luận cho bài: "Chả Giò VN"