Cháo tôm

Tác giả:

Chạy ra chợ mua 2 lb tôm, một bó thì-là, một bó ngổ (ngò-om), một mớ giá sống, một lon trứng chim cút, 1 bó hành lá, ngò, hành hương và tỏi, chanh xanh.

Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, xắt nhuyễn 2/3 phần tôm, còn 1/3 thì bọc lại bỏ vào tủ lạnh cho tươi. Hành hương và tỏi xắt nhỏ, bắc nồi cháo lên bếp, đổ một chút dầu vào, phi hành hương và tỏi cho thơm, đổ tôm bằm nhuyễn vào đảo đều, nêm nước mắm cho hơi mặn mặn, xay một mớ hạt tiêu vào cho thơm, đổ nước lạnh (khoảng 5 tô ăn phở lớn) rồi đun sôi, tuỳ theo muốn ăn cháo lỏng hay đặc mà lượng gạo bỏ vào, không phải rang gạo mất công. Khi cháo đã chín, thì khui lon trứng chim cút hớt trứng bỏ vào, bỏ 1/3 phần tôm còn lại vào nồi, nêm nước mắm cho vừa ăn, rửa hành lá, thì là, ngổ, xắt nhỏ trộn chung với nhau, rắc một mớ vào nồi cháo quậy đều cho thơm, rồi tắt bếp.

Nếu ở xứ không có rau ngổ thì thế rau ngổ (ngò-om) bằng bột cumin, bột spice Cumin có hương vị y chang như rau ngổ. Nấu canh chua mà không kịp ra chợ để mua ngổ thì rắc bột cumin vào, ăn cũng ngon tuốt

Múc cháo ra tô, rắc lên một chút rau thơm, xay lên một chút hạt tiêu, vắt vào một chút chanh, rồi ăn chung với giá sống.

Thảo luận cho bài: "Cháo tôm"