Chè Trôi Nước

Tác giả:

(8 viên bánh lớn một ít viên nhỏ – chè ỉ không nhân) 

Phần Bột 
1/2 gói bộ nếp (khỏang 300 gr)
N Đ làm theo tỉ lệ bột và nuớc gần bằng nhau.
N Đ đong khỏang 300gr nuớc trong cái ly có vạch đo trong hình á)

Phần Nhân

Đậu xanh 1/3 gói ngâm qua đêm. Dùng đậu xanh cà có vỏ thì phải đãi, không có vỏ thì nấu như nấu cơm, hay dùng chõ – xửng để đồ cho chín rồi phải xào lại đánh tan cùng chút muối , hay nuớc cốt dừa.

Phần Nước Đuờng

Đuờng thẻ (tán) 350 gr
Tỉ lệ 1 đuờng 2 nuớc
Gừng một củ khỏang một ngón tay trỏ <8D>
(đong theo tỉ lệ có cái lợi là muốn làm ít nhiều chi cũng được) 

Bột đổ vào thau, cho nuớc vào từ từ trộn bột , khi bột không dính vào thành thau là được. Bắt bột lên tay , dùng hai lòng bàn tay vo không bị dính là đuợc. Để thau bột đó , cho bột nghỉ. Đi làm nhân bánh.
Nấu nuớc sôi, cho đậu vào để sôi lại một dạo, chắt hết nuớc ra, đậy nắp lại hạ lửa , chờ một chút mở nắp đánh đậu cho nhuyễn, thấy khô cho thêm chút nuớc, cho muối và chút hành lá (nếu thích nhân mặn)
Chia đậu làm tám vo tròn.
Chia bột làm 9 phần, vo tròn cho mịn , dùng lòng bàn tay ép bột dẹp, đặt nhân vào, túm dần bột cho phủ đều nhân, vo tròn trong lòng bàn tay. Một phần bột dư vo viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Bắc nồi nuớc sôi, cùng lúc với thắng nuớc đuờng. Cho nuớc và đuờng tán vào nấu lửa nhỏ cho đuờng tan, để đuờng sôi vớt bọt dơ – có thể dùng lòng trắng trứng thả vào nồi đuờng đang sôi, sau đó hớt hết trứng ra , cát hay bụi dơ bám theo trứng.

Nuớc sôi thả bánh vào, nhớ thả từng cái để bánh không dính. Khi bánh nổi lên đều, dùng vá múc bánh ra, nhúng vào nuớc lạnh.

Thả vào nồi nuớc đuờng , đun sôi hạ lửa riu riu , khi bánh thấm đuờng là xong.

Rang mè cho vàng rắc lên mặt bánh. Làm duyên bằng cách dùng muỗng ấn bánh hõm xuống một chút cho giống đồng tiền.

Thích nước cốt dừa thì mua nuớc dừa lon, khuấy hai muỗng cafe bột năng chút muối và bắc lên bếp cho sôi. Xong đổ lên cái đồng tiền của bánh , nhiều người thích có miếng gừng , mình thái gừng thành lát mỏng thả vào nồi nuớc đuờng thay vì để nguyên miếng đập dập.[8D] 

Thảo luận cho bài: "Chè Trôi Nước"