Chem chép – nghêu hấp rượu

Tác giả:

– 1/2 lb nghêu (manila clams) 

– 1 lb chem chép màu đen (black mussels)
– 1 muỗng canh dầu olive
– hành xanh xắt dài khoảng 2 đốt ngón tay
– 1 củ hành trắng (sweet onion / white onion) bổ đôi, xắt theo khoanh dầu độ nửa đốt ngón tay
– tiêu, muối biển (sea salt)
– 6 tép tỏi xay nhuyễn , 3 tép tỏi bỏ lên thớt đập 1 phát cho bẹp dí.
– 1-2 muỗng canh rượu shiraz (?? hỏng nhớ rõ) – đáng lẽ là rượu trắng, nhưng mà hôm đó sẵn chai shiraz đang mở, mùi rất thơm, nên đổ đại vào. Rượu này mùi rất là thơm, ăn idle thấy dịu và ngon hơn mấy lần trước dùng rượu trắng nên idle recommend. Rượu trắng thì nó giữ cái nước sauce màu trắng nhìn đẹp hơn. 

cách làm :

nghêu và chem chép mua tươi sống nhăn răng ra, đem về xả nước lạnh quãng 1-2 tiếng đồng hồ cho sạch cát, dùng dao cạo mấy cái của khỉ bám trên vỏ của chem chép cho sạch.

bỏ dầu olive vô 1 cái xoong cỡ 6-8 quarts. Dầu nóng cho tỏi vô đảo 1 chút, hơi hơi vàng thì cho thêm hành trắng vào đảo 1 chút, rồi dùng tay xếp chem chép vô xoong, để lửa medium high cho nghi ngút khói bay. Bỏ 3 tép hành đập dập vào xoong. Cho 1 chút muối vào, rồi rưới rượu lên, đóng nắp xoong khoảng 1-2 phút để lửa medium. Rượu idle đề 1-2 muỗng là vì tuỳ người ăn – có người bị dị ứng alcohol hoặc ghét rượu thì nên cho ít hơn.

sau 1-2 phút, thấy chem chép hơi hé ra thì cho nghêu vào vì nghêu mau chín hơn chem chép. Đảo cho nghêu xuống đáy xoong. Đóng nắp vung khoảng 2-3 phút nữa, mở ra cho hành xanh vào, con nào há toang hoác ra thì gắp ra đĩa, con nào còn e lệ thì cho xuống đáy nồi cho mau há.

ăn liền tại chỗ nóng hổi, ăn bốc càng ngon, rắc thêm tiêu nếu thích. tuỳ tiện

Thảo luận cho bài: "Chem chép – nghêu hấp rượu"