Chích ngừa ở người lớn

Tác giả:

Mở đầu


Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết, của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Hỏi:
Người lớn có cần chích ngừa như trẻ em không? Ngoài việc chích cúm hàng năm, còn những loại thuốc ngừa nào khác có thể giúp phòng bệnh ở người lớn?
Ðáp:
Hồi trung tuần Tháng Mười năm 2007, Hội Đồng Cố Vấn Về Chủng Ngừa Hoa Kỳ (Advisory Committee on Immunization Practices – ACIP) đã công bố cập nhật hướng dẫn về chủng ngừa ở người lớn cho giai đoạn từ Tháng Mười năm 2007 đến hết Tháng Chín năm 2008.
Hướng dẫn này cũng đã được chuẩn thuận bởi Hội Các Bác Sĩ Gia Đình Hoa Kỳ (American Academy of Family Physician), Hội Các Bác Sĩ Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologist), và Hội Các Bác Sĩ Hoa Kỳ (American College of Physicians).
Cần chú ý là hướng dẫn này chỉ cho người lớn, tức là từ 19 tuổi trở lên. Hướng dẫn chủng ngừa cho lứa tuổi dưới 19 tuổi được xếp vào loại chích ngừa cho trẻ em.
Theo hướng dẫn vừa mới được cập nhật này, một cách tóm tắt, sau đây là những thuốc chủng đang được khuyến cáo cho người lớn, dựa theo lứa tuổi.
– Tetanus, diphtheria, pertussis (Td/Tdap-uốn ván, bạch hầu, ho gà).
– Human papilloma virus (HPV – chủng ngừa ung thư cổ tử cung).
– Measles, mump, rubella (sởi, quai bị, sốt hồng ban rubella).
– Varicella (trái rạ).
– Influenza (cúm -chỉ ngừa cúm chứ không phải ngừa cả cảm và cúm).
– Pneumococcal (polysacc-haride-ngừa viêm phổi – chứ không phải lao phổi).
– Hepatitis A (viêm gan do siêu vi trùng viêm gan A).
– Hepatitis B (viêm gan do siêu vi trùng viêm gan B).
– Meningococcal (viêm màng não).
– Zoster (giời leo).

Thân mến,

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

 

Thảo luận cho bài: "Chích ngừa ở người lớn"