Chiêm ngưỡng cánh đồng lúa đầy nghệ thuật ở Nhật Bản

Tác giả:

(ĐĐDL) – Những người nông dân Nhật Bản đã biến cánh đồng lúa của mình trở thành những tác phẩm nghệ thuật không thể tin nổi khi dụng công trồng xen kẽ các giống lúa.

Inakadate là ngôi làng nằm  ở Aomori, phía bắc đảo Honshu, Nhật Bản. Những người nông dân ở làng đã thành công trong việc làm sống lại chính ngôi làng của mình bằng cách tạo ra những hình thức nghệ thuật độc đáo ngay ở các cánh đồng lúa. Nghệ thuật này có tên là Tanbo, ra đời vào năm 199. Người nông dân Nhật Bản đã tạo mẫu và kỳ công trồng đan xen, cắt tỉa để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời trên quy mô lớn.

JAPAN/

Bức tranh sống động tạo nên từ các giống lúa

 Ngày nay, loại hình nghệ thuật này ngày càng phổ biến và giúp ngôi làng đón hơn 200.000 du khách mỗi năm đến thăm quan, dù dân số ở đây chỉ có 8.000 người.

Mỗi năm, những bác nông dân chân lắm tay bùn đã trồng những cánh đồng lúa với nhiều màu sắc khác nhau để mong tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mới lạ hơn, và điều nãy diễn ra liên tục trong quá trình phát triển của cây lúa cho đến khi thu hoạch.

Những tác phẩm nghệ thuật cổ điển như Mona Lisa, hình ảnh các nhân vật lịch sử như Napoleon, Marilyn Monroe, văn hoá thế giới, những biểu tượng truyền thống ở Nhật…là cảm hứng để những người nông dân tạo nên tác phẩm nghệ thuật quy mô của mình.

Inakadate2

Cánh đồng lúa tái hiện hình ảnh Marilyn Monroe

Để chiêm ngưỡng những tuyệt tác này, du khách đến Nhật Bản có thể đứng trên đài quan sát trên ở phía trên cùng của toà thị chính để tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh các cánh đồng lúa bao la.

Giữa cánh đồng yên tĩnh, thoang thoảng mùi hương thơm của lúa, khắp các đường làng, lối đi dẫn vào nơi tham quan cánh đồng lúa nghệ thuật là những cánh tay vẫy nhau, tiếng gọi í ới và ca ngợi của du khách.

Vào năm 1981, chính quyền phát hiện di tích khảo cổ cánh đồng lúa hơn 2000 năm tuổi, đã tạo nên danh tiếng cho ngôi làng Inakadate, một trong những vùng trồng lúa lâu đời nhất miền Bắc Nhật Bản.

Inakadate3

Inakadate là một trong những vùng trồng lúa lâu đời nhất Nhật Bản

Sự việc đáng tiếc người dân Nhật Bản không muốn nhắc đến là việc chính quyền nơi đây đã tận dụng danh tiếng của ngôi làng Inakadate để đầu tư xây dựng một công viên giải trí chủ đề Thời kỳ đồ đá mới. Thế nhưng, dự án này đã thất bại hoàn toàn, khiến cho ngôi làng phải chịu khoản nợ lên đến 106 tỷ đô la.

Chi phí tạo hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa khoảng 35.000 đô mỗi năm, nhưng mang lại khoản doanh thu từ khách du lịch khoảng 70.000 đô. Để tạo được các tác phẩm nghệ thuật công phu này, người trồng lúa phải thiết kế trước trên máy tính để xác định chính xác vị trí trồng và cách trồng như thế nào. Sau đó, tiến hành trồng các giống lúa biến đổi gen nhiều màu sắc

Các mẫu thiết kế nghệ thuật được cải tiến và phát triển qua hàng năm sau khi được đúc kết từ những thành công và thất bại trong quá trình làm, từ đó hoàn thiện kỹ năng cho mình để làm tốt hơn cho đợt sau.

Inakadate4

Bức tranh bằng lúa đầy công phu

Việc tạo ra nghệ thuật lúa gạo ở Inakadate bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 9. Bất cứ ai cũng có thể tham gia dự án này nếu nghiêm túc đăng kí và thật sự yêu thích công việc sáng tạo đầy vất vả.

Sau thành công vang dội của làng Inakadate, nhiều làng và thị trấn khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như Yonezama, Yamagata… thu hút đông đảo du khách.

Thảo luận cho bài: "Chiêm ngưỡng cánh đồng lúa đầy nghệ thuật ở Nhật Bản"