Chiêm ngưỡng những hệ thống tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới

Tác giả:

(ĐĐDL) – Tàu điện ngầm không chỉ đơn thuần là phương tiện giao thông công cộng mà nó còn đặc biệt như một tác phẩm nghệ thuật mang đặc trưng riêng của từng quốc gia.

Tàu điện ngầm là hệ thống vận tải công cộng trong đô thị và thường có một phần lớn chiều dài tuyến đi ngầm dưới lòng đất hay kết hợp giữa trên mặt đất và trong lòng đất để giảm bớt khó khăn và giá thành thi công. Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển rất tiện lợi và đảm bảo được chất lượng an toàn trong cuộc sống. Dưới đây là những “tác phẩm nghệ thuật” tàu điện ngầm đẹp nhất trên thế giới, tạo nên ấn tượng bởi cảm hứng, phong cách kiến trúc độc đáo.

Tàu điện ngầm Westfriedhof, Munich, Đức

Tàu điện ngầm Westfriedhof đi vào hoạt động vào năm 1998 với kiến trúc phổ thông, không mấy đặc sắc. Sau đó ba năm, vào năm 2001, trạm tàu điện ngầm Westfriedhof đã được nâng cấp trở nên rất đặc biệt bởi việc tăng thêm hàng loạt các bóng đèn chiếu sáng liên tục bao quanh bởi các vòm màu xanh, vàng và đỏ. Việc nâng cấp này làm cho ga tàu điện ngầm trở nên ấn tượng và nghệ thuật hơn.

Westfriedhof_zentral

Loạt bóng đèn đã tạo nên nét đặc biệt cho ga tàu điện ngầm Westfriedhof

Tàu điện ngầm T-Centralen, Stockholm, Thụy Điển

Tàu điện ngầm T-Centralen được gọi là tuyến triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới khi dài hơn 110 km với rất nhiều các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ độc đáo, thiết kế điêu khắc được tạo nên bởi bàn tay nghệ thuật của hơn 150 nghệ nhân.

T-Centralen, Stockholm

Tàu điện ngầm T-Centralen – Tuyến triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới

Thoạt nhìn từ bên trên, trạm tàu điện ngầm trung tâm ở Stockholm chỉ mang vẻ ngoài thông thường của một hệ thống vận chuyển tốc hành. Nhưng khi bước xuống bên dưới, màu sắc và thiết kế ở bên trong trạm sẽ thay đổi hoàn toàn khiến cho hành khách cảm thấy mình như đang ở trong một cuộc phiêu lưu dưới lòng đất.

Komsomolskaya (Koltsevaya Line), Moscow, Nga

Trạm tàu điện ngầm Komsomolskaya đi vào hoạt động năm 1952. Nơi đây được trang trí theo phong cách hoa mỹ giống như một phòng khiêu vũ lớn, có vai trò quan trọng để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông ở một trong những trung tâm giao thông bận rộn nhất của Moscow từ sau thời kì chiến tranh thế giới thứ hai.

Komsomolskaya-koltsevaya (Комсомольская-кольцевая)

Tàu điện ngầm Komsomolskaya với kiến trúc điêu khắc tinh xảo

Tàu điện ngầm Fulton Transit Center, New York, Mỹ

Hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York là một trong những hệ thống lâu nhất thế giới, hoạt động 24 giờ một ngày, với hơn 460 trạm điều hành và có lưu lượng hoạt động lớn thứ tư trên thế giới.

Fulton là trung tâm tàu điện ngầm lớn nhất New York, có kiến trúc độc đáo của một mái hình nón kết hợp giữa thép và kính với cấu trúc như mắt kép của sâu bọ.

Fulton Transit Center, New York

Thiết kế hiện đại của hệ thống tàu điện ngầm Fulton

Chính quyền đô thị ở New York luôn có những chính sách hỗ trợ và tổ chức các hoạt động âm nhạc, nghệ thuật trong hệ thống tàu điện này. Các cuộc thi, các lễ hội nghệ thuật đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ tài năng ngay trong lòng hệ thống tàu điện ngầm.

Tàu điện ngầm Toledo, Naples, Italia

Trạm tàu điện ngầm Toledo chỉ mới được khánh thành năm 2002. Tàu điện nằm sâu 50m dưới lòng đất, trở thành một trong những trạm tàu sâu nhất ở Naples. Công trình được gọi là “Bản vẽ ánh sáng” do Robert Wilson thiết kế dựa trên chủ đề nước và ánh sáng. Hành lang trạm tàu điện với ánh sáng huyền ảo, lãng mạn khiến ga tàu điện trở thành một phần của mạng lưới trạm tàu điện ngầm nghệ thuật nhất ở Italia.

Toledo, Naples, Italia

Trạm tàu điện lung linh được thiết kế dựa trên chủ đề nước và ánh sáng

Tàu điện ngầm Almaty, Kazakhstan

Hệ thống tàu điện ngầm Metro Almaty mở cửa vào tháng 12 năm 2011, sau hơn 23 năm trì hoãn. Đây là hệ thống tàu điện ngầm có phong cách độc đáo với vẻ ngoài hào nhoáng được thiết kế lấp lánh, sàn đá cẩm thạch sạch bóng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đối với bất kỳ ai đến đây. Không những hiệu quả về mặt thẩm mỹ mà hệ thống này còn làm hài lòng người sử dụng với những thiết kế và công năng vô cùng hiệu quả.

Almaty, Kazakhstan

Vẻ đẹp hào nhoáng của hệ thống tàu điện Almaty

Tàu điện ngầm Formosa Boulevard, Cao Hùng, Đài Loan

Trạm Formosa Boulevard tại thành phố Cao Hùng  là một công trình nghệ thuật sắp đặt lớn nhất thế giới được làm từ những miếng thuỷ tinh màu.

Công trình  được thiết kế bởi nghệ sĩ nổi tiếng Narcissus Quagliata có thiết kế độc đáo như một chiếc kính vạn hoa và được mệnh danh là công trình nghệ thuật bằng kính lớn nhất thế giới.

Formosa Boulevard

Ga tàu điện ngầm Formosa Boulevard có thiết kế độc đáo như một chiếc kính vạn hoa

Thảo luận cho bài: "Chiêm ngưỡng những hệ thống tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới"