Chinh phục độ cao 1.500 m để viếng thăm Đền Bà Chúa Thượng Ngàn

Tác giả:

(ĐĐDL) Toạ lạc trên định núi Chúa, ngôi đềnLĩnh Chúa Linh Từ được xem là là vùng đất hội tụ linh khí trời đất. Nơi đây rất thích hợp cho những chuyến hành hương tâm linh về Bà Nà để thả lòng không vướn bận.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn (hay còn được biết đến với tên gọi Lĩnh Chúa Linh Từ hay Mẫu Thượng Ngàn hoặc Lâm Cung Thánh Mẫu). Ngôi đền này toạ lạc trên đỉnh Bà Nà là một trong những đền thờ giành cho ba vị mẫu được thờ theo tín ngưỡng dân gian của người Việt ta. Việc thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn là một đặc điểm tín ngưỡng gắn liền với núi rừng đại ngàn bao la. Ngôi đền có khuôn viên khá rộng bao gồm khoảng sân rộng phía bên trái, ở phía giữa sân là ngôi nhà lục giác, hai tầng mái ngói, chính là nơi thờ phượng pho tượng Phật Di Lặc.

trang mat ba na hill_da nang_4

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn sừng sững ở độ cao 1500m

Phía sau nhà lục giác là bình phong, án trước khoảng sân nhỏ trước chính điện. Ngôi chính điện ở giữa gồm có ba gian, ba tầng mái ngói mang đậm lối kiến trúc truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng sơn nền đỏ, chạm bốn chữ màu vàng bằng Hán tự Lĩnh Chủ Linh Từ. Cả 26 góc mái và đầu giông đều có hình đầu rồng chạm trổ sắc xảo.

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Mặc dù mới được trùng tu xây dựng lại  du khách đến đây cho người xem cảm giác sống ở thế kỷ XIX với lối sắp đặt và gian kiến trúc xưa cổ trầm mặc. Ngoài đền Bà Chúa Thượng Ngàn, chùa Linh Ứng Bà Nà cũng là một trong những điểm nhấn tâm linh mà du khách không thể bỏ qua. Chùa được xây dựng từ năm 1999, cao gần 1.400 m so với mặt nước biển. Ngôi chùa này thuộc khu du lịch Bà Nà, do Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho khởi công xây dựng. Ngôi chùa được hoàn thành sau 5 năm, và khánh thành vào ngày 6/3/2004.

Về kiến trúc, chùa tương tự như chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn với hệ phái Bắc tông. Nơi đây  có một khoảng sân rộng được lót bằng đá, đặc biệt hơn phía trước có một cây thông với 3 loại lá khác nhau. Trong chánh điện còn còn gây ấn tượng với du khách bằng một một cỗ trống cao đến 2,4 m. Ngoài ra, bức tượng Đức Bổn Sư cao đến 27 m màu trắng, ngang gối cao 14m, thiền định trên đài sen cao 6 m. Bức tượng này có quy mô lớn nhất cả nước vào giau đoạn lúc bấy giờ.

Đà Nẵng vào những ngày nắng đẹp cũng có thể nhìn thấy bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi trên sừng sững của khu du lịch nổi tiếng Bà Nà – Núi Chúa. Nếu có dịp lên đỉnh Bà Nà tại sao bạn lại không tận hưởng không gian tâm linh tại chùa Linh Ứng Bà Nà.

chùa linh ứng
Chùa Linh Ứng Bà Nà là không gian tính ngưỡng uy tín

Thảo luận cho bài: "Chinh phục độ cao 1.500 m để viếng thăm Đền Bà Chúa Thượng Ngàn"