“Chợ phiên thứ ba” giữa vùng sông nước Cửu Long

Tác giả:

(ĐĐDL) – Không chỉ ở miền núi cao mới có chợ phiên, mà ngay ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng có phiên chợ họp vào mỗi thứ ba hàng tuần, bán đầy đủ các mặt hàng mang đặc trưng vùng sông nước.

Chợ phiên nói trên nằm ở xã Quới An (Vũng Liêm, Vĩnh Long)-một xã vùng sâu nằm bên trong quốc lộ 53, cặp sông Cổ Chiên. Có thể đi đến xã này bằng cả đường bộ và đường thủy. Chính vì vậy, việc họp chợ diễn ra rất thuận lợi cho bà con từ khắp các vùng trong tỉnh.

tsfbekoi

Khu chính của chợ phiên là sân UBND xã

Chợ chỉ họp vỏn vẹn 6 tiếng, từ 5g sáng đến 11g trưa mỗi thứ ba, nên người dân thuận miệng gọi là “chợ phiên thứ ba”. Điểm thú vị về lịch sử phiên chợ khiến nhiều du khách ngạc nhiên lẫn khâm phục sự tài trí, linh hoạt của người dân miền Tây trong buôn bán.

Người ta kể rằng cách đây khoảng hơn 18 năm, có một chủ ghe chở mấy tấn khô từ Cà Mau lên bán ở Tp.HCM, đến đoạn sông Cổ Chiên thì ghe hư máy đột ngột. Tình huống này hết sức cấp bách vì người chủ ghe phải giao đúng ngày hẹn trên hợp đồng, nếu không phải ôm hết số hàng. Với sự nhạy bén của người miền Tây, ông nhanh nhảu đem số khô Cà Mau ngon nức tiếng này lên bờ bán, chẳng mấy chốc không còn sót lại con nào vì người dân nhiệt tình ủng hộ. Hôm ấy là ngày thứ ba.

chophienthuba2_88352

Lô bán đồ “ướt” trong chợ gồm những mặt hàng mắm nổi danh từ nhiều vùng

Không để vuột mất các “mối” mua hàng, mỗi thứ ba ông lại chở nào mắm nào khô từ Cà Mau đến Quới An để bán. Lâu dần thành lệ, các thương lái từ Cà Mau học hỏi theo ông và tụ tập đến nơi đây kinh doanh vào đúng ngày “thứ ba hái ra vàng” này.

Từ đó, Quới An trở thành điểm giao thương lý tưởng, phát triển thêm nhiều mặt hàng đa dạng rồi dần dà thành chợ phiên như bây giờ.

Nguồn gốc thú vị là vậy, chợ phiên Quới An còn giữ chân được khách nhờ những luật bất thành văn mà người buôn bán âm thầm công nhận và thực hành. Họ quan niệm phiên chợ là ngày hội cho dân buôn bán hội tụ, mỗi tuần chỉ một lần trong một buổi, vì vậy, phải biết chia nhau mà sống, cạnh tranh lành mạnh, không mua giành bán giựt, vả lại chợ này không nói thách và không bán hàng dỏm.

Ybx7UIncYbx7UInc

Mắm và khô là hai mặt hàng được bày bán nhiều nhất trong chợ

Nhờ thế mà người dân gần xa tin tưởng, đổ xô về đây mua sắm, mối lái cũng đến đây để lấy hàng. Thành phần đông đảo nhất đi chợ là thợ của các lò gạch, lò gốm các vùng xung quanh.

Chợ cũng được phân lỗ rõ ràng để khách hàng tiện mua sắm, ngoài sân bán đồ khô và trong nhà lồng bán đồ ướt. Có một dãy chuyên kinh doanh mặt hàng chủ yếu của chợ là khô mắm với đủ loại mắm lóc, mắm sặc, mắm trê, mắm cá chốt, mắm cá trèn cá cơm… Khu đất của chợ cũng chính là sân của UBND xã, tuy không lớn nhưng trưng bày đầy hàng hóa: giày dép, vải vóc, áo quần, chén bát, thau muỗng, sách vở, thúng rổ tre, kẹp tóc, đồ may mặc, guốc mộc… Vào sâu trong chợ là khô cá biển, cá đồng, mắm… mặt hàng chủ yếu của chợ. Chịu khó đi sâu hơn một chút ta sẽ bắt gặp đủ loại cây giống nông sản như xoài, mít, đu đủ, cà, đậu bắp, bí, bầu…

8Cy7CH44

Các mặt hàng trong chợ ngày càng đa dạng

Có thể nói, “chợ phiên thứ ba” thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa và tinh thần của người dân vùng đất chín rồng. Phảng phất trong khung cảnh nhộn nhịp, mua mua bán bán là tấm lòng chân thành, sự chân chất, mộc mạc hương đồng cỏ nội của những con người miền Tây Nam Bộ.

Thảo luận cho bài: "“Chợ phiên thứ ba” giữa vùng sông nước Cửu Long"