Chơi cờ tướng, một thú vui tao nhã!

Tác giả:

Trong thời đại số hóa, công nghiệp hóa hiện nay, có muôn vàn trò giải trí phong phú được du nhập và phát triển. Tuy nhiên trên nhiều góc phố của Hà Nội cũng như tại nhiều vùng quê ở vùng Đồng bằng Bắc bộ, vẫn còn đó một thú vui tao nhã mà đầy trí tuệ, làm lôi cuốn và say mê biết bao người, đó là thú chơi cờ tướng!

PnGLwhTk

Ở quê tôi, cứ vào mỗi buổi chiều sau những giờ lao động mệt nhọc là khá nhiều người lại tìm đến thú vui chơi cờ tướng. Thậm chí với không ít người, chơi cờ tướng mỗi lúc rảnh rỗi đã trở thành món ăn tinh thần, một thói quen không thể thiếu.

Không giống những trò chơi khác đòi hỏi phải có sân bãi, phải đầu tư thiết bị tập luyện hay phải phụ thuộc vào thời tiết… môn Cờ tướng chỉ xoay quanh một bàn cờ nhỏ, chỉ cần bỏ ra tầm vài chục ngàn đồng là có thể sắm cho mình một bàn cờ để thỏa niềm đam mê. Hơn nữa, chơi cờ có thể chơi ở bất cứ đâu, bất kể trời mưa hay nắng, bất kể mùa đông hay mùa hạ và không phân biệt già trẻ. Đặc biệt, do không phải đầu tư tiền bạc cũng như sức lực nên chơi cờ tướng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các cụ già không chỉ ở các vùng quê mà ở cả chốn thành thị. Trong đó, thủ đô Hà Nội chính là một trong những địa phương có phong trào chơi cờ tướng phổ biến nhất.

co1

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ mà người Trung Quốc đã sản sinh ra cách đây hàng ngàn năm
Từ xa xưa, thú chơi cờ tướng đã được coi là một thú chơi tao nhã và trí tuệ, vừa dành cho tầng lớp quý tộc lại vừa rất gần gũi với người dân lao động. Người Hà Nội xưa thường chơi cờ trong không khí yên tĩnh và bạn cờ thường là những người tri kỉ. Người ta chơi cờ ngoài cái thú được thư giãn đầu óc qua từng nước cờ hay, còn có cơ hội được cùng luận bàn chuyện nhân tình thế thái.

Ngày nay, thú chơi cờ của người Hà Nội cũng có nhiều thay đổi. Thay vì chơi cờ ở chốn trang viên, phòng trà… thì người ta lại chọn những nơi vừa thoáng mát vừa có người qua lại đông vui để chơi. Cứ vào mỗi buổi sáng và đặc biệt là buổi chiều, là ở những địa điểm như công viên hay hè phố, chúng ta lại có thể bắt gặp những bàn cờ tướng với rất đông người xem.

co tuong 2
Bên một bàn cờ tướng vỉa hè thường không phải chỉ dành cho hai người chơi mà tất thảy mọi người đều cùng tham gia. Người bàn ra, kẻ tán vào, người đứng, kẻ ngồi… ai cũng muốn mách nước cho người trong cuộc khiến không khí trên bàn cờ trở nên sôi động và kịch tính vô cùng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố biến cờ tướng trở thành thói quen rất khó bị quên lãng đối với nhiều người.

Xa xưa, người chơi cờ thường là những bậc cao niên tuy nhiên ngày nay, đối tượng chơi cờ cũng được mở rộng. Người chơi cờ cũng đa dạng, từ già, trẻ, lớn, bé… tất thảy đều có thể chơi nếu thấy thích với cái thú được đánh cờ ở nơi công cộng. Ở nhiều bàn cờ tướng vỉa hè, có thể xuất hiện một cậu bé mới chập chững tập chơi, một bạn sinh viên, hay một anh công nhân sau giờ làm việc, một gã chạy xe ôm hay taxi trong lúc vắng khách, một bác công chức nghỉ hưu… hay bất kỳ ai!

co 4
Từ một trò chơi được bắt nguồn từ Trung Quốc, vốn dành cho tầng lớp quý tộc cách đây đã hàng ngàn năm, giờ đây cờ tướng đã len lỏi vào đời sống của biết bao con phố, bao vùng quê ở Việt Nam. Nó thật giản dị, mộc mạc, gần gũi. Ẩn đằng sau những quân cờ tưởng chừng vô chi vô giác là cả những triết lý về nhân sinh quan một cách lớn lao, hoặc cũng đơn thuần chỉ là đánh vài ván cờ để giải khuây, để xả stress sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng…

co 3
Hiện nay ở nhiều vùng miền vào những dịp lễ hội, cũng có một số người đã lợi dụng vào thú chơi tao nhã này để ăn thua, kiếm tiền chuộc lợi. Điều này vô hình chung đã làm đi phần nào nét đẹp của thú chơi Cờ tướng.

Tuy nhiên có thể khẳng định thú chơi Cờ tướng, đặc biệt là chơi cờ tướng nơi công cộng đã trở thành một nét đẹp văn hóa rất đáng trân trọng ở những góc phố Hà Nội cũng như ở các vùng quê. Giữa cuộc sống ngày một hối hả và ngày càng nhiều bộn bề lo toan, với nhiều trò giải trí ngoại lai được du nhập thì việc duy trì, phát triển nét văn hóa Chơi cờ tướng và làm sao để truyền niềm đam mê cờ tướng cho giới trẻ vẫn là điều mà không ít người trăn trở…

Thảo luận cho bài: "Chơi cờ tướng, một thú vui tao nhã!"