Choóc đay – Lễ hội lớn của người Tà Riềng

Tác giả:

“Choóc đay”, tiếng Tà Riềng nghĩa là lễ hội lớn. Hằng năm, khi những con chim ch’rao bay về đậu trên mái Moong (nhà cộng đồng làng) hót líu lo cũng là thời  điểm cái rẫy lúa, rẫy bắp mơn mởn xanh thì cộng đồng người Tà Riềng ở H. Nam Giang (Quảng Nam) vào mùa hội Choóc đay. Đây là dịp tiếng đinhtúk ở các bản làng Tà Riềng trầm bổng vang lên hòa với cồng chiêng cùng những điệu múa vui tươi đầy sức sống của những người con trai, con gái trong làng.

Để chuẩn bị cho lễ hội Choóc đay, trai tráng người Tà Riềng lên rừng săn con thú, hái rau hay ra con suối bắt cá; phụ nữ và con gái ở nhà chuẩn bị củi đốt và gạo nếp để nấu bánh. Rượu tàvak, rượu cần ủ đầy nhà. Không có trâu thì làng làm heo “hết lớn”. Rượu thịt có đủ cho dân làng một bữa no say mừng ngày hội lớn. Trước đó vài ngày, những nghệ nhân có uy tín trong làng lên rừng tìm loại trúc về làm đinhtúk. Khi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, đinhtúk cũng đã làm xong, làng người Tàriềng tưng bừng vào mùa lễ hội Choóc đay.

Sáng sớm tinh mơ, dân làng mặc váy áo thổ cẩm rất đẹp tập trung tại sân nhà Moong trong tiếng cồng chiêng, tiếng đinhtúk trầm bổng. Sau những nghi thức đâm trâu dâng cúng Giàng, cúng thần linh, đất trời… phù hộ cho dân làng một mùa bội thu, trai gái trong đội đinhtúk của làng cùng nhảy múa các bài đinhtúk truyền thống. Ai không nhảy múa thì uống rượu chuyện trò vui vẻ. Rượu làm cho mọi người cởi mở hơn, hòa đồng hơn, hưng phấn lắc lư theo nhịp đinhtúk trầm bổng giữa non cao…

Những mùa lễ hội Choóc đay, mừng nhà mới, mừng cưới hỏi… cả làng góp của góp công tổ chức lễ hội lớn. Đến làng người Tà Riềng vào dịp Choóc đay, sẽ được hòa chung niềm vui lễ hội với đồng bào. Trong âm điệu đinhtúk trầm bổng véo von, trong men nồng tavạk mềm môi và những điệu múa za zá, pê lách, túk chêm hoong… mới thấy đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào vùng biên này thật phóng khoáng.

Làng người Tà Riềng vào hội Choóc đay.

Thảo luận cho bài: "Choóc đay – Lễ hội lớn của người Tà Riềng"