Chợt

Tác giả:

Em đã bất chấp bỏ rơi tất cả quá khứ sau lưng để yêu anh. Em chấp nhận bỏ lại Hà Nội, quên người em từng yêu thương rất nhiều để có thể yêu anh. Em biết anh cũng sẽ làm được.

***

Tôi thường nhớ đến em khi ngắm nhìn những vạt nắng ban mai hắt qua khung cửa sổ nhỏ. Tôi thường nghĩ về em khi đôi mắt luôn hướng về những khoảng không vô định trên bầu trời đầy sao đêm. Em, người con gái đầu tiên tôi yêu. Nhưng em như một cơn gió thoáng ngang đời tôi, đến cuối cùng vẫn bay đi mất . Chợt thoáng gặp, chợt vội đi. Tưởng chừng như hình bóng em trong tim tôi là quá lớn, chẳng ai có thể che mờ. Nhưng, cuộc sống của tôi luôn bắt đầu bằng một chữ :”Chợt…”

Chợt va vào cạnh bàn của cô ấy trong công ty. Chợt chạm phải ánh nhìn đầy ngơ ngác mà cả hai dành cho nhau. Chợt bắt chuyện. Rồi lại chợt quen nhau từ đấy. Cô ấy tên là Trang.

287d01cc-9197-46e7-a55e-c8cbcfcd8459

Mỗi buổi sáng, Trang thường nhắn tin cho tôi. Mỗi bữa trưa, chúng tôi thường ăn cơm cùng nhau trong căn tin công ty. Mỗi chiều tan làm, tôi thường đèo Trang đi qua những ngỏ nghách cổ xưa của Sài Gòn trên chiếc xe máy màu xám cũ kĩ. Mỗi khi đêm xuống, chúng tôi lại inbox facebook với nhau để trò chuyện đủ thứ trong cuộc sống này. Cả hai thường nói chuyện với nhau suốt đêm, hoặc là chuyện của cô ấy, hoặc là chuyện của tôi, mà cũng có thể là chuyện của người khác. Trang, tôi dường như cảm thấy cô rất giống em. Giống đến kì lạ, những thói quen hằng ngày, cách nói chuyện hay đến cả cách làm việc, tôi đều mơ hồ thấy được hình bóng em đâu đó trong con người này. Hay là do… Nick facebook Trang sáng lên, sau đó cô ấy liền inbox cho tôi:

“Chào anh!”

“Chào”

“Em buồn quá anh ạ!!!”

“Sao vậy?”

“Em chợt nhớ Hà Nội, cũng chợt nhớ đến anh ấy.”

“Sao em không gọi điện?”

“Không được anh ạ! Lỡ người ta đang hạnh phúc đi bên một cô gái khác? Lỡ người ta quên em rồi? Lỡ người ta không muốn em làm phiền thì sao? Lỡ…”

“Là do không được hay là em không đủ can đảm?”

“Em cũng không biết.”

“Vậy lỡ người ta cũng đang nhớ đến em thì sao?”

“…”

Rồi nick Trang vụt tắt. Thì ra, Trang và tôi cũng giống nhau đến lạ. Cùng chung một nỗi nhớ gửi đến một người ở xa mà chỉ biết câm lặng. Tôi biết Trang không can đảm, bởi chính tôi cũng thế. Trang nhớ Hà Nội, nhớ người cô ấy yêu thương nhất. Còn tôi, tôi nhớ Sài Gòn lúc xưa, nhớ người tôi yêu rất nhiều đã bỏ tôi mà đi. Rồi tôi chợt nhận ra, dường như tôi chẳng còn nghĩ đến em khi ngắm nhìn những vạt nắng ban mai hay khi ánh mắt lơ đãng hướng lên bầu trời đầy sao đêm nữa. Hình bóng em chợt mờ nhòa đi, tan trong thinh không. Nhưng nỗi nhớ em thì vẫn còn đấy, ám lấy tôi mỗi khi tôi nhìn thấy Trang. Lạ, rất lạ. Sài Gòn rộng lớn thật. Mất em rồi, là chẳng thể tìm lại được.

Có lần, Trang đã hỏi tôi :”Tình yêu là gì anh nhỉ?”. Tôi ngồi đấy, tay vẫn khoáy đều li cà phê trên bàn mà trả lời :”Anh cũng không biết em ạ! Khi yêu một ai đó, mình sẽ lầm tưởng rằng tình yêu là chỉ cần cho đi và được nhận lại. Nhưng khi người đó đi rồi, thì ta mới biết tình yêu không đơn thuần là thế, tình yêu là khi muôn vàn cung bậc cảm xúc của ta chỉ dành cho một người, mà chính anh cũng không hiểu được. Tình yêu không nhất thiết là phải đến từ hai phía, không nhất thiết là cần được nhận lại. Đôi khi, tình yêu chỉ cần một người cho đi là đủ…”

Thảo luận cho bài: "Chợt"