Chú Tư Cầu

Tác giả:

Một mùi dầu bông lài nhẹ thoảng qua mũi Tư Cầu. 

Phấn chậm rãi quào tóc, mắt nhìn vào vách chòi như không thèm để ý tới Tư Cầu tuy dư biết Tư Cầu đang liếc nhìn mình. cô ta cứ làm bộ săm soi đến mớ tóc như không bao giờ muốn bới lên cho xong hết. 

Đôi cánh tay cô đưa lên làm cho vạt chiết áo túi vải hột điều đen đã cụt ngủn càng rướn lên cao… 

Cô ưỡn người ra dơ tay quào chải tóc suông theo xuống dưới lưng. Khuôn ngục đã no tròn càng căng vun lên; hồi chập tối sau khi đi tắm Phấn có bận áo nịt lại đâu… 

Tư Cầu không còn liếc lén mà nhìn chăm chăm vào người Phấn. Phấn vẫn làm như không hay biết và dính dáng thêm trong việc chải vuốt mớ tóc… 

Tư Cầu bỗng thấy hồi hộp lạ thường. Cái cảnh hai vợ chồng mới của anh Hai của Phấn hú hí với nhau sau vườn chuối thoắt đã hiện ra rõ ràng trong trí. Và đầu anh ta nóng hừng hực. 

Anh ta bối rối và chân tay như dính chặt dưới đất. Anh ta sực nghĩ đến việc hút một điếu thuốc. Ờ… Phải rồi! Anh ta lúng túng móc túi nhái thuốc lận ở lưng quần ra… 

Nhưng Tư Cầu mới vừa dợm mở túi thuốc ra thì Phấn với tay chụp lấy túi thuốc dấu ra phía sau lưng. Tư Cầu nhoài mình theo giật lại. Tay này, anh ta níu một tay của Phấn, tay kia moi túi thuốc mà bàn tay Phấn giữ chặt cứng. 

Hai cánh tay Phấn bị hai tay của Tư Cầu kềm ngoặc ra phía sau lưng. Trong dáng điệu đó, ngực Tư Cầu dựa sát vào một bên hông của con Phấn. Tư Cầu bỗng khựng lại tuy hai tay của mình vẫn giữ chặt lấy hai tay của Phấn. Như con bồ câu bị tréo cánh, ngực của Phấn phập-phòng tựa biển sóng. Và Tư Cầu có cảm giác kỳ cục như đang kề sát một cục than hừng hực… 

Ban đầu Tư Cầu không dám nhìn thẳng vào mặt của Phấn. Anh ta bối rối vì không biết tấn thối như thế nào, muốn buông tay Phấn và nhích mình ra nhưng anh ta lại cứ để nguyên như vậy. Anh ta cúi gầm mặt xuống, một hồi rồi đánh bạo từ từ nhìn lên một bên vai của Phấn rồi lên cái ức no căng mà anh ta thấy rõ mồn một từng hơi thở dồn dập. 

Thấy Phấn chẳng nói chẳng rằng. Tư Câu làm gan nhìn thẳng vào mặt cô ta dể dò xét. Mắt Phấn long lanh nửa cười cợt, nửa như thách thức. Thứ con mắt nhìn kiểu đó…! 

Tư Cầu ngừng một giây cắn chặt lấy môi dưới, rồi bỗng buông tay Phấn ra ôm choàng lấy đôi vai của cô ta. 

Tư Cầu đưa mũi hôn mạnh vào má Phấn, nhưng Phấn né qua làm nó hôn trật vào cổ… Phấn bị nhột cười hăng hắc. Tư Cầu bực mình xiết mạnh đôi vài và từ từ hôn lại đúng vào má. Phấn ngoan ngoãn ngồi yên như người chịu thua. Và đôi tay của Tư Cầu rời khỏi vai của Phấn lúc nào không biết để có một cảm giác êm êm thích thú như không có thứ gì sánh được như vậy… 

Phấn gục đầu vào vai Tư Cầu một hồi lâu… Rồi cô dang Tư Cầu ra để nằm ngữa lên trên chiếc nóp trải bên cạnh. Cái áo túi nút bóp mở tung tự bao giờ… Phấn si mê nhìn Tư Cầu như chờ đợi… Rồi cô đưa tay níu rị Tư Cầu xuống, chân vói đạp cho cây rọi mù u ngã xuống đất tắt ngúm… 

Bóng tối bất thần làm Tư Cầu hoảng sợ. Anh ta lính quýnh dựt ra khỏi tay của Phấn, đứng chồm dậy, chạy tọt ra ngoài sân chòi… 

Phấn kêu anh ta giựt ngược làm cho anh ta hoảng thêm, vì lần đầu tiên anh ta dám mạo hiểm như vậy… kể cũng đã quá lố rồi… 

Phấn cũng ngồi dậy chạy theo kêu lớn như quát tháo: 

– Anh Tư! Anh Tư! Anh làm gì kỳ vậy hả? 

Nghe tiếng Phấn kêu, Tư Cầu bước mau ra chỗ để xuồng nhảy phóc xuống… 

– Anh dìa thiệt sao anh Tư? Ở lợi chơi một chút nữa, bộ ai ăn cá ăn thịt gì sao mà sợ. 

Tư Cầu vừa chống xuồng ra vừa nói với lại: 

– Thôi để tao dìa bển, khuya rồi! 

– Hứ khuya rồi! Khuya rồi!… Sao hồi nãy anh không giỏi nói khuya một chút coi!… Làm bộ thấy ghét! 

Tư Cầu chẳng nói chẳng rằng chống xuồng đi thẳng. 

Phấn đứng tần ngần, rồi chợt thấy mình còn cầm một cái túi thuốc của Tư Cầu trong tay, cô bèn kêu giựt ngược Tư Cầu lại: 

– Anh Tư ơi! Còn gói thuốc của anh đây nè, trở lại mà lấy! 

Tư Cầu làm bộ không nghe chống riết xuồng ra dông thẳng. 

Phấn bực tức vò túi thuốc trong tay, dậm chân quăng mạnh túi thuốc xuống đất, ngoe nguẩy đi vô chòi. Đi được vài bước không biết nghĩ sao, cô trở lộn ra cúi xuống đất mò tìm túi thuốc lượm lên. Cô phủi túi thuốc đoạn nâng niu cầm trong tay đi vô chòi. 

Cây rọi mù u ngã xuống đất ban nãy vẫn còn ngún khói với một đốm than đỏ trong bóng tối như một đầu nhang đang cháy. Phấn thở dài sườn sượt, lấy chân mò tìm chỗ chiếc nóp rồi nằm vật xuống. 

Cô quơ chiếc gối trên đầu nằm ôm riết lên ngực, kê răng cắn nghiến vào mép áo gối nghe ken két. Rồi không hiểu vì sao cô phát khóc tấm tức tưởi. 

Trong lúc đó, Tư Cầu chống xuồng đi thẳng tuốt về chòi. Gió mát lạnh của khoảng đồng trống về đêm làm cho lòng anh ta trở lại bình tĩnh. Anh ta nhớ lại hồi nãy nhảy phóc xuống xuồng, chống vài cái là chiếc xuồng đâm bên bọ xọt bên kia thật cũng… giống y như mình! 

Giờ đây Tư Cầu đã lấy lại sự bình tĩnh và chiếc xuồng cũng phăng phăng lướt tới như quen đường nước cũ. 

Tư Cầu mới thấy mình kỳ cục thiệt, y như lời con Phấn trách móc. Thì việc gì mà phải chạy trốn như vậy chớ? Nếu mình không muốn tấn tới nữa thì thôi, ai có giết mình sao mà sợ? 

Chung qui cũng chỉ tại cây rọi mù u khi không lại rớt ngã tắt ngúm làm anh ta "sực tỉnh" và chạy hoảng! Nghĩ lại cái cảnh Phấn nằm xoải tay trên nóp, hai vạt áo túi lật tung qua một bên… Tư Cầu chắc lưỡi liền miệng… rồi anh ta dơ tay cú trên đầu một cái thật nên thân. Anh ta hồi tưởng lại những cảm giác thích thú lạ kỳ mà giờ đây, nghĩ đến, bàn tay của anh ta như hãy còn nóng ran. 

Càng nghĩ tới, càng tưởng tượng thêm, Tư cầu càng bực mình bực mẩy. Anh ta lấy cây sào quất mạnh vào đám lục bình nghe một cái xạc… 

Nhưng bỗng nhiên anh ta cười ha hả như khám phá ra một điều gì mới mẻ và ưng ý lắm! Tư Cầu vừa nhớ trực lại: Con Phấn vẫn còn đó chớ có mất mát, hao mòn gì đâu mà tiếc hùi hụi, mà tức anh ách? Và thiếu gì dịp khác. 

Nghĩ đến đó Tư Cầu chống xuồng đi vo vo về riết đến chòi. 

Việc đầu tiên là nó quơ tỉn nước đua lên miệng uống ừng ực một hơi, rồi lần lại góc chòi lấy chiếc nóp mở trải ra nằm lăn ình trên đó. 

Anh ta bỗng thèm một điếu thuốc và khi rờ tới lưng quần mới nhớ trực lại Phấn còn giữ túi nhái đựng thuốc. 

Mặc dầu khá khuya (mọi khi giờ này anh ta đã đánh một giấc lâu rồi) mà Tư Cầu vẫn thấy chưa buồn ngủ. 

Căn chòi tối om. Tiếng muỗi bầy kêu vo vo và Tư Cầu lấy tay đập liên hồi trên ngực, trên đùi. Anh ta tính ngồi dậy đốt đèn đi coi qua một lượt bầy vịt con, kẻo để sơ sẩy ba con chuột cống vào tha hết. 

Nhưng cái hộp quẹt máy của anh ta lại để trong túi thuốc bên chòi của Phấn. Và Tư Cầu mỉm cười nói thầm: 

– Ừa để mơi mà mầy hổng trả thì biết tay tao. Kỳ này tao cho mầy giỏi dấu, ở đâu tao cũng moi hết… 

Nhưng khi nghĩ đến mấy con vịt anh ta cũng hơi lo lo. Mới có làng chàng với Phấn một chút xíu đó mà Tư Cầu tưởng chừng như đã bỏ bê hết mọi công việc. 

Nằm nghe bầy vịt con trong rào đăng coi bộ ngủ yên không rục rịch chuột bọ gì hết, chỉ thỉnh thoảng vài con kêu ki kí nho nhỏ như mớ ngủ, Tư Cầu cũng thấy yên tâm. 

Anh ta chui vào trong nóp tính ngủ vùi một giấc chứ đêm nay nó thức khuya quá. Nhưng mắt anh ta vẫn mở thao láo. 

Anh ta lật chiếc nóp đứng lên, để hai mép nằm đè xuống dưới lưng theo điệu dựng mũi tàu. Hai chân anh ta duỗi thẳng ra, hai tay khoành ra sau ót gối đầu. 

Trong dáng điệu đó, Tư Cầu nằm nghĩ tới Phấn và thấy sung sướng trong lòng. Hai đứa nó từ nào tới giờ ở gần nhau giữa đồng vắng mà không ngờ như vậy cho đến tối hôm rồi! 

Bây giờ Tư Cầu mới khám phá ra cái chỗ uổng đó. Nhưng mà lo gì Phấn vẫn còn đó. 

Nằm thao thức một hồi, Tư Cầu ngủ quên đi lúc nào… 

Trong đêm đó anh ta nằm chiêm bao lung tung và khi tỉnh dậy thì trời đã sáng bét hồi nào rồi; và anh ta nằm một nơi và cái nóp nằm một nẽo.. 

Lùa vịt đến chỗ thả cho ăn mọi hôm, Tư Cầu thấy Phấn đã đem bầy vịt của cô ta cho ăn cách đó xa xa. 

Phấn cũng thấy nó ra nên quay đầu nhìn lại. 

Nhớ chuyên hồi tối Tư Cầu đâm ra xẻ lẽn. Anh ta tính lùa bầy vịt đi ngã khác, nhưng khi nghĩ đế Phấn còn giữ túi thuốc hút của anh ta đành chậm rãi đi xâm xâm. 

Đi tới nơi gần Phấn. Tư Cầu lên tiếng trước và làm ra bộ tỉnh như không: 

– A Phấn, hồi tối tao có… bỏ quên túi thuốc ở bển mầy có lượm đem theo đó không? 

Tư Cầu làm bộ tỉnh như vậy chớ trong bụng nói cũng thấy hơi đánh lô tô…Thật là kỳ như vậy! Mọi khi anh ta coi Phấn ra gì đâu? 

Phần Phấn, cô cũng thấy mắc cở khi gặp lại Tư Cầu nhưng bình tĩnh hơn nhiều. Đàn bà con gái nhiều khi hơn đàn ông con trai trong những trường hợp lắc léo như vậy! 

Hơn nữa, Phấn vốn tánh nhí nhảnh sẵn nên không xẻn lẻn ra… mặt như Tư Cầu. Qua phút bỡ ngỡ ban đầu, Phấn đã kiếm cách ghẹo Tư Cầu chơi: 

– Túi thuốc nào mà lượm? Hay hồi tối anh hấp tấp đi về làm rớt ở đâu đó rồi cũng đổ thừa cho người ta sao? 

Tư Cầu bực mình quắc mắt nhìn cô ta và trở thành thứ… Tư Cầu như mọi khi: 

– Ê, bộ tao ở không đi giỡn với mầy hả Phấn? Vậy chớ hồi tối con chó nó giựt túi thuốc của tao chắc? 

Nghe vậy, Phấn không giận mà còn cười ngắt nga ngắt nghẻo: 

– Ý, người ta nói vậy mà cũng giận. Sao có giỏi hồi nãy không đòi liền mà còn làm bộ nói bỏ quên? 

Tư Cầu nghe nói vậy đâm ra lúng túng, Phấn thấy Tư Cầu chịu phép, mới rút túi thuốc đưa ra: 

– Đây nè cưng! Hồi tối người ta kêu giựt ngược lại… để trả mà dông tuốt rồi bây giờ ịai cự nự Anh sao mà khó quá ai mà ở với anh được!… Tội nghiệp hồi tối tới giờ thèm thuốc lắm phải không cưng? 

Tư Cầu ngập ngừng cầm lâ'y túi thuốc. Lòng anh ta mát rười rượi. Anh ta ngước mắt lên nhìn Phấn một cách đậm đà rồi chẳng nói chẳng rằng quay lưng đi thẳng. 

Phần con Phấn, cô cũng thấy vừa ý lắm. Cô đắm đuối nhìn theo Tư Cầu và đợi cho Tư Cầu đi được mươi bước cô vừa cời vừa nói với theo: 

– Ý lêu lêu… giận lẩy xẩy cùi! 

Nghe vậy, Tư Cầu đứng lại nhổ liền một gốc rạ khô vụt lại, rồi cắm đầu chạy thẳng đuổi theo bầy vịt… 

Trời gần đứng bóng, Tư Cầu gom bầy vịt lại để chạy về chòi lo nấu ba hột cơm. 

Cơm nước xong xuôi, Tư Cầu quày quả trở ra trông chừng bầy vịt. Anh ta dòm coi Phấn ra chưa, nhưng có lẽ cô nầy còn dình dàng trong chòi. 

Tư Cầu cầm một nhánh cây đuổi gom mấy con vịt tách bầy, rồi đi lên đám dưa bầu mé giồng để ngồi nghỉ mát. 

Đó là cái giồng khá lớn cây, mọc um tùm. Thường thường bọn trẻ chăn trâu đến tụ tập nơi đấy để trửng giỡn, phá cây phá cối hay bắn chim bắn chóc. 

Mấy tháng trước, ngày nào tụi trẻ chăn trâu cũng gom về đó cười là như họp chợ, nhưng mấy lúc sau này tụi chúng lùa trâu qua bên cồn ngoài sông cho ăn hết nên trên giồng vắng tanh… 

Trên chót giồng có cái miểu thờ ông Tà lợp lá, dây giác và dây cức quạ leo phủ sùm sụp trên mái. 

Tư Cầu ngồi tựa lưng vào một gốc chưn bầu lớn. Da gốc cây chưn bầu này nhẵn nhụi vì tụi chăn trâu cọ quẹt hà rầm. 

Trước mặt anh ta, cả một đám ruộng còn lấp xấp nước, mấy chòm cây điên điển trổ bông lấm tấm vàng khè. 

Gió hiu hiu thổi nên tiếng lá khua chỉ đủ nghe lào xào như những tiếng thì thầm bất tận của đôi nhân tình lén lút. 

Hai con chim trao trảo đuổi nhau trên cành kêu chí chóe, con trống rượt con mái bay lạt xạt trên ngọn cây, con nầy không chịu trốn thẳng đi mà chỉ bay loanh quanh, lộn đi lộn lại để cuối cùng nằm mọp xuống chịu trận mà kêu chiêm chiếp nửa như đau thương nửa như âu yếm… 

Tư Cầu tháo cái khăn tắm quấn ở cổ ra che phủ lên mặt, duỗi chân, khoanh tay lên ngực rồi lim dim ngủ. Không mấy khi anh ta ngủ trưa nhưng đêm rồi vì thức quá khuya nên vừa mới ngã lưng dựa vào gốc cây là mắt anh ta nhướng lên hết nổi, lại còn thêm gió thổi hiu hiu mát, lá cây xì xào bên tai nữa. 

Tư Cầu vừa mới mơ mơ màng màng thì có vật gì rớt cái ịch đập bên cạnh làm anh ta giựt mình ngóc đầu dậy. Anh ta ngó quanh ngó quẩn không thấy gì hết nên dựa lưng nằm ngủ lại. Chắc là một cành cây khô rớt đâu đó chớ gì! 

Anh ta vừa chợp mắt, đinh ngủ lại thì lần này một vật gì rớt cái độp lên bụng. Anh ta quơ tay chụp lấy và đó là một cục đất khô. 

Anh ta tốc chăn tắm phủ mặt ra ngồi nhỏm dậy và làm bộ tỉnh nói: 

– Ê, thằng nào liệng đất đó tao thấy bây rồi nghen! Tao không mắc mớ ông bà ông vải gì bây! Đứa nào còn liệng nữa tao vặn họng đa! 

Nói xong anh ta lẩm bẩm chửi vài tiếng rồi quay lưng định dựa lưng vào gốc cây ngủ lại. Nhưng anh ta vừa xoay lưng thì ở phía sau một cục đất ném mạnh tới, hụt sát bên vai và rớt trước mặt anh. 

Tư Cầu quay phắt lại, đoán theo hướng liệng chạy phăng lại xục xạo lung tung nhưng… không thấy gì hết. Anh ta nổi nóng chửi rủa om sòm: 

– Bà cô hắn, thiên lôi đả đứa nào liệng tao đó hả? Tao mà bắt được bây thì Bà cứu bây nghen! 

Tư Cầu vừa rủa vừa dớn dác chạy đông chạy đáo xục xạo tìm kiếm… nhưng mất công toi. 

Bón bề vẫn vắng tanh. Không có tiếng động gì ngoài tiếng gió rì rào lùa qua đám chưn bầu, tiếng trao trảo đuổi nhau, tiếng tu hú giành ăn trong bụi đủng đỉnh. 

Tức giận, Tư Cầu cúi xuống vớ mấy hòn đất liệng lung tung càn vào các lùm cây, bui cỏ, đám dế… 

Một con cò trâu hoảng sợ kêu ré bay vụt lên một cái sạt làm Tư Cầu giật mình. 

Anh ta nghĩ đến việc ma liệng đất mà người ta thường nói đến. Ừ, kể ra cũng có lý vì Tư Cầu nhớ trực lại: tháng nầy tụi chăn trâu lùa trâu qua cồn ngoài sông cho ăn hết, đâu có đứa nào lảng vảng ở đây nữa! 

Còn mấy đứa nhỏ trong xóm thì giờ giấc nầy trời nắng chang chang đứa nào thèm bò ra đây mà phá với phách? Mà nó thường nổi tiếng là cộc, đố đứa nhỏ nào dám cả gan chọc. Chọc như vậy chẳng khác gì đi chọc ổ ong! 

Nghĩ như vậy, Tư Cầu cũng ơn ớn trong mình, tuy vốn không ngán ma cỏ gì hết. 

Anh ta chậm rãi trở về chỗ cũ định bụng kỳ nầy sẽ rình kỹ xem coi từ phía nào đất liệng tới. 

Đi ngang qua miễu ông Tà, Tư Cầu bỗng dưng liếc mắt nhìn vào trong. Mấy chùm dây giác bò thòng xuống mái miễu, đong đưa theo gió nhẹ. Từ tụi tre mỡ um tùm phía sau miễu tiếng kêu kèn kẹt của thân tre cạ vào nhau y như những tiếng nghiến răng kỳ lạ. Con cắc kè bông trong miễu bỗng cất tiếng kêu cắc kè, cắc kè để chấm dứt bằng những tiếng kè kè nhỏ dần. 

Tư Cầu lẩm bẩm đếm: cắc kè, một, cắc kè, hai… và con cắc kè kêu đúng sáu tiếng! Một: may, hai rủi, như vậy sáu tiếng tức là rủi rồi! Tư Cầu nổi đóa chửi luôn con cắc kè mắc dịch đó: 

– Kêu mồ tổ mầy vậy chớ kêu! Hôm nào tao xách cổ đập cho chết nhăn răng. 

Anh ta chưa nói dứt câu thì… một tiếng "hù" thật lớn ở phía sau lưng làm anh ta nhẩy nhổm. Anh ta quay phắt lại thì té ra là Phấn. Phấn thấy Tư Cầu giựt mình nên càng thích chí cười dòn và chạy dang ra xa. Cô dư biết thế nào Tư Cầu cũng nổi đóa rượt theo. 

Quả đúng như vậy. Tư Cầu vừa đuổi theo cô ta vừa la ó om sòm: 

– Ôn dịch vật mầy! Hồi nãy tao mà biết mầy liệng đất, tao phang cho một cây bỏ mạng!

Phấn càng cười lớn: 

– Dóc tổ cha! Hồi nãy sợ xanh mặt mà còn làm bộ bảnh tỏn!… 

Phấn chạy quanh phía sau miễu hướng về phía bên kia bờ giồng chỗ có nước sâu và có đám chuối, đóm ổi mọc um tùm. 

Chạy đến bờ giồng, cô ngồi bệt xuống gốc chuối bên cạnh chiếc nón lá và cây roi đuổi vịt. Đúng chỗ cô ẩn trốn hồi nãy để liệng đất Tư Cầu. 

Các tàu lá chuối xanh om ken nhau che phủ trên đầu như một thứ mái mát rười rượi. 

Cách đó vài bước, một đám sậy rậm che khuất phía sau miễu, và muốn đi vô chỗ đó chỉ có một thứ lỗ chó vạch sẵn qua hàng sậy mà hồi nãy Phấn chui tọt vào. Như vậy thảo nào Tư Cầu kiếm không ra người liệng đất! 

Vừa lúc đó Tư Cầu rượt theo đến nơi. Anh ta đứng khựng lại khi giáp mặt với Phấn. 

Phấn không có vẻ sợ sệt gì hết mà ngồi yên dựa lưng vào gốc chuối nheo mắt nhìn lại anh ta và môi hơi bỉu ra. 

Thật cũng tương tợ như những lúc anh ta xách gà xách vịt theo tía anh ta đem cho nhà ông Hội-đồng Hòa, chủ điền. Đứng trước ngôi nhà nền đúc cao tới ngực của ông Hội-đồng, anh ta cảm thấy mình nhỏ chút xíu, chớ không như khi vễnh chân trên mình con trâu Sấm kình càng anh ta lại thấy mình như là một ông trời con! 

Bây giờ đứng trước mặt Phấn, một con Phấn làm chủ tình hình trong cái ổ chó lót lá chuối khô của cô ta, Tư Cầu lúng túng, rồi đầu anh ta như quay mòng mòng. Anh ta đứng như trời trồng cách Phấn mấy bước, một tay níu lấy tàu chuối ghịt mạnh xuống như để gượng cho khỏi ngã gập xuống! 

Tư Cầu tần ngần đứng đó một lát. Rồi không biết làm gì anh ta buồng tàu lá ra, giựt xuống một miếng lá chuối, tướt ra từng sợi nhỏ theo điệu làm râu hát bộ mà hồi nhỏ anh ta hay chơi. Tướt hết miếng lá rồi, anh ta không biết làm gì nữa nên vò tròn lại liệng xuống đất. 

Cuối cùng Tư Cầu tằng hắng lấy giọng rồi hỏi: 

– Bộ hồi nãy mầy liệng tao đó hả Phấn? 

Phấn ưởn người vênh mặt lên vặn lại: 

– Tui liệng đó rồi có sao hông? 

Tư Cầu làm bộ nói cứng: 

– Tao mà dè mầy liệng thì…. 

Phấn cắt ngang: 

– Thì sao giỏi nói thử coi? 

Tư Cầy thấy cái nước làm tới của Phấn sao không đáng ghét như mọi khi. Và anh ta bộc xuôi theo: 

– Thì có sao đâu! Nếu tao biết mầy liệng thì tao không tìm kiếm làm gì cho mất công mất linh… 

– Hứ! 

– Tao buồn ngủ thấy mồ mà mầy phá tao chi vậy Phấn? 

Thấy Tư Cầu xuống nước như vậy, Phấn cùng hả dạ, nhưng chưa chịu để yên: 

– Hồi tối anh dìa bển sớm lắm mà sao còn than buồn ngủ? 

Nghe Phấn nhắc lại chuyện hồi tối rồi Tư Cầu thêm lúng túng. 

– Ừ… dìa sớm nhưng ngủ không được! 

– Sao mà không được? 

– Vì tao không buồn ngủ. 

– Sao lại không buồn ngủ? 

– Con nầy hỏi dần lân hoài! Tao không buồn ngủ là tại tao chưa ngủ được, chớ có gì đâu mà mầy hỏi xàm hỏi xoi chớ? 

Phấn càng hồ tới: 

– Ý giỏi quá ta!… Hỏi có bao nhiêu đó mà trả lời lòng vòng nghe phát ghét! 

Làm bộ cự nự Tư Cầu xong xuôi đâu đó, Phấn mới hạ giọng cười mơn: 

– Chắc hồi tối anh nhớ tui anh ngủ hỏng được phải không? 

Nghe Phấn dám nói một cách tạt mạng như vậy, Tư Cầu tìm cách chống chế: 

– Xí mầy làm gì mà nhớ mầy chớ?… Con nầy bửa nay ăn nói kỳ cục quá hè! 

Phấn đứng rột dậy, hai tay chống nạnh và quắc mắt nhìn anh ta hỏi gằn từng tiếng, và hỏi dồn một hơi: 

– Anh bảnh mà! Tôi hỏi thiệt hồi tối anh có nghĩ đến tui hông? … Anh có thương tui hông?… Vậy chớ hồi tối đứa nào thò tay mặt đặt tay trái với tui bên chòi đó?… Anh giỏi anh trả lời coi? 

Tư Cầu như bị dồn vào chỗ bí ấp úng trả lời cho xuôi: 

– Thì tao có nói gì đâu mà mầy giận chớ!… Thiệt tình thì tao cũng có nhớ… có nhớ… bỏ quên túi thuốc bên chòi của mầy… 

Nói đến đó anh ta khẽ liếc nhìn xem con Phấn có dịu mặt chưa, nhưng thấy cô ta cau mày nên vội tiếp luôn: 

– Tao với mầy, hai đứa ở hủ hỉ nhau giữa đồng nãy thì tự nhiên đứa này nghĩ đến đứa kia… 


Thảo luận cho bài: "Chú Tư Cầu"