Chùa Đồng – Kim Điện

Tác giả:


Đến Vân Nam, dường như ai cũng muốn đến thăm viếng Thái Hòa Cung và Chùa Đồng – Kim Điện nằm trên núi Minh Phượng – thuộc dãy Bích Kê Sơn khu vực Tây Sơn cách Côn Minh 7 km về phía Đông Bắc. Đó là một quần thể cung điện rất đẹp, trong đó đặc biệt là Chùa Đồng – Kim Điện, lầu Minh Chuông và cây hoa tử vi có tuổi trên 400 năm.
Sải những bước chân dài men theo bờ tường đá sơn màu nâu, phủ lên rêu phong xanh rì cổ kính, tôi mon men theo hướng trái, tìm đến gian chính của khu vực điện thờ và trưng bày triển lãm những di vật về Bình Tây Vương Ngô Tam Quế. Trong một điện thờ, có bức tượng hình thù đen đúa khá cao, thoạt nhìn như thần Trấn Vũ, nhưng đầu là của Bình Tây Vương Ngô Tam Quế .

Chùa Đồng Kim Điện gắn liền với cuộc đời bi hùng của danh tướng Ngô Tam Quế, được xây dựng từ cuối triều Minh đầu triều Thanh. Nó có kiến trúc đặc trưng của văn hoá đồ đồng Trung Hoa và được bảo quản rất tốt, từ cột, kèo, mái ngói, khung cửa cho đến vách, hoành phi, bàn thờ, tượng thần, lư hương. Tổng trọng chùa lượng ước tới hơn 250 tấn. Đặc biệt, tại Chuông Lầu cao 30m tọa lạc trong khuôn viên chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chiếc chuông đồng cao 3,5m, nặng đến 14 tấn với nghệ thuật chế tác rất tinh xảo. Ngoài hành lang và cầu thang được làm bằng cẩm thạch, tường, cột, xà, mái nhà, đinh ốc, bàn thờ, tượng Phật đều được làm bằng chất liệu đồng đỏ rất đẹp. Những đường nét tinh xảo mô tả rồng, mây, ngọn lửa, thần tiên, muông thú … cho thấy trình độ nghệ thuật đúc đồng của Trung Quốc 400 năm về trước (Triều nhà Minh năm 1602). Đến năm Khang Hy thứ 10 Kim Điện được trùng tu lại và trở thành một trong ba “Chùa đồng” lớn nhất và giữ gìn tốt nhất ở Trung Quốc.

Chùa Đồng – Kim Điện nằm trong quần thể các thắng cảnh nổi tiếng Vân Nam như chùa Hoa Đình. Hoa Đình tự được xây dựng vào triều Nguyên (năm 1320) là một trong những ngôi chùa lớn nhất Vân Nam và nổi tiếng với 500 bức tượng La Hán rất sinh động với những dáng vẻ, đường nét chạm khảm tinh xảo, khác nhau bao quanh tường bên trong. Chính vì thế, năm 1983, Quốc Vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc. Chùa Hoa Đình, còn gọi là Hoa Đình tự, tọa lạc trên ngọn núi Hoa Đình của Bích Kê Sơn thuộc Tây Sơn, bên bờ hồ Côn Minh. Nền cũ của chùa này là biệt thự của Thiện Xiển hầu Cao Trí Khai nước Đại Lý đời Tống.

Thăm Kim Điện, du khách còn được thăm “lầu Minh Chuông” cao khoảng 30m gồm ba tầng mái cong. Tầng trên treo quả chuông đồng cao 2,1m, chu vi 6,7m, nặng 14 tấn. Ngoài những đồ cổ có giá trị, Kim Điện còn có những cây cổ được trồng vào triều Minh như cây hoa Trà, cây tường vi. Mặc dù đã 400 năm tuổi nhưng mỗi độ xuân về những cây này lại nở hàng ngàn đóa hoa rực rỡ. Đặc biệt, tại khu Kim Điện còn có vườn trà hoa lớn nhất Trung Quốc.

Thảo luận cho bài: "Chùa Đồng – Kim Điện"