Chùa Phú Thị

Tác giả:

Chùa Phú Thị ở thôn Phú Thị (còn gọi là làng Sủi) xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm thành phố vào khoảng 15km về phía đông. 

Đường đi qua cầu Chương Dương, cầu Chui rẽ tay phải theo quốc lộ số 5, qua Trâu Quỳ khoảng 3km là đến di tích. Theo truyền thuyết, chùa Phú Thị được xây dựng từ rất sớm, vì năm 1066, nguyên phi Ỷ Lan đã về cầu tự tại chùa này. Khi mới xây chùa đã nổi tiếng là đẹp và đến sau khi nguyên phi Ỷ Lan về cầu tự lại cho tu sửa, tô điểm đẹp đẽ hơn.

Ngôi chùa cổ kính, đơn sơ – Ảnh: sưu tầm

Chùa đã được trùng tu nhiều lần, vào các năm 1633, 1636, 1701, 1821. Chùa được xây dựng cùng với đền và đình trên một khu đất cao rộng thành một cụm kiến trúc, thông với nhau bằng các cửa ngách nhỏ bên trong, chùa được xây sau đình, gồm 2 tòa nhà song song với hậu cung đình. Tòa tam bảo hình chuôi vồ, gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung.

Một góc chùa Phú Thị – Ảnh: sưu tầm

Chùa có đầy đủ các tượng Phật, được tạo tác gần đây do chiến tranh đã tàn phá và làm hư hỏng. Chùa (và đình, đền) đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 21.1.1989.

Được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật – Ảnh: sưu tầm

Có dịp đến Gia Lâm – Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phú Thị, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Thảo luận cho bài: "Chùa Phú Thị"