Chuyện tình thư viện

Tác giả:

Giờ thì cậu có thể khẳng định chắc chắn rằng: tối nay cô ấy không đến.

***

Họ là những sinh viên học khác lớp nhưng cùng một khoa toán của 1 trường Đại học Sư phạm. Cậu ấy có dáng người thư sinh và học lớp A chất lượng cao. Cô ấy là một người nhỏ nhắn, học lớp D, không xinh đẹp, không có gì nổi bật. Họ vẫn chăm chỉ lên thư viện học bài vào các buổi tối. Họ không có hẹn trước nên lúc đi mỗi người 1 khoảng trời riêng nhưng thỉnh thoảng lúc về họ lại tình cờ bước trước bước sau dưới những tán cây hoa sữa dẫn vào kí túc xá…

55337366-1288947921-CHUYEN-TINH--1-

Tối thứ 3… 19h00′.

Cô bao giờ cũng lên thư viện sớm và ngồi yên lặng mở sách học bài ở 1 góc cửa sổ có lắp những tấm kính sẫm màu và những chiếc ri – đô màu xanh đậm khép kín. Cô mặc 1 chiếc quần vải màu xanh, chiếc áo sơ mi cổ đức và tóc búi gọn sau gáy. Cô luôn ăn mặc kín đáo kể cả những ngày hè oi bức nhất. Với vẻ cương nghị và cầu tiến, cô cứ mải miết học và học…

Cửa mở, cô khẽ ngước đôi mắt ngỡ ngàng nhìn lên. Cậu ấy bước vào, trên người mặc 1 chiếc áo phông màu xanh đồng phục của đội bóng đá lớp. Nhắm mắt vào cô vẫn thấy rõ đó là chiếc áo số 7, và chẳng biết từ khi nào cô quan tâm và nhớ đến số 7 không phải vì nó là con số của cầu thủ CR7- Ronaldo mà bởi vì thứ gì đó mà cô cũng không rõ nữa. Trong khoảnh khắc cô khẽ mỉm cười. Cậu đưa mắt nhìn quanh tìm chỗ trống, không gian đông người và yên tĩnh như trong đêm. Chỉ có tiếng sột soạt mở trang giấy…Ánh mắt cậu chợt dừng lại trên gương mặt cô, lấp lánh như cuời. Lặng lẽ, họ nhìn nhau… chút bẽn lẽn và dè dặt. Cậu sợ phá vỡ sự yên bình ở góc học tập của cô, cậu đặt nhẹ nhàng sách vở lên chiếc bàn tròn rộng cô đang ngồi, nhưng là ở dãy ghế bên đối diện. Cô khẽ khàng cúi xuống, trầm lặng nhìn chiếc ghế trống bên cạnh mình và nghĩ : Cậu ấy chẳng bao giờ muốn ngồi cạnh mình đâu… Căn phòng chìm trong im ắng, ai cũng cắm cúi với công việc của mình. Họ tập trung ghi chép, dán mắt vào sách vở để chuẩn bị cho kì thi kết thúc học phần sắp tới. Từ lúc cậu đến, cô như thấy mình đang lạc vào giữa vườn hoa xuân thắm và nghe những bản nhạc hay nhất của thiên nhiên, cô hít thở thật sâu rồi lấy hết dũng khí nhìn cậu trong giây lát và luống cuống hỏi nhỏ:

– Cậu làm bài 10 ở trang 241 trong quyển sách bài tập chưa?

Cậu rướn người về phía cô, lắng tai nghe đón nhận âm thanh duy nhất trong căn phòng có đề biển : “Giữ trật tự”. Chợt cậu nhớ là mình không mang quyển Bài tập giải tích hàm theo. Dạo này cậu hay đãng trí đến lạ, có hôm lên thư viện quên cầm thẻ và cầm bút. Cậu thì thầm khẽ bảo:

– Cậu đưa sách đây tớ xem

Cô nhìn cậu thoáng bối rối. Thực tình cô cũng không rõ nó nằm ở đâu nữa, có khi nó đang ngủ quên trên giá sách hay dưới gối cô nằm rồi. Ngập ngừng trong giây lát, cô chợt nhận ra là những cặp mắt lạ đang tò mò nhìn về phía mình. Mặt đỏ như quả hồng, cô cúi xuống rút trong vở ra 1 tờ giấy A4, nắn nót viết từng chữ một.

“Tớ để quên trong phòng nhưng tớ thuộc đề bài: giả sử L là 1 không gian con tuyến tính đóng của không gian Hinbe H, x € H . Chứng minh rằng điều kiện cần và đủ để x ┴ L là: || x || < || x – y || với mọi y € L “.

Thảo luận cho bài: "Chuyện tình thư viện"