Chuyện Trò Trên Mạng với tài tử Đơn Dương

Tác giả:

Buổi Chuyện Trò Trên Mạng đặc biệtcủa nam tài tử Đơn Dương với độc giả Người Việt Online bắt đầu lúc 6 giờ chiều hôm nay,Chủ Nhật 31 tháng 7, 2005.
Thưa quý độc giả, nam tài tử Đơn Dương vừa đến tòa soạn báo Người Việt và đang bắt đầu trả lời những câu hỏi của quý vị, bắt đầu từ những câu hỏi quý vị đã gửi vào những ngày trước đây. Xin mời quý vị theo dõi cuộc chuyện trò!

Câu hỏi 1:Ông có mấycháu, hiện nay ông định cư tạiđâu? (Nguyen V. A-NHa Trang Viet Nam)

Trả lời:Tôi có hai cháu trai, một cháu 20 và một cháu 15 hiện đang định cư tại San Jose-Cali.

Câu hỏi 2:Xin chào chú Đơn Dương! Đọc qua bài viết của chú trên mạng, cháu cũng thấy một chút gì đóhình như trong tâm hồn của chú vẫn chưa có hai chữ AN BÌNH. Xin chú cho biết cảm nghĩ của chú đối với chế độ CỘNG SẢNnhư thế nào? Cháu thấy chế độCộng Sản đang chơitrò”HIDE AND SEEK” đó. Chào chú. (ANNA-KANSAS , USA)

Trả lời:Xin cám ơn sự quan tâm của cháu! Trước đây sự nhận xét của cháu rất đúng nhưng hiện tại tâm hồn chú rất là AN BÌNH và thanh thản tại nơi này. Chú chỉ là một người nghệ sĩ mong muốn đem đến cho mọi người những niềm vui và hạnh phúc, khán giả buồn vui được hòa theo tâm trạng của nhân vật mà chú thể hiện, và đó chính là niềm vui và sức mạnh của người nghệ sĩ. Còn đối với bất cứ thời nào hay chế độ nào chú không quan tâm.

Câu hỏi 3:Chào anh, rất hân hạnh được hỏi chuyện cùng anh. Thưa anh, em đã đọc qua bài tường thuật nói về sự việc anh bị nhà nước CSVN trù dập và vu khống. Bên cạnh đó, hình ảnh của anh chụp chung với các tài tử nước ngoài bị hạ xuống và bị rạch bởi những tên côn đồ như tên Nguyễn Ngọc Quang. Lúc đó anh nghĩ sao về những hành động côn đồ của CSVN và của những tên hại nước hại dân? (Kevin Nguyen-New Jersey, USA)

Trả lời:Thật sự cho đến lúc này anh cũng không hiểu được tại sao “người ấy” lại hành động như vậy dù ông ta là một giám đốc hãng phim lớn tại Sài Gòn mà anh đã từng hợp tác đóng rất nhiều phim. Lúc đó anh rất tức giận vì đó là một hành động “vô văn hóa” mặc dù ông ta là người làm “văn hóa nghệ thuật”. Nhưng sau đó nghĩ lại những hành động của ông ta, anh chỉ cảm thấy buồn và thất vọng mà thôi.

Câu hỏi 3:Tôi rất thích lối diễn của anh trên phim ảnh. Nghe nói “Mê thảo thời vang bóng” là cuốn phim cuối cùng anh tham gia tại Việt Nam. Bây giờ anh đã ở Mỹ, đã trải nghiệm nhiều, có khi nào anh tự chất vấn lòng anh: “Liệu có nhất thiết phải rời bỏ quê hương như mình đã làm hay không?”(dmh-Hanoi, Vietnam)

Trả lời:Xin cám ơn lời khen của anh! Còn về câu hỏi của anh là liệu tôi có nhất thiết phải rời bỏ quê hương không thì tôi nghĩ có lẽ riêng tôi và biết bao nhiêu người khác, thật sự không ai muốn rời bỏ khỏi quê hương thân yêu của mình. Thật lòng tôi không muốn ra đi chút nào, nhưng “họ” đã không cho tôi một lối thoát. Tôi là một diễn viên với niềm đam mê cháy bỏng và mong muốn được diễn xuất, được đóng góp cho nền điện ảnh Việt Nam, nhưng “họ” đã cắt đi niềm đam mê ấy của tôi. “Họ” cấm không cho tôi đóng phim, “họ” nhục mạ gia đình tôi. Các con tôi đã bị suy sụp tinh thần vì những lời đàm tiếu, những ánh mắt nghi ngại của thầy cô và bạn bè. Như vậy theo anh nghĩ thế nào?

Câu hỏi 4:Chào anh Đơn Dương! Trước hết xin chúc mừng anh và gia đình đã vượt qua những khó khăn và được đến Hoa Kỳ. Xin hỏi anh, là một tài tử đã cống hiến rất nhiều cho nghệ thuật và nền điện ảnh Việt Nam, anh nghĩ gì khi nhà cầm quyền Việt Nam đã đối xử với anh như vậy? Anh có dự tính gì cho tương lai? Chúc anh thành công trên con đường nghệ thuật tại hải ngoại.(Hoang Nguyen-Sydney, Australia)

Trả lời:Xin cám ơn lời chúc của bạn!
Lúc đầu tâm trạng của tôi rất tức giận và buồn vì tâm hồn người nghệ sĩ rất nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương khi bị đối xử như vậy. Nhưng sau đó nghĩ lại, tôi thấy oán hận cũng không giải quyết được chuyện gì. Tôi nghĩ sự thật vẫn là sự thật, lịch sử và con người sẽ phán xét và trả lời. Tôi hiện đang có rất nhiều dự tính ở một nơi đang cho tôi rất nhiều cơ hội, đương nhiên là về nghệ thuật điện ảnh.

Câu hỏi 5:Xin hỏi tài tử Đơn Dương như sau: Tài tử Đơn Dương vào nghề đóng phim bao lâu, và những bộ phim nào đã làm cho tài tử Đơn Dương nhớ hoài không nguôi? (Tran Hoa-Den mark)

Trả lời:Tôi đóng phim đã hơn 20 năm rồi, mỗi bộ phim là một kỷ niệm nào đó không thể quên trong cuộc đời. Có những bộ phim tôi thích như phim “Canh Bạc” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, phim “Ba Mùa” của đạo diễn Tony Bùi, phim “Mê Thảo Thời Vang Bóng” của nữ đạo diễn Việt Linh. Đó là những phim gây cho tôi nhiều ấn tượng và thích thú.

Câu hỏi 6:Anh Đơn Dương, sang Mỹ anh có còn tiếp tục đóng phim nữa không? Khi còn ở Việt Nam, anh là người em rất hâm mộ, nhưng đối với Tổ Quốc, anh thấy mình có lỗi chứ? Tại sao đối với một người diễn viên có những khoảng thời gian rất đẹp tại quê hương lại ra đi như vậy? (nguyen ho nam-hanoi,vietnam)

Trả lời:Xin cám ơn! Như tôi đã trả lời ở câu hỏi trước, thật lòng tôi không muốn ra đi nhưng… Trong hoàn cảnh như vậy, theo bạn ai là người có lỗi?

Câu hỏi 7:Anh có bực mình vì bị chụp mũ không? Hồi trước đọc báo thấy họ nói về anh tôi thấy họ nhỏ nhen và hèn, không biết anh có cảm giác như tôi không?(Viet-bac-HN-VN)

Trả lời:Như tôi đã trả lời, lúc đầu tâm hồn của một người nghệ sĩ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi bị đối xử như vậy, nhưng cuối cùng, oán hận cũng không giải quyết được gì, sẽ chẳng đi đến đâu và có thể sẽ gây thêm sự mâu thuẫn mà thôi. Tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu đâu là sự thật.

Câu hỏi 8: Chào anh Đơn Dương, gia đình anh và anh có khỏe không? Anh đã nhận được những lời mời chào đóng phim ở bên Hoa Kỳ chưa? Chúc anh may mắn! (Lane Lê-San Diego)

Trả lời:Cám ơn bạn! Gia đình tôi vẫn mạnh khỏe và bình an. Tôi đang chuẩn bị với những kế hoạch đóng phim tại Mỹ.

Câu hỏi 9:Xin chào tài tử Đơn Dương! Chú có tiếp tục theo nghề hay chọn một nghề nào khác trên đất Mỹ? Xin chú Đơn Dương cho biết vài chi tiết về kế hoạch hiện nay nếu chú vẫn tiếp tục nghề diễn viên. Xin cám ơn!(Trucie -Va, USA)

Trả lời:Đóng phim đối với chú là một cái “nghiệp” nên chú vẫn tiếp tục theo đuổi nghề này. Hiện tại chú và bạn bè ở hải ngoại đang dự tính thành lập hãng phim rồi chọn những kịch bản hay để làm ra những phim có giá trị nghệ thuật, đáp ứng được nhu cầu của khán giả Việt Nam hiện nay.

Câu hỏi 10:Chào chú Đơn Dươncũng, chú cho cháu hỏi là chú đi Mỹ bằng diện gì vậy? Cảm ơn chú đã trả lời câu hỏi của cháu!(LinhPhuong-US)

Trả lời:Chú đi Mỹ qua diện đoàn tụ gia đình.

Câu hỏi 11:Thân chào chú Đơn Dương, cháu ái mộ chú từ khi chú còn ở Việt Nam, nay biết chú sang đây, không có câu hỏi dành cho chú, chỉ xin kính chúc chú và gia đình vượt qua mọi khó khăn trở ngại bước đầu để tìm được bình yên trong cuộc sống và trong tâm hồn, và mong cánh cửa điện ảnh sẽ luôn rộng mở đón chào chú để chú được sống trọn vẹn là một người nghệ sĩ chân chính.(ThuyDuong Tran-Irvine, CA)

Trả lời:Cám ơn cháu!

Câu hỏi 12: Chào anh Đơn Dương, sau khi qua Mỹ, Hollywood có liên lạc và mời anh đóng phim hoặc một việc gì đó khác không? Thân chào anh và chúc gia đình anh luôn vui mạnh.(Nghia Nguyen-Canada)

Trả lời:Khi đặt chân đến Hoa Kỳ, tôi đã nhận được nhiều lời chúc mừng của các bạn đồng nghiệp Mỹ như Mel Gibson, Patrick Swayze, Harvey Keitel… Hollywood đã mời tôi đóng một phim với Tom Hank tên là “Lady Killer” của Paramount nhưng nhân vật không hợp nên tôi đã từ chối.

Câu hỏi 13:Xin chào Đơn Dương, tôi muốn biết cuốn phim đầu tiên của Đơn Dương là phim nào? Và được quay từ năm nào? Xin cảm ơn rất nhiều!(PHAM MY TAM-GARGDEN – GROVE)

Trả lời:Phim “Pho Tượng” của đạo diễn Lê Dân, được quay vào khoảng năm 1982.

Câu hỏi 14:Anh có thể kể một chút về mối tình tri kỷ giữa anh và chị Thanh Lan không? Khi sang Mỹ anh có gặp lại nữ ca sĩ Thanh Lan và có thấy chị thay đổi không? Chúc anh luôn hạnh phúc! (Phuong Nam-USA)

Trả lời:Đối với tôi, đó là một kỷ niệm đẹp khi tôi và Thanh Lan tham gia đóng chung bộ phim “Bài Hát Đâu Chỉ Là Nốt Nhạc” năm 1985. Nhân vật tôi đóng là một nhạc sĩ yêu một cô ca sĩ, và đó chỉ là chuyện tình trong phim. Khi sang Mỹ tôi có gặp lại rất nhiều bạn bè nghệ sĩ tại đây.

Câu hỏi 15:Tôi yêu thích Đơn Dương đóng phim từ hồi còn ở Việt Nam. Tôi đã coi rất nhiều phim của anh đóng. Sau khi anh đóng phim “We’re soldiers”, trở về Việt Nam, có báo đã phỏng vấn và khen ngợi anh… Vậy mà sau này họ lại quay ra phê bình, chỉ trích anh không tiếc lời. Tôi rất thông cảm với tâm trạng của anh hiện nay. Đọc bài viết trên Người Việt Online, anh nói đã từ chối vài lời mời đóng phim làm tôi tiếc cho anh quá! Hiện nay anh đang làm gì để sinh sống trong khi chờ đợi để đóng phim??(nguyen thi Thanh-Thanh pho Ảlington, TX)

Trả lời:Cám ơn sự quan tâm của bạn! Xin bạn đọc câu trả lời ở trên.

Câu hỏi 16: Thưa anh Dương Đơn, xin anh cho biết cảm nghĩ của anh khi anh được ủy nhiệm làm Chánh Chủ Khảo của cuộc thi Miss VietnamUSA tối hôm qua? Anh thấy cuộc thi này so với các cuộc thi trong nước có khác nhau ở điểm nào không? Xin cảm ơn anh và chúc anh chị hạnh phúc, cùng hai cháu học hành thành đạt.(M. Hoàng-Torrance, CA)

Trả lời:Theo tôi, tùy theo tầm vóc của từng cuộc thi chắc chắn sẽ có những khác biệt về nội dung, hình thức và phương tiện kỹ thuật. Riêng cuộc thi Miss VietnamUSA đã thành công tốt đẹp. Tôi nghĩ sự lựa chọn của Ban Giám Khảo cũng phù hợp với sự lựa chọn của khán giả đối với Hoa Hậu 2006.

Câu hỏi 17:Hi anh Đơn Dương, em rất hâm mộ tài diễn xuất của anh trong những phim anh đã từng đóng ở Việt Nam, và rất vui khi anh và gia đình đã sang định cư ở Mỹ. Anh có mấy anh chị em? Anh có phải là con trai út trong gia đình không? Và Chánh Tín là anh cả rồi đến Nguyễn Dương v.v..? (Huong thấy mấy anh em của anh ai nhìn cũng trẻ và đẹp trai hết!) :-) (Huong-New York City, NY)

Trả lời:Cám ơn lời khen của em! Gia đình anh có 6 anh chị em. Anh có 4 chị gái và 1 em trai. Anh Nguyễn Chánh Tín chỉ là bạn đồng nghiệp, có lẽ hình dáng hai người hơi giống nhau mà thôi.

Câu hỏi 18: Thưa anh Đơn Dương, em đã được xem anh đóng nhiều bộ phim được nhà nước Cộng Sản ưu ái và có cuộc sống đầy đủ ở Việt Nam. Tại sao anh lại ra đi, không phục vụ chế độ Cộng Sản? (nguyen khanh -ha noi viet nam )

Trả lời:Xin bạn đọc câu trả lời ở trên.

Câu hỏi 19:Em muốn say “hi” với anh, lần đầu tiên đóng phim, em đóng extra mấy cảnh với anh (vai chính) trong phim “Green Dragon” (Rồng Xanh) ở California, năm 2000. Trước đó, năm 95-96, khi đang là sinh viên trường điện ảnh ở Sài Gòn, em cũng được mời đóng extra một phim (nhưng em không có tham gia) mà sau này mới biết anh cũng đóng vai chính trong phim đó. Em nghĩ chắc là mình sẽ còn duyên gặp gỡ trong ngành văn nghệ điện ảnh?(Rose Quốc Hương-California, USA)

Trả lời:Anh hy vọng sẽ được gặp em đóng trong một vai chính sắp tới, nếu mình còn duyên gặp gỡ, và nhớ đừng quên “Say Hi” với anh.

Câu hỏi 20:Hiểu được những khốn khó mà anh đã trải qua kinh khủng đến nhường nào, vì thế rất muốn biết cuộc sống mới của anh và gia đình bây giờ: công việc của vợ chồng anh thế nào, việc học hành của các con anh, sự hoà nhập vào môi trường mới của cả gia đình… Thật lòng mong được anh hồi đáp.(Trần Việt Anh-Hà nội, Việt nam)

Trả lời:Cuộc sống của anh nơi vùng đất mới đã tương đối ổn định. Anh rất vui vì các cháu đã hội nhập rất nhanh với trường học và rất cố gắng học hành.

Câu hỏi 21:Chừng nào chú mới có phim mới cho khán giả thưởng thức?(Trang Nguyen-Orange County, California)

Trả lời:Chú đang chuẩn bị cho bộ phim “The Bamboo Chesh”, có lẽ sang năm sẽ trình chiếu.

Lời chào của Đơn Dương: Xin cám ơn sự quan tâm của quý độc giả Người Việt Online đã chia sẻ và dành cho Đơn Dương nhiều cảm tình nồng hậu. Vì thời gian có hạn nên Đơn Dương đã không trả lời hết các câu hỏi của độc giả. Mong sẽ được nói chuyện với quý vị vào một dịp khác. Hiện tại, Đơn Dương rất mong quý vị khán giả nhiệt tình ủng hộ bộ phim “Mê Thảo – Thời Vang Bóng”, một tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật, nặng lòng với văn hóa dân tộc người Việt Nam chúng ta hiện đang được trình chiếu tại Orange County, California.

Cuộc chuyện trò trên mạng với tài tử Đơn Dương đã diễn ra trong hơn 1 tiếng đồng hồ là thời gian dự trù cho cuộc chuyện trò. Người Việt Online hy vọng tài tử Đơn Dương đã giải đáp được một số thắc mắc của quý vị về cuộc sống, sự nghiệp và dự tính tương lai. Có nhiều câu hỏi trùng lấp, xin quý vị tìm giải đáp qua những câu của những bạn khác.

Người Việt Online thành thật cám ơn tài tử Đơn Dương đã đến với độc giả hôm nay và cám ơn sự tham dự của quý độc giả.

Người Việt Online.

Thảo luận cho bài: "Chuyện Trò Trên Mạng với tài tử Đơn Dương"