Chuyện Trò Trên Mạng với Thái Thanh

Tác giả:

Cuộc Chuyện Trò Trên Mạng với nữ ca sĩ Thái Thanh sắp sửa bắt đầu. Cô Thái Thanhđang trên đườngđến tòa soạn Người Việt Online để chuyện trò với quýđộc giả.
Xin độc giả lưu ý: Trong thời gian dự trù (1 tiếng đồng hồ), cô Thái Thanh sẽ cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt. Mỗi khi cô Thái Thanh trả lời xong một câu hỏi, chúng tôi sẽ cập nhật bài tường thuật ngay lúc đó. Muốn đọc thêm những câu trả lời mới, xin quý vị bấm nút F5.

Mong ước quý độc giả và Thái Thanh có một buổi Chuyện Trò Trên Mạng thú vị. (NVONLINE)

Nữ ca sĩ Thái Thanh thân chào quý độc giả Người Việt Online.

Câu hỏi 1:Thưa bà, tôi rất hâm mộ giọng hát của bà, tôi cũng thích Ý Lan hát. Xin tò mò hỏi bà, được biết bà rất quí trọng ông Phạm Duy, nay PD đã về VN, bà và gia đình có dự tính về VN không? Cảm ơn bà.(tranrhang-florida)

Trả lời:Tôi rất quý trọng ông Phạm Duy. Tuy nhiên gia đình tôi thì chưa có ý định về VN như ông.

Câu hỏi 2:Về sau này có dịp em nghe các bản nhạc mà bà đã hát, trong đó có bài Tình Ca, Dòng Sông Xanh… Xin cho biết hiện nay bà đang làm gì? và có định có CD nào để kỷ niệm không ạ? Chứ lứa tuổi các anh chị của em (trên 50-70t) đã 1 thời nghe giọng hát của bà (trước 1975).(Hang-Houston, TX)

Trả lời:Tôi cũng vừa mới làm một CD “Thái Thanh và 3 thế hệ” trong chừng độ năm ngoái nay thôi.

Câu hỏi 3:Nếu nhạc sĩ Phạm Duy tổ chức một chương trình ca nhạc ra mắt ở Sài Gòn và mời cô về tham dự, cô có dự định về Sài Gòn hát cho khán giả trong nước nghe không? Nếu không, thì vì lý do gì? Sức khỏe hay vì những vấn đề tế nhị khác? Chúc cô nhiều sức khỏe và mãi là tiếng hát vượt thời gian trong lòng ba, bốn thế hệ yêu mến tiếng hát của cô ! Duy Nguyen. Texas, USA(Duy Nguyen-Texas, USA)

Trả lời:Hát cho khán giả trong nước nghe là điều tôi mong muốn lắm nhưng… chưa phải bây giờ.

Câu hỏi 4:Chào Cô, Khi qua đây Cô đã phát hành bao nhiêu CD, CD nào Cô cho là ưng ý nhất, Cô có trở về VN sống như nhạc sĩ Phạm Duy không, các con của Cô có dự dịnh ra một DVD riêng cho Công không, Gia-đình và cháu mong đợi ở Cô điều này đó, chúc Cô nhiều sức khỏe và hạnh phúc với các con, cháu. Kính.(KimLe-LA , Cali)

Trả lời:Từ khi qua Mỹ, tôi có ra được cỡ 5 CDs. Mỗi một CD tôi đều mang những kỷ niệm riêng của nó vì thế mỗi CD tôi đều yêu mến.

Câu hỏi 5:Tôi yêu ca hai: Cô Thái Thanh và Lê Quỳnh. Yêu Thái Thanh với tiếng hát cho riêng tôi với Tình Hoài Hương, Tình Ca… Yêu Lê Quỳnh với những báo trước sự độc ác, tàn bạo… của cộng sản trong phim “Chúng tôi muốn sống” và cũng tại Lê Quỳnh là mẫu người đàn ông rất đàn ông. Tôi xin được biết: Sao không thấy Thái Thanh hay bất cứ ai nhắc đến Lê Quỳnh hiện nay?(Kim-Oanh Huynh- Houston , TX)

Trả lời:Tôi cũng giống quý vị, tôi rất thích cuốn phim “Chúng tôi muốn sống” do anh Lê Quỳnh đóng vai chính. Còn về câu hỏi của quý vị, chắc quý vị đã không để ý rồi. Trong các chương trình ca nhạc tôi vẫn hay nhắc đến anh Lê Quỳnh. Tôi còn nói rằng anh Lê Quỳnh chẳng những đóng phim hay mà còn hát hay nữa đấy.

Câu hỏi 6: Bà Thái Thanh có chấp nhận trường hợp ca sỹ khi trình bày bài nhạc cứ hay đổi lời của tác giả, cụ thể ca sỹ Thế Sơn hát bài “Không bao giờ ngăn cách” có câu ‘viết tên người yêu lên ba lô nặng trĩu’ lại đổi là ‘viết tên người yêu trong con tim nặng trĩu’ thì chẳng có ý nghĩa gì cả.(Thanh Nguyễn-Houston, Texas)

Trả lời:Tôi không đồng ý điều đó.

Câu hỏi 7:Thưa Bác, Được biết tiếng hát của Bác đã đi vào lòng ngườk “Tiếng hát vượt thời gian”. Xin hỏi nhờ vào đâu mà Bác dược 1 chát tình quê hương như vậy? Kính chúc bác và gia đình luôn được nhiều sức khỏe.(Linh-Canada)

Trả lời:Sở dĩ tôi có “tiếng hát vượt thời gian” là do quý vị khán giả đã thấy tôi hát từ trẻ cho đến già. Còn về “chất tình quê hương”, tôi có được do tôi rất yêu quê hương nên khi tôi hát là đã có “chút tình quê hương” trong đó rồi.

Câu hỏi 8:Thưa Cô, theo Cô thì bài hát nào của nhạc sĩ Phạm Duy mà Cô đã trình bày thành công nhất? Cô có thể cho biết ý kiến của Cô về việc nhạc sĩ Phạm Duy quay trở về sống trong nước? Cô có ý định về nước để ăn hưởng tuổi già hay không? Chúc cô và gia quyến luôn bằng an, mạnh khỏe. Kính!(Tony Tran-Mebourne, Australia)

Trả lời:Tôi thì nghĩ rằng mỗi một bài hát của Phạm Duy đều có cái hay của nó, nên tôi không thể trả lời là bài nào hay nhất, chỉ thấy là bài hát nào của Phạm Duy cũng hay và rất hợp với tôi. Về việc nhạc sĩ Phạm Duy về nước để hưởng tuổi già, tôi nghĩ đó là chuyện riêng của Phạm Duy. Còn tôi, tôi nghĩ tôi sẽ không về VN an hưởng tuổi già bởi con cháu tôi đều ở tại Mỹ hết.

Câu hỏi 9:Thưa Bác Thái Thanh, trong cuộc sống hiện tại một ngày của Bác là như thế nào, và Bác có ý định trở về VN để sống như nhạc sĩ Phạm Duy hay không? Cháu kính chúc Bác nhiều sức khỏe và bình an. Xin được nói với Bác rằng nhờ có tình yêu mãnh liệt của ca sĩ Thái Thanh mà một người trẻ như cháu dù đến chết cũng sẽ không bao giờ quên “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời người ơi…”(Va^n Anh DDo^~-Houston, TX)

Trả lời:Hàng ngày tôi quây quần bên bếp để nấu ăn cho chính tôi và gia đình, bởi tôi là một người rất yêu thích công việc nội trợ chứ không chỉ thích hát thôi. Ngoài ra, tôi cũng rất thích trông cháu nếu các con có gửi chúng cho tôi.

Câu hỏi 10:Cháu rất mê giọng hát của cô qua nhiều bài hát mà Cô thể hiện, đặc biết có 1 bài ảnh hưởng đến tâm hồn cũng như nghề nghiệp cháu rất nhiều, đó là bài: “Buồn Tàn Thu” của Văn Cao. Xin cho cháu hỏi, Cô có rung động như thế nào khi hát bài này thế? Cháu cũng muốn tìm CD của cô để nghe và để sưu tầm, nhất là những bài hát Việt Nam tiền chiến, Xin cho cháu địa chỉ liên lạc nếu có thề. Email address của cháu là: (…… ) Cháu cam ơn Cô rất nhiều.(Nguyen Kim Hanh-211 A Western Blvd,Jacksonville NC 28546)

Trả lời:Tôi thích bài “Buồn tàn thu” lắm! Bài này là một trong những bài hát đầu tiên của tôi khi tôi bước vào nghề ca sĩ.

Câu hỏi 12:Kính cô Thái Thanh, “tiếng hát vượt thời gian”: Cháu không dám phiền cô về những nhạc phẩm và nhạc sĩ đã nổi tiếng từ lâu mà muốn hỏi ý kiến cô về “nhạc mới” và “người mới”. Trong số những nhạc phẩm và nhạc sĩ Việt Nam mới, nhất là ở Hải Ngoại Cô thấy có những nhạc phẩm nào có giá trị và những nhạc sĩ nào có khả năng ?(Phạm Quỳnh Lệ-Orange, California)

Trả lời:Tôi cũng nghe rất nhiều nhạc mới và ca sĩ mới ở trong và ngoài nước. Nhạc sĩ trong nước và ngòai nước đều có khả năng. Mỗi nhạc phẩm thì lại đều có giá trị riêng của nó.

Câu hỏi 13:Cô Thái Thanh ơi, cháu rất ngưỡng mộ giọng hát cảu Cô. Cảm tưởng cảu cô như thế nào khi dứng hát chung với các con của mình? Cuộc sống của Cô hiện giờ như thế nào? Cô có dụ định sẽ ra 1 album mới nữa hay không? Xin chúc Cô dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong những ngày tháng sắp tới.(jenny phan-Arizona,USA)

Trả lời:Phải nói rằng tôi rất sung sướng trước những thành công của các con tôi, nó khiến cho tôi cảm thấy còn sung sướng hơn trước những thành công của chính tôi.

Câu hỏi 14:Thưa Cô. Cô còn giữ bài hát ” Bình dân học vụ ” (?), trong đó có câu….(i thời có chấm, tờ thời có ngang…..) không ạ. Cô còn nhớ chứ Cô. Cháu phải mua ở CD nào?. Cháu kính chúc sức khỏe Cô.(Thắng Nguyễn-Sacramento)

Trả lời:Lâu quá rồi nên chính tôi cũng không còn nhớ nữa.

Câu hỏi 15:Chao ca si Thai Thạnh, Co co bao nhieu nguoi cọn Cam ọn(Trang Nguyen-Cali)

Trả lời:Tôi có 5 người con, 3 gái, 2 trai.

Câu hỏi 16:chao co. co co du dinh ve viet nam nhu nhac si pham duy khong. co dang o voi nguoi con nạo. quynh huong co o gan co khọng. chuc co nhieu suc khoe(hien-viet nam)

Trả lời:Xin xem những phần tôi đã trả lời! Tôi đang sống chung với tất cả các con của tôi, khi thì với người này, khi thì với người khác. Quỳnh Hương và Ý Lan đều ở gần với tôi.

Câu hỏi 17:WHAT IS YOUR RIGIONL? Cô Thái Thanh hát rất hay đó, CO THUONG HAT BAN NHAC NHA THO,TUY NHIEN CO THUONG VE VIETNAM CA HAT khong vay? THANK YOU FOR YOUR ONLINE.(Matthews tran-USA)

Trả lời:Tôi theo đạo Phật. Tôi chưa bao giờ về VN hát cả.

Câu hỏi 18:Thưa cô Thái Thanh, Ba Mẹ cháu và tụi cháu rất yêu thích giọng hát của cô và các ca sĩ trong gia đình Thái Thanh. Cô có tính làm một chương trình ca nhạc đặc biệt cho 3 thế hệ của gia đình Thái Thanh không? Nếu có chắc là hay lắm. Tụi cháu chờ đợi chương trình đó của cô. Chúc cô vạn sự như ý!(Quang -Hoa Ky)

Trả lời:Tôi đã tổ chức chương trình “Thái Thanh và 3 thế hệ” cách đây khoảng 1 năm rưỡi ở Majestic. Còn việc tổ chức tiếp những buổi “Thái Thanh và 3 thế hệ” trong tương lai là đương nhiên phải có.

Câu hỏi 19: Kính chào Cô , cháu muốn hỏi Cô có mấy cháu nội và mấy cháu ngoai. Ca sĩ Ý Lan có con gái Mai Linh theo con đuòng ca hát , vậy ca sĩ Quỳnh Huong có con nào theo chân chị không. Cháu rất hâm mộ chị Quỳnh Huong qua vai trò MC. Kính chúc Cô và gia đìnhvui mạnh(Nguyen Mai Hien-Cali)

Trả lời:Tôi có 12 cháu nội ngoại. Quỳnh Hương cũng có một cô con gái nối nghiệp, có cùng tham gia trong chương trình “Thái Thanh và 3 thế hệ”. Cám ơn cháu!

Câu hỏi 20:Thưa cô, bí quyết nào đã giúp cô có được giọng hát bền bỉ cả nửa thế kỷ vậy? Cô có hãnh diện về con gái Ý Lan của cô không? Và có những ai trong gia đình nối được nghiệp của cô? (NGUYEN THI KIM DUNG-ST. LOUIS MO USA)

Trả lời:Như tôi đã trả lời rồi, thành công của các con tôi còn khiến tôi sung sướng hơn chính thành công của bản thân tôi. Ý Lan, Quỳnh Hương cùng 3 thế hệ đã nối nghiệp của tôi.

Câu hỏi 21:BI QUYET NAO MA GIONG HAT CUA CO TON TAI CA NUA THE KY?(NGUYEN THI KIM DUNG-SAINT LOUIS M.O USA)

Trả lời:Giọng hát là của Trời cho nhưng mình cũng cần phải luyện tập.

Câu hỏi 22:Xin ca sĩ Thái Thanh vui lòng cho biết
Thứ nhất: Ngoài nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy ra ca sĩ còn thích hát nhạc của nhạc sĩ nào nữa không và đặc biệt là nhạc phẩm nào của nhạc sĩ nào?
Thứ hai: Từ ngày sang định cư ở Hoa Kỳ ca sĩ có về lại thăm Việt nam lần nào chưa? Ca sĩ có dự định về lại quê nhà để sống nghỉ hưu hay không? Kính chúc ca sĩ khỏe mạnh và hạnh phúc với gia đình ở Hoa Kỳ
Tran Thai Phuong -(Tran Thai Phuong-Perth, Western Australia)

Trả lời:Ngoài nhạc sĩ Phạm Duy, tôi còn rất thích nhạc của nhạc sĩ Phạm Đình Chương vì cả 2 đều là anh trong gia đình nên mỗi bài hát khi họ mới làm được một đọan đã đưa tôi hát thử. Như tôi đã trả lời, tôi chưa từng trở về lại VN từ khi sang Mỹ.

Câu hỏi 23:Mình muốn biết dì Thanh năm nay bao nhiêu tuổi?(nguyenthisang-tayninh)

Trả lời:Năm nay tôi đã 70 tuổi rồi.

Câu hỏi 24:Xin chào cô Thái Thanh, cháu là người rất hâm mộ cô và cả con gái Ý Lan của cô nữa. Cuộc sống của cô bây giờ như thế nào, đặc biệt là sức khoẻ của cô ra sao, sau khi cô bị stroke tới giờ có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ của cô không? Chúc cô Thái Thanh ;uôn khoẻ và luôn sống trong lòng công chúng.(Nhat Le-Perth, Australia)

Trả lời:Sức khỏe của tôi hiện nay rất tốt sau khi bị stroke cách đây 3 năm. Cám ơn cháu!

Câu hỏi 25: Thưa chị Thái Thanh. Xin chị cho biết chị có còn hát trước công chúng nữa không và chị có dự định sẽ hát cho bà con ở Seattle trong một ngày gần đây không? Nếu một ngày nào đó chị có về lại Việt nam nhu ông Phạm Duy,chỉ xin chị một điều là xin đừng tuyên bố diều gì có thể làm buồn lòng hằng triệu khán thính giả đã mến mộ chị từ mấy chục năm nay.Xin chúc chị được khoẻ mãi.(Andy Huynh-Washington state,USA)

Trả lời:Không chỉ Seattle mà ở tất cả các tiểu bang khác, nếu có dịp, Thái Thanh cũng sẽ đến trình diễn.

Câu hỏi 26:Tại sao Việt Cộng vào miền Nam, chị nhất định không hát một bài nào cho họ nghe?(Vui Hoang-New York, New York)

Trả lời:”Không hát” đã là câu trả lời rồi.

Câu hỏi 27:co thai thanh dang o thanh pho nao. co co cd nao moi khong(anh-viet nam)

Trả lời:Thái Thanh đang sống ở Quận Cam. CD mới là “Thái Thanh và 3 thế hệ”.

Câu hỏi 28:Nga2y xu7a to6i ra61t ha6m mo65 Ban ho7p1 ca Tha8ng Long. Xin chi5 vui lo2ng cho bie61t thu71 tu75 lo7n1 nho3 cu3a ca1c tha2nh vie6n?(Ke3 A1i Mo65-Los Angeles, CA)

Trả lời:Trước tiên, ban hợp ca Thăng Long là anh em ruột thịt. Anh Hòai Trung là lớn nhất, chị Thái Hằng thứ hai, anh Hòai Bắc thứ ba rồi cuối cùng là Thái Thanh.

Câu hỏi 29:Xin hỏi cô Thái Thanh có ý định hát tiếp và ra CD nữa hay không? Cô có ý định viết hồi ký không?(Temely-Germany)

Trả lời:Việc viết hồi ký thì có lẽ sẽ có nhưng chưa phải bây giờ. Còn việc hát tiếp và ra CD mới có lẽ sắp bắt đầu vào một ngày rất gần.

Câu hỏi 30:Toi rat thich nghe chi hat tu thuo con nho. Xin hoi chi Chi co Album nhac cua rieng chi hay khong ? Neu co thi lam the nao toi co duoc. O Cambodia khong co su kiem duyet van hoa pham nhu o VN. Than ai(Lam Son-Phnompenh Cambodia)

Trả lời:Anh có thể liên lạc với trung tâm băng nhạc Thúy Nga.

Thái Thanh chào quý độc giả: Trước khi chấm dứt chương trình hôm nay. Thái Thanh xin cảm ơn tất cả quý vị đã yêu Thái Thanh mà gửi rất nhiều lời thăm hỏi. Xin hứa hẹn sẽ có lần nói chuyện tiếp nữa.

Thảo luận cho bài: "Chuyện Trò Trên Mạng với Thái Thanh"