Có một “Ốc đảo thần tiên” mang tên Huacachina

Tác giả:

(ĐĐDL) – Huacachina được ví von là thành phố mà các nhà thám hiểm “phải đi trước khi chết”. Ốc đảo thần tiên này nằm ngay giữa sa mạc cằn cỗi nhất Peru.

Nằm cách 4km tính từ thành phố phía nam Ica, một phố quận thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, Huacachina lọt thỏm trong một biển cát và hoàn toàn bao phủ nó là một môi sinh nghiệt ngã chung quanh.

ch-5

Vẻ hoang sơ pha lẫn nét hiện đại đầy ấn tượng của “ốc đảo thần tiên”

Vẻ đẹp siêu thực lạ kỳ đã giúp Huacachina được Viện văn hoá quốc gia công bố là di sản văn hoá quốc gia, với kỳ vọng rằng ốc đảo yên bình này sẽ không bao giờ trở thành một ảo giác trong sa mạc. Không những vậy, ngôi làng đẹp như tranh vẽ này còn được ghi lại trên lưng tờ bạc 50 Nuevo Sol (đồng tiền Peru hiện hành).

huacachinaHuacachina rực rỡ về đêm

Không gian ấn tượng nơi đây còn được tăng thêm màu sắc huyền bí nhờ vào câu chuyện xa xưa mà người dân trong vùng truyền tụng về nguồn gốc của ốc đảo. Thuyền thuyết kể rằng một nàng công chúa xinh đẹp người Inca khi tắm trong hồ thì bị một chàng thợ săn trẻ phát hiện. Nàng hoảng hốt bỏ chạy và bể tắm nàng bỏ lại sau lưng trở thành đầm phá. Những nếp gấp của chiếc áo choàng chảy dài đằng sau nàng, tạo nên những đụn cát chung quanh.

download

Nét siêu thực quyến rũ du khách đến Huacachina

Đó là chuyện xưa tích cũ, còn hiện tại, con cháu của người Inca kiếm sống bằng cách đón khách phương xa đến tham quan du lịch. Tài nguyên lớn nhất ở đây là cát được họ tận dụng triệt để trong các dịch vụ du lịch. Khách tham quan sẽ có dịp leo lên trên đỉnh những đụn cát được gió điêu khắc và nhìn ngắm hoàng hôn làm lấp lánh cảnh quang màu vàng ruộm, trước khi tụt xuống các con dốc trên những tấm trượt cát hoặc xe trượt.

540007_10151732157990613_647593808_n

Trượt cát là dịch vụ phổ biến tại đây

Với cảnh quan tuyệt đẹp, thành phố Huacachina thu hút giới siêu giàu của Peru đến định cư vào những năm 1940, mặc thời tiết khắc nghiệt. Cũng như hầu hết các sa mạc, nhiệt độ thường nóng, nắng và khô với rất ít những cơn mưa nhỏ. “Mùa cao” rơi vào giữa tháng năm và tháng tám-là mùa đông của vùng.

Huacachina_Décembre_2006_-_Panorama

Đầm nước này được xem là có khả năng chữa bệnh

Những người giàu ở đây thường xuống tắm trong đầm, nơi mà nước được cho là có khả năng chữa bệnh. Tuy nhiên, do những chủ đất đào giếng nước ngầm, cùng với sự bốc hơi trong suốt mùa hè nhiệt độ cao, mực nước đầm đã cạn dần qua nhiều năm.

Hiện nay, với sự nỗ lực lớn để cải thiện tình hình, nươc đang được bơm lên để phục vụ người dân và du

Thảo luận cho bài: "Có một “Ốc đảo thần tiên” mang tên Huacachina"