Cơm Bò Nướng BBQ

Tác giả:

 
Mùa hè sắp đến, các anh chị thường tổ chức party họp mặt nhau ở sân nhà. Có nhiều thức ăn cho bữa hội họp này, thích nhất là nướng thịt BBQ ngoài trời. Thịt nướng BBQ có rất nhiều loại ướp với các gia vị khác nhau. Hôm nay, Trịnh Khánh Thiêng có một recipe này muốn chia sẻ cùng với quý vị, món ăn có tên “Cơm bò nướng BBQ”. 

Phần vật liệu chuẩn bị gồm có: 

-5 pounds thịt bò phần vai

Xin giải thích thêm, thịt bò vai nướng sẽ rất mềm, quý vị nào có mua được thịt bò trong Costco loại “Tri-tip” thì càng ngon hơn.

-6 củ tỏi

-2 cups dầu hàu (Oyster Sauce)

-2 cups rượu vang đỏ (Merlot hay Burgundy)

-3 cups gạo

-1 pound đậu que

-1 pound nấm rơm (loại nấm nút áo)

-2 muỗng tiêu xay

-1 củ hành hương

-6 muỗng dầu ô liêu (olive oil)

-3 cups nước lèo bò hay gà (chicken or beef broth) 

Cách ướp thịt bò: 

Thịt bò, một miếng vai 5 pounds, rửa sạch. Dùng dao khứa ngang xớ thịt, mỗi khứa chừng hai đến ba ngón tay. Nhớ là khứa từng khứa, không phải cắt đứt miếng thịt ra. Khứa thịt như vậy, là để ướp cho thịt thắm gia vị.

Sáu củ tỏi bốc vỏ, giã cho thật nhuyễn. Hoà tan rượu vang và dầu hàu với tỏi băm lại với nhau. Các gia vị này ướp với thịt bò, cho vào tủ lạnh thắm qua đêm.

Nướng thịt bò bằng lửa than hay gas tuỳ theo ý của mỗi người. Khi để thịt bò lên grill BBQ, nhớ để lửa nhỏ khi grill BBQ đã “preheat”. Trở thịt bò cho đều hai mặt, trong mỗi 10 phút. Nếu thấy than cháy bừng vị mỡ bò chảy xuống, mình có thể vẫy chút nước, đừng để thịt bò cháy khét và khô. Ai thích ăn thịt bò còn màu máu đo đỏ, thì nướng miếng thịt 5 pounds này trong vòng 20 phút. Khẩu vị của thịt bò vừa chín, medium rare, nướng thêm với phần thịt đã khứa xuống lửa nóng thêm 5 phút nữa. Quý vị có thể nướng thịt đến chín hẳn, well-done, thì nướng thêm từ 8 đến 12 phút. Khi thịt chín, khoang hãy cắt thịt, chúng ta cho thịt bò nướng vào một cái khay, chờ thịt nguội ấm chút xíu. Mình có thể bao lên thịt một miếng giấy aluminum. Khi chờ cho thịt nguội ấm như vậy, nước ướp thịt sẽ rút thắm vào xớ thịt. Thịt bò nướng BBQ sẽ thơm và không bị khô.

Thịt bò BBQ, thái từng miếng ăn với cơm. Phần cơm được sửa soạn như vầy:

Trước hết, đậu que rửa sạch, tướt và cắt thành 3 khúc. Nấm rơm rửa muối cho sạch, chẻ làm tư.

Phi hành hương cho thơm với 2 muỗng canh dầu olive. Xào đậu que trước, khi đậu que mềm, mình xào tiếp nấm rơm. Trộn hai thứ lại cho đều.

Vo 3 cups gạo, cho 4 muỗng dầu olive, tiêu xay và nước lèo vào, trộn đều, nấu chín thành cơm. Khi cơm chín, trộn đậu que và nấm rơm xào vào nồi cơm, trộn xới cho thật đều.

Thịt bò BBQ ăn với cơm nấu chung cùng đậu que, nấm rơm. Gạo thơm, hột cơm bóng và rất bời rời vì nấu với dầu olive, nước soup, nêm thêm các gia vị trong bếp hồng. Mong quý vị cùng nhau thưởng thức.

Thảo luận cho bài: "Cơm Bò Nướng BBQ"