Cơm Hến Xuất Ngoại

Tác giả:

Có mấy ai trong số người Việt đã từng sống ở miền Trung mà lại chưa từng thưởng thức những món ăn mang đầy âm hưởng của cố đô Huế, của xứ Quảng, xứ dừa, rồi núi Nhạn sông Đà, xong xuôi nam vào Nha Trang, Phan Thiết… Những món ăn bất hủ như BB Huế, mì Quảng, cơm Hến, v.v. cũng đã theo chân dân Huế, dân Quảng vào nam lập nghiệp và sau nầy lại xuất ngoại tản mác khắp nơi trên thế giới… nhưng đối với ấn tượng sâu đậm của các món ăn thuần tuý của quê hương như BB Huế, mì Quảng, cơm Hến thì ngay cả Thế Lữ có lẽ cũng phải đã than thở rằng…

Cái vị (thửa) ban đầu lưu luyến ấy
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên…

Trong phố rùm của DT thì dân gốc mắm ruốc khá nhiều… Làm Cơm Hến mà không có mắm ruốc chính gốc từ Huế hay hến bắt từ Cồn Hến mà ra thì khó mà giống được… Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể ” sáng tạo” mà mần lại món cơm Hến theo dạng ” xuất ngoại” mà vẫn có thể phản phất hình bóng của sông Hương núi Ngự chút nào chăng!

Mời ACE mần thử món:

Cơm Hến Xuất Ngoại!

Thành phần: 

(Phần một – Làm mă‘m tôm) 

– 1 lb thịt heo ba rọi (xay nhuyễn)
– 1 lb tôm tươi (đâm nhuyễn)
– 2 thanh sả tươi (xay nhuyễn)
– 6-8 quả ơ’t hiểm (xay nhuyễn)
– 4-6 quả hành hương (xay nhuyễn)
– Vài la’t củ riềng (xay nhuyễn)
– 1 cup mă‘m ruô’c
– ½ cup đường
– 1/2 tsp bột ơ’t cayenne
– 1 tsp bột ngọt
– 2 Tsps dầu ăn

Dùng một xoong lơ’n, cho lửa cao (high heat), cho 2 Tsps (thìa ăn phở) vàọ Dầu no’ng, cho hành hương vào tao cho vàng xong cho thịt heo vào trộn đều chừng 3-5 phu’t cho thịt chi’n. Xong hạ lửa còn medium low, cho tôm, ơ’t bột, mă‘m ruô’c, đường, bột ngọt, trộn đều xong nê’m lại (co’ thể cho thêm đường nê’u thi’ch vị ngọt). Chỉ cho sả + riềng + ơ’t hiểm vào sau cùng nhâ’t, đập nă‘p nồI và tă‘t lửa là xong phần mă‘m ruô’c chưng cho cơm Hê’n!

Phần II – Làm rau 

– Romaine lettuce (tha’i sợi)
– Hoa chuô’i (tha’i mỏng)
– Xoài xanh (tha’i sợi)
– Rau mùi (ti’a tô, la’ răm, hu’ng quê’, hu’ng nhủi)
– Rau muô’ng bào
– Gia’ sô’ng
– Chanh xanh
– Ơ’t hiểm

Rau ca’c loại nên, rửa sạch, ngâm trong nươ’c lạnh (chilled H20); Trươ’c khi tha’i nên cho vào nươ’c lạnh i’t nươ’c chanh hay dâ’m + ti’ muô’i để giữ cho rau xanh đẹp (tra’nh bị oxidized/nâu sẫm nhìn không hâ’p dẫn). Nê’u không co’ xoài xanh, chu’ng ta co’ thể dùng ta’o Granny Smith để thê’ cũng tạm được. Trộn sà la’ch romaine + gia’ sô’ng + xoài + rau mùi và xê’p lên đĩạ Còn hoa chuối, rau muô’ng bào, chanh xanh (tha’i miê’ng) và ơ’t hiểm thì cư’ xê’p lên cạnh cho hâ’p dẫn!

Phần cuối! 

Thành phần: 

– 4 lbs Manila clams (còn sô’ng)
– 1 lon nươ’c clam (2 quarts)
– Mè rang
– Bánh đa (nươ’ng)
– Tép mỡ (co’ thể thê’ bằng pork rind)
– Gia vị (tiêu, ơ’t, hành hương, v.v.)
– Dầu nâ’u ăn
– 1 cup la’ răm tha’i mỏng
– Hành phi
– Cơm tră‘ng

Ca’ch làm: 

Rửa sạch Manila clams (co’ thể dùng bàn chải đa’nh cho bơ’t châ’t bùn, ca’t di’nh ngoài vỏ dươ’i vòi nươ’c nê’u thâ’y nghêu nầy không sạch lă‘m) xong để cho ra’o nươ’c. Dùng một nồi lơ’n, cho vào chừng 2 thìa lơ’n dầu ăn + chừng 4-5 quả hành hương tha’i nhỏ, dầu no’ng … cho nghêu vào xong trộn đều + 1 cup la’ răm + I’t gia vị (bột ngọt + tiêu + ơ’t bột + ½ tsp season salt). Đậy nă‘p chừng vài phu’t (DO NOT OVERCOOK) cho hê’n Manila mỡ me’p. Đổ Manila clams ra rổ, chờ vài phu’t rồi dùng dao mỡ oyster hay steak knife mà lâ’y thịt clam rạ Nhơ’ cẩn thận tra’nh là thịt clams vỡ thì ï Cho thịt clams vào một tô riêng, bọc lại cho ki’n (saran wrap).

Phần nươ’c manila clams thì giữ laị, lọc sang một nồi kha’c, đổ lon nươ’c clam vào, nâ’u sôi, nêm lại vơ’i i’t muô’i + bột ngọt cho vừa miê.ng.

Ca’ch sữa soạn ăn! 

Cho mă‘m ruô’c kho vào một ba’t nhỏ. Xê’p hai đĩa rau lên bàn. Ba’t thịt Manila clams cũng để sẵn. Ca’c đồ phụ tùng (ba’nh đa nươ’ng, mè rang, te’p mỡ) cũng sẵn sàng. Cho nươ’c canh Manila clam vào một bát lơ’n, điểm lên i’t rau răm tha’i mỏng + tiêu + hành phi cho thơm. Cho mỗi người một ba’t nhỏ. Mỗi người tự cho vào ba’t i’t cơm, rắc lên i’t mè, cho vào i’t rau, mă‘m ruô’c, vă‘t lên ti’ chanh, i’t hành phi + te’p mỡ, canh Hê’n thì co’ thể cho vào chung … bo’p lên ti’ ba’nh đa … că‘n ti’ ơ’t hiểm xong dùng thìa lơ’n mà ENJOY!

Thảo luận cho bài: "Cơm Hến Xuất Ngoại"