Cơm Nghêu

Tác giả:

Ngheu-chien-com-1-1311-1394506717

Ở vùng Northwest như Oregon và Washington thường có loại clam rất ngon và sạch . Ở Texas thì thiệt tình không dám ăn clam vì sợ ô nhiễm do các hãng lọc dầu và hoá học thải chất độc ra sông biển hàng ngày. Clam ở Oregon nổi tiếng là ngon, còn ở tiểu bang khác thì NT không biết .

Khoảng 4 lbs clams sống .
3 tép sả
ớt xiêm
ớt bột, tiêu, đường vàng, gừng .

Bỏ vô nồi khoảng 2-3 chén nước lạnh, xả xắt nhỏ một tép, bỏ vô nồi . Nấu nước cho sôi lên, để sôi khỏang chừng 1 phút.

Nghêu rửa thật sạch . Bỏ vào nồi, chỉ nấu từ 3-4 phút, không lâu hơn (Không cần chín, chỉ cần hả miệng để mình tách lấy thịt ra thôi). Vớt nghêu ra . Lấy hết thịt nghêu bỏ vào tô .

Nước luộc nghêu thì dùng đồ lọc, lọc ra sả và đôi khi có vỏ nghêu bị bể, nếu không là vô cơm nhai gãy răng nhen . Dùng nước nghêu này nấu cơm, thêm vào một tí xíu muối, 3-4 lát gừng mỏng, và hai muỗng canh dầu olive .

2 tép sả, một tép tỏi, một củ hành hương bằm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt . Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, tao sả, tỏi, hành cho thơm, bỏ thịt nghêu vào . Nêm đường vàng, ớt băm nhỏ hay ớt bột cũng được, tiêu . Có tương ớt saté làm sẵn thì cho vô 1-2 muỗng cà phê . Nêm cho vừa ăn rồi tắt lửa liền , đừng overcook, thịt nghêu sẽ teo lại, xấu lắm .

Bắp chuối xắt mỏng, dưa leo, rau răm, rau húng, rau tía tô, rau xà lách (phải có rau răm!) … tất cả xắt nhỏ trộn với giá sống, bỏ vào tô một bên, cho cơm vô rồi chan nghêu lên là ready to eat. Món nấu lẹ mà ăn theo khẩu vị Việt Nam, khi trời lành lạnh rất “phê” .

Làm thêm một chén mắm gừng, nếu có lạt thì chan thêm tí nước mắm .

Note: Nấu nồi cơm trước, khi cơm chín rồi thì hãy xào nghêu . Như vậy mọi thứ vừa chín tới vừa nóng ăn ngon miệng. Trong khi chờ cơm chín thì mình làm rau sống, nước mắm . Khoảng này làm xong xuôi, mình dọn bàn ăn, mọi thứ sẵn sàng, mình ra xào nghêu lên là vừa khít giờ à . Xào nghêu trước phải hâm lại thì bị overcook, bớt ngon.

Món này nói thì nghe rườm rà, chứ nấu thì chỉ mất 30 phút thôi . Một nồi bành ky ăn gần chết!

Thảo luận cho bài: "Cơm Nghêu"