Cuộc sống như mơ của người Phần Lan

Tác giả:

[ĐĐDL] Không chỉ là một đất nước xinh đẹp mà người dân ở Phần Lan còn có quỹ phúc lợi cao, được đảm bảo sức khỏetoàn diện.

1Đất nước của hàng nghìn ao hồ

Đất nước của hàng nghìn ao hồ

Phần Lan là một đất nước thuộc phía bắc Châu Âu, sở hữu đường bờ biển dài cùng với hơn 80.000 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, hai hòn đảo Aland và Kemio được đánh giá là những hòn đảo đẹp nhất thế giới. Đất nước này vốn nổi tiếng xinh đẹp với rất nhiều ao hồ và đặc biệt mật độ dân số nơi đây rất thấp, khoảng 16 người/ km2.

Thu nhập bình quân đầu người là 25.739 USD/năm (khoảng 548 triệu VND), cao hơn so với mức bình quân của các nước nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

2Mức sống người dân rất cao

Mức sống người dân ở đất nước xinh đẹp này khá cao

Phần Lan còn nổi tiếng với hệ thống phúc lợi xã hội đáng ghen tị. Đất nước này có nhiều điều luật  và trợ giúp xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho những người thất nghiệp, người già và người nghèo. Bảo hiể thất nghiệp của Phần Lan kéo dài lên đến 500 ngày, chế độ lương hưu và chăm sóc sức khoẻ phổ cập ở đây được đánh giá là có chất lường thuộc top những nước tốt nhất.

Do mật độ dân số thấp nên nhằm kích thích sinh sản và cải thiện nền dân số già của mình, Phần Lan đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ cho những cặp vợ chồng muốn có con. Đặc biệt, người dân nơi đây được hưởng phúc lợi rất cao, được đảm bảo sức khoẻ toàn diện và còn được trợ cấp tiền khi sinh em bé. Thời gian nghỉ phép có lương của các bậc cha mẹ ở Phần Lan kéo dài đến 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người bố. Bên cạnh đó, họ còn có khoảng 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn hưởng đến 70-90% tiền lương.

Một ví dụ cụ thể là ngoài “trợ cấp bồi thường” cho khoản tiền lương khi bạn vắng mặt, một gói trợ cấp khác có tên “Trợ cấp chăm sóc đặc biệt” cũng được trao cho những phụ huynh nghỉ việc để chăm sóc con cái bệnh.

Chính sách hỗ trợ của Phần Lan cũng bao gồm chính sách trợ cấp nuôi con. Theo đó, trợ cấp dành cho một đứa trẻ mới sinh trong mỗi gia đình là 100 euro/tháng (khoảng 2,6 triệu VND), từ đứa thứ 3 là 141 euro/tháng (khoảng 3,7 triệu VND) và từ đứa thứ năm sẽ là 182 euro/tháng (tương đương 4,7 triệu VND). Khoản tiền này có thể được cung cấp cho đến khi đứa trẻ 17 tuổi.

3Hộp quà được tận dụng làm nôi em bé

Hộp quà được tận dụng làm nôi em bé

Ngoài ra, mỗi khi một đứa trẻ được chào đời, chính phủ sẽ tặng cho bà mẹ một chiếc hộp dụng cụ với đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc một đứa trẻ gồm: đồ trẻ em, túi ngủ, đồ dùng ngoài trời, sản phẩm tắm cho em bé, tã lót và đệm.

Bên cạnh đó, nền giáo dục của Phần Lan cũng ở trong top đầu trên thế giới. Thật không khó để tưởng tượng cuộc sống dễ chịu của người dân nơi đây. Tỉ lệ đi tiếp lên trung học và đại học ở đây rất cao, từ 60-70% và khoảng cách chênh lệch về học lực giữa học sinh giỏi và học sinh dở thuộc vào hàng thấp nhất thế giới. Những điều này càng khẳng định thành công và chất lượng đào tạo của nền giáo dục Phần Lan. Theo một cuộc điều tra được tiến hành dựa vào điểm số trung bình của học sinh với các môn đọc, toán và khoa học, Phần Lan được coi là đất nước có nhiều học sinh giỏi và thành công nhất.

4Nơi tuyệt vời nhất để sinh sống

Một nơi tuyệt vời bậc nhất để sinh sống

Không chỉ có khoản hỗ trợ dân sinh cao, hệ thống giáo dục của đất nước này được xếp vào hàng đứng đầu thế giới. Phần Lan luôn giữ vị trí cao trong cuộc thẩm định học lực quốc tế, vượt qua cả cường quốc hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ.

Thảo luận cho bài: "Cuộc sống như mơ của người Phần Lan"