Đà Lạt – Nơi có ga xe lửa “già” nhất Việt Nam

Tác giả:

Ga xe lửa Đà Lạt là sân ga duy nhất được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, đồng thời là tuyến đường sắt răng cưa duy nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Đến với ga Đà Lạt chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị ngoài dự tính.

1ga xe lửa Đà Lạt-di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Ga xe lửa Đà Lạt – di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Ga Đà Lạt được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938 thì hoàn thành, là nhà ga đầu mối trên tuyến đường sắt Phan Rang-Đà Lạt dài 84 km. Nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo với ba mái hình chóp là cách điệu ba đỉnh núi Langbiang hùng vĩ và những mái nhà rông Tây Nguyên. Bên cạnh đó, phía trước nhà ga còn có mặt đồng hồ to ghi lại thời gian mà bác sĩ Yersin đã phát hiện ra Đà Lạt.

2kiến trúc độc đáo của nhà ga Đà Lạt

Kiến trúc độc đáo của nhà ga Đà Lạt

Nhà ga Đà Lạt hiện nay đã bị tách rời khỏi hệ thống đường sắt quốc gia nên không còn sử dụng để vận chuyển mà là nhà ga phục vụ du lịch. Vì vậy tuyến đường sắt duy nhất hiện tại mà nhà ga còn phục vụ là chuyến tàu chở du khách đi từ ga đến Trại Mát cách Đà Lạt 7 km, như một cách nhớ về quá khứ của xe lửa nước nhà.

3cafe tàu cho du khách đến với ga Đà Lạt

Cafe tàu cho du khách đến với ga Đà Lạt

Hiện tất cả các công trình kiến trúc tại nhà ga vẫn được giữ nguyên cùng một đoàn tàu gồm 1 đầu máy và 3 toa phục vụ du khách.

4ga Đà Lạt-địa điểm chụp hình cưới đẹp

Ga Đà Lạt – địa điểm chụp hình cưới đẹp

Nhà ga đã được bộ văn hóa thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào ngày 20/12/2001. Công trình cổ kính này cũng là một trong những công trình kiến trúc đẹp bậc nhất thành phố Đà Lạt và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Thảo luận cho bài: "Đà Lạt – Nơi có ga xe lửa “già” nhất Việt Nam"