Đặc sắc lễ hội đua thuyền truyền thống làng biển Mỹ Á

Tác giả:

Lễ hội đua thuyền truyền thống Làng biển Mỹ Á diễn ra tại xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) theo kỳ 5 năm một lần với nhiều hoạt động gắn liền với đời sống người ngư dân “đầu sóng ngọn gió” xem “biển là nhà” từ bao đời nay.

Lễ hội truyền thống làng Mỹ Á là thời điểm tập trung con cháu trong trong làng đang làm ăn sinh sống trong và ngoài nước về với quê hương, cội nguồn với tinh thần “ly hương bất ly tổ”.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 9 – 10/8/2012 trên bãi biển Vinh Hải gắn liền đa số cư dân sống bằng nghề sông nước. Không gian thiêng liêng như đưa chúng ta trở về với quá khứ, niềm cộng cảm của cộng đồng được tái hiện, đắm chìm trong những ước vọng của người xưa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân khang vật thịnh, mùa màng bội thu, khoang cá đầy thuyền trong mỗi chuyến đi biển.

Môn thể thao chính trong lễ hội là môn đua thuyền với đường chạy 500 mét trên mặt biển, đường đua được chia làm ba vè (sáu tráo). Vè trung tâm là nơi xuất phát và cũng là nơi về đích; vè thượng và vè hạ là điểm giới hạn của hai đầu đường đua.

Bốn thôn làng Mỹ Á được chia thành 4 trại đóng quân 2 bên trại trung tâm, bên trong mỗi trại đặt một bàn thờ, trước mỗi trại một dựng một chông được làm bằng cây tre cao khoảng 7 – 10m, trên có tấm vải đỏ thả dài uy nghiêm. Đội ghe về đích đầu tiên trong 4 đội được phép hạ chông, vái tạ ở gian thờ trại trung tâm và được phép đưa chông về đình của thôn mình để thờ.

Lễ hội truyền thống làng văn hoá Mỹ Á ngoài sự kiện văn hóa truyền thống của địa phương nó còn là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của địa phương, là dịp quy tụ con dân trong làng ở trong và ngoài nước về hội làng thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, nhớ ơn công đức các vị tiền bối khai sinh lập địa, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ giang sơn gấm vóc của dân tộc; lễ hội là điều kiện để bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc.

Dưới đây là những hình ảnh sôi động của lễ hội Làng Mỹ Á năm nay:
59_21_1346230594_32_0-0aaalehoitrruyenthonghue Toàn cảnh các trại đua thuyền của làng Mỹ Á

1083-74362

 

Trận đấu bắt đầu, dân làng hò reo vui vẻ và ra tận mặt nước để cổ vũ

Bienmy-a Hue

 

Đội về đích đầu tiên được chào đón nhiệt liệt

1085-74362

Dân của thôn đón rước đội về nhất từ biển về

lehoi-duathuyen-langbienMyxAs(PhuLoc)2012-thonchienthang-duocphep-hachoong_DT

Thôn chiến thắng được phép hạ chông

59_21_1346230594_44_0-0aaalehoitrruyenthonghue1 Các bô lão thôn nâng chông vừa thắng được ra vái tạ trước biển

Thảo luận cho bài: "Đặc sắc lễ hội đua thuyền truyền thống làng biển Mỹ Á"