Đặc sản thịt muối chua của người Dao ở Sơn La

Tác giả:

(Cinet – DTV) – Thịt muối chua là sản phẩm ẩm thực truyền thống của dân tộc Dao ở Sơn La thường được mang ra thưởng thức vào dịp lễ, tết, cưới xin hoặc mời khách quý đến nhà.

Thịt muối chua.

sonla-thitmuoi

Chiếm gần 2% với hơn 16.000 người, cư trú chủ yếu ở các vùng núi cao của các huyện Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu và Quỳnh Nhai, người Dao ở Sơn La rất giỏi làm bếp, họ chế biến các món ăn ngon như: Canh bon, cá nướng, xôi nhuộm lá nhiều màu, rượu hoẵng… Họ rất mến khách, khi gia đình có khách quý đến thăm, ngoài những món như gà luộc, cá nướng… không thể thiếu món thịt muối chua – Đây là nét văn hóa đặc trưng truyền thống của người Dao hiện vẫn được lưu giữ.

Để làm được chum thịt muối chua không khó, nhưng đòi hỏi có nhiều thời gian; nguyên liệu chế biến là thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Sau khi mổ lợn, người đàn ông chọn những miếng thịt gồm cả nạc và mỡ cắt thành từng miếng, mỗi miếng khoảng 0,3kg, dùng dao sắc khía thành từng phần dày khoảng 2cm – 3cm tránh làm đứt phần bì rồi đem ướp với muối, dùng tay chà xát thật mạnh cho muối ngấm thật sâu vào từng thớ thịt.

Tiếp theo họ dùng 1 lượng cơm nguội nhất định bóp đều vào từng miếng thịt sao cho miếng thịt có hiện tượng sủi bọt, lúc đó xếp thịt vào chum. Việc trộn cơm nguội cũng cần đến đôi bàn tay khéo léo của người chế biến. Với tỉ lệ 1kg thịt thì phải một bát con gạo tẻ thơm dẻo nấu thành cơm, xới ra để nguội bóp thật nhuyễn đều với thịt. Có như vậy vại ò sui mới lên men, đảm bảo độ thơm ngon.

Việc xếp thịt đòi hỏi đều, không để khe hở, khi thịt xếp đến gần miệng chum người nghệ nhân phủ lớp cơm nguội mỏng, bịt kín miệng để không khí khỏi lọt vào chum. Chum đựng thịt được đặt trên một chậu tro bếp, theo kinh nghiệm: sau khi thịt ngấu, phần nước mỡ sẽ có thể trào ra chút ít, lúc đó sẽ ngấm vào chậu tro bếp.

Khi thưởng thức món thịt muối chua, người ta lấy từng miếng, dùng cật tre để cắt cho thịt mỡ khỏi dính. Thịt được ướp lâu năm càng săn lại, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc có vị mặn đậm của muối, vị ngọt của thịt. Thịt chua ăn kèm với lá chát, lá lốt là vị nhấm của rượu hoẵng trong các buổi tiệc.
SONLA-thitmuoi2Du khách đi du lịch trải nghiệm mọi miền, nhưng chắc hẳn chỉ đến với các bản dân tộc Dao mới có thể được thưởng thức món thịt lợn muối chua truyền thống. Thịt lợn muối chua là món khoái khẩu của mọi lứa tuổi mà chắc hẳn ai cũng muốn được thưởng thức sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc Dao. Những người con Dao ở Sơn La dù đi đâu xa, làm gì nhưng mỗi dịp Tết đều dành thời gian chuẩn bị món ăn này. Món ăn không chỉ làm ấm lòng những người xa quê như họ, mà còn như nhắc họ luôn nhớ về cội nguồn.

Thảo luận cho bài: "Đặc sản thịt muối chua của người Dao ở Sơn La"