Đắm chìm trong thiên nhiên ảo diệu ở Cửu Trại Câu

Tác giả:

(ĐĐDL) – Cửu Trại Câu là vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Trung Quốc, thuộc châu tự trị của dân tộc Khương, dân tộc Tang A Bá,  miền bắc tỉnh Tứ Xuyên, cách thành phố Thành Đô 400km.

1

 Cây lá đa sắc rũ bóng xuống mặt nước trong veo ở Cửu Trại Câu

Nơi đây được ví như thiên đường chốn hạ giới bởi vẻ đẹp kỳ ảo, thoát tục của cảnh sắc thiên nhiên, từ những hồ nước đa sắc trong vắt đến những thác nước nhiều tầng, hệ thực vật độc đáo phối hợp tạo nên bức tranh thủy mặc hoàn hảo nhất.

2

Mùa xuân phủ lên nơi đây vẻ đẹp xanh tươi và trong trẻo

Cửu Trại Câu trong tiếng Hán có nghĩa là chín cái trại, vì xưa kia vốn có 9 làng bản của người gốc Tây Tạng sinh sống bên dòng suối. Theo truyền thuyết, thắng cảnh này có nguồn gốc từ việc nam thần Đạt Qua yêu say đắm nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô nên dùng gió và trăng tạo nên một tấm bảo gương tặng người mình yêu. Nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô lúc cầm tấm gương soi đã bất ngờ bị ma quỷ quấy phá nên tấm bảo gương bị vỡ và rơi xuống trần gian, biến thành 114 mặt biển hồ long lanh.

Người xưa đã cho rằng Cửu Trại Câu ngày nay chính là những mảnh vỡ từ chiếc gương được làm từ gió và trăng của nam thần Đạt Qua tặng nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô thuở ấy. Ngoài ra, mỗi một biển hồ ở Cửu Trại Câu như: hồ Cỏ, hồ Thiên Nga, hồ công chúa, hồ và thác, Tiễn Trúc Hải, Kính Hải… đều gắn liền với một câu chuyện. Càng làm tăng thêm nét đẹp huyền ảo như không thực cho nơi đây.

3

Hồ nước tĩnh lặng bên hàng phong phủ tuyết.

Thực tế, khu phong cảnh Cửu Trại Câu được hình thành trên dãy núi đá vôi trầm tích thuộc các cạnh của cao nguyên Tây Tạng. Độ cao của Cửu Trại Câu dao động từ 2.000 cho đến 4.500 mét so với mực nước biển. Nơi đây nằm trong vùng sinh thái rừng lá rộng ôn đới với núi và cao nguyên đan xen. Gần 300 km2 của Cửu Trại Câu được bao phủ bởi rừng hỗn hợp (gồm lá rộng ôn đới và rừng hỗn giao).

Khu rừng với đầy đủ các sắc lá từ vàng, cam, đỏ trong mùa thu tạo nên bức tranh nhiều sắc màu. Nơi đây còn có một số loài thực vật đặc hữu như tre và đỗ quyên. Cửu Trại Câu có sức hút hơn cả bởi sự tập hợp hàng trăm hồ nước, ghềnh thác lớn nhỏ đẹp như tranh vẽ tạo nên bởi thể đối xứng hình chữ Y với ba con câu (tức con kênh) là Nhật Tắc Câu, Trắc Tra Oa Câu và Thụ Chính Câu.

44

Dòng thác trắng xóa xếp tầng

Thắng cảnh này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1992 và khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997. Đồng thời, nó cũng được phân loại như là một danh lam thắng cảnh AAAAA (5A-tiêu chí cao nhất) bởi Tổng cục Du lịch Trung Quốc. Năm 1997, khu danh thắng này được đưa vào danh sách hạng 5 các khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới trong phân hạng IUCN. Cửu Trại Câu cũng là phim trường của những bộ phim điện ảnh nổi tiếng như Anh Hùng, Thập Diện Mai Phục…

55

Hồ Ngũ Hoa khi vào thu

Muốn ngắm vẻ đẹp tuyệt mỹ của Cửu Trại Câu, bạn nên đến nơi đây vào tháng 10, lúc lá phong bắt đầu chuyển sang sắc vàng đỏ và những bông tuyết đầu tiên rơi phủ trên những con đường gỗ. Thong dong dạo bước giữa cảnh sắc tưởng chỉ có trong mộng này cùng người thân, bạn bè, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống mình thật yên bình và ý nghĩa.

Thảo luận cho bài: "Đắm chìm trong thiên nhiên ảo diệu ở Cửu Trại Câu"