Đám cưới trên biển

Tác giả:

Nhung tin anh, như người con gái luôn tin rằng khi mình nhìn thẳng về phía Mặt Trời, thì Mặt Trời cũng đang nhìn lại mình.

***

Nhung gặp anh trong một buổi chiều Tokyo mưa trắng xoá trời. Chiếc dù mỏng manh vuột khỏi đôi tay lạnh cóng, bị gió thổi bạt sang bên kia lề đường. Nhung chới với ngã. Anh xuất hiện bên cạnh, dìu Nhung dậy…

Ngày yêu nhau ở Tokyo, anh từng nói: “Hai người cùng nhau nhìn thấy cầu vồng đôi ở một nơi xa thật xa quê nhà, chắc chắn sẽ không quên được nhau”. Nhung tin anh, như người con gái luôn tin rằng khi mình nhìn thẳng về phía Mặt Trời, thì Mặt Trời cũng đang nhìn lại mình.

chup-anh-cuoi-dep-phan-thiet-9

Những đêm Trăng tròn, Nhung đặt tay mình trong tay anh, đi dọc bờ sông, bờ môi anh quấn lấy môi Nhung khi tán cây che khuất gương mặt hai người. Một chiều tuyết rơi, Nhung cuộn tròn trong anh, giữa căn phòng có màu vàng ấm, như caramel. Nhung run lên trong vị ngọt tình yêu nơi đầu lưỡi, lan dần xuống bờ ngực phập phồng rồi thấm vào từng ngõ ngách tâm hồn, cơn chếnh choáng say tình của người con gái đang yêu, mãnh liệt và đê mê xiết bao… Anh thích sưởi ấm mình bằng mùi hương sóng sánh thơm của cafe sữa nóng mỗi khi đông về. Anh thích đàn cho Nhung nghe những bản tình ca, dây guitar mong manh chạm vào tay anh, oằn mình trong niềm kiêu hãnh được vang lên nốt nhạc trong veo.

Anh về nước sau bốn năm tu nghiệp, Nhung vẫn còn sáu tháng ở lại Tokyo. Anh hẹn Nhung một tương lai gần trong bộ soiree trắng mà anh thích. sáu tháng Nhung miệt mài với bài vở tốt nghiệp, e-mail của anh vẫn đều đặn suốt 182 ngày, email thứ 183 là cuộc hẹn ở sân bay Nội Bài. Hà Nội ngày ấy không mưa, anh đón Nhung, đưa Nhung trở về những ngày mặn nồng nơi xứ người bằng cơn chếnh choáng say mà đêm nào Nhung cũng nhớ, khi nằm một mình. Một đêm trôi qua, anh tiễn Nhung về Sài Gòn. Nhung dành trọn 1 tháng cho gia đình, rồi lại quày quả khăn gói cho chuyến công tác Hà Nội trong 2 năm, mà cũng có lẽ vì anh.

Đêm quanh quẩn Hồ Tây, ngày rong ruổi dưới con đường trải mưa phùn, đi bên anh, thân thể căng trào nhựa sống của người phụ nữ đang yêu khao khát được khoác lên mình chiếc soiree có màu hoa sữa, sẽ lại được tan vào người đàn ông của mình, nhưng trên chiếc giường có hoa hồng đỏ đêm tân hôn. Thêm 1 năm yêu nhau, anh hỏi cưới Nhung, anh muốn cùng Nhung trở lại Tokyo để bắt đầu một tương lai nhiều màu sắc như cầu vồng, tương lai của anh và Nhung. Hạnh phúc nhảy nhót trong ánh mắt, hạnh phúc đong đưa trên khoé môi.. ngày mong chờ cũng đã đến.

Một tháng trước ngày cưới, căn phòng trọ của Nhung đón hai người khách lạ. Người phụ nữ ấy dẫn theo đứa bé gái 6 tuổi. Chị lẳng lặng đưa Nhung xem những tấm ảnh đã hoen màu, hình như vì ẩm ướt. Đôi bàn tay chay sần nắm lấy tay Nhung, rụt rè, rồi buông rơi. Đứa bé ôm mẹ, len lén đưa mắt nhìn Nhung. Đứa bé nhìn Nhung bằng đôi mắt của anh. Nhung trả lại cho chị xấp ảnh, ảnh của anh. Chị thoáng nhìn thấy bóng mình trong tấm gương đối diện, rồi bỗng chốc cụp mắt xuống, chị khó nhọc bắt đầu câu chuyện của mình, nói cho đúng là câu chuyện của chị… và anh….

Một cô gái quê nghèo cằn cỗi lên Hà Nội mưu sinh. Ngày ngày cô bán bánh bông lan trước cổng trường đại học. Có anh học trò nghèo thường ghé mua bánh, vài tháng sau, người ta thấy anh đưa cô về nhà sau giờ học. Thêm một năm, anh vào Đại học Đại học, họ chuyển về sống chung trong một căn phòng thuê nhỏ hẹp, nhưng rộn ràng tiếng cười. Cô vẫn ngày ngày bán bánh, anh đạp xe trường rồi miệt mài vào sách vở. Tốt nghiệp loại ưu, anh nhận học bổng sang Nhật du học 5 năm. Cô giấu tờ giấy khám thai trong túi áo, nén nước mắt tiễn anh lên đường. Sáu năm sau, cô ngồi ở nhà Nhung kể lại chuyện đời mình, nước mắt rơi khi nhớ đến thái độ lạnh lùng của anh ngày cô đón anh về nước – cái ngày mà cô tưởng gia đình mình đoàn viên. Cô nhìn đứa con gái, thì thầm một câu: “Tôi không muốn làm phiền chị, tôi chỉ mong… con gái tôi được nhận cha, còn tôi… có là gì đâu”. Họ lẳng lặng đứng dậy, ra về. Trời Hà Nội khô hanh, như thể quên bẵn cơn mưa vừa đi qua.

Thảo luận cho bài: "Đám cưới trên biển"