Đậm đà cơm hến Huế

Tác giả:

Bạn đã về Huế, bạn sẽ đi thăm cảnh đẹp khắp nơi: ngược dòng sông Hương nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ, thấy cảnh hương khói sương mờ Điện Hòn Chén, hay xuôi về dòng Vỹ Dạ thả hồn chìm đáy nước, vào Đại Nội hoặc viếng lăng tẩm: Minh Mạng, Tự Đức…

Trước lúc ngao du  sơn thủy, xin mời bạn dừng chân ở góc đầu đường con đường Trương Định để điểm tâm món cơm hến Huế ngon nồng và thơm cay ríu cả lưỡi. Cơm hến là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm Cồn Hến người ta còn cho nó cái tên sang trọng: “Cao lâu cồn” để tôn vinh cái giản dị, mộc mạc, thanh đạm mang đầy chất Huế.

Hành trình từ nơi dân dã đến chốn cung đình

Xuất thân cơm hến là món cơm nhà nghèo. Ở Huế xưa, con nhà tầng lớp lao động thì phải ăn cơm hến, cơm độn. Những con hến được mò từ các mương, sông, hồ lên, ngâm, rửa sạch rồi luộc lên, trộn với cơm ăn cho qua bữa. Cái món thô mộc ấy mà làm ấm bụng bao sỹ tử nhà nghèo để rồi nên danh khoa bảng.

Hình ảnh Huế xưa trở lại trong tâm trí với những mẹ, những chị gánh cơm hến quanh các xóm làng. Tiếng rao nhỏ nhẹ, ngọt ngào rất Huế luồn qua từng con phố nghe da diết, mến yêu. Đặc sản của một miền quê được gánh trên đôi vai gầy người con gái mà trở nên đằm thắm đến lạ. Rồi dần dà, cơm hến cũng trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Khách đến Huế, thường tìm đến đường Trương Định, Mai Thúc Loan để thưởng thức cơm hến cồn hến mà say cái nét thanh tao của chốn kinh kỳ xưa cũ.

dam-da-com-hen-hue

Xưa, cơm hến được các vị quan yêu thích mà tiến cử vào cung như thứ cơm quý. Hành trình của cơm hến từ món con nhà nghèo tới chốn xa hoa cung đình cũng gian nan như đem hến từ sông nhỏ, mương, kênh rạch về mà cho tắm nước dòng Hương cho ngọt, cho thơm. Tuy vóc dáng có đài các, cái tên có mỹ miều hơn thì cái mộc mạc, bình dân của những người Huế một nắng, hai sương vẫn còn vẹn nguyên, đẹp đẽ.

Cơm hến ở Cồn Hến

Ngày nay, cơm hến đã hành trình từ Bắc vô Nam như món ăn thơm thảo của người xứ Huế. Mỗi vùng miền, mỗi biến tấu khác nhau nhưng cái hồn cơm hến đất cố đô như “quốc hồn, quốc tuý” không dễ phai nhoà.

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế, vì Huế là nơi khởi nguồn của món ăn hào sảng, thâm trầm này. Cơm hến ngon là nhờ thịt hến và nước luộc hến. Dân sành ăn hay những người Huế ăn cơm hến “ăn dòng” thì mới nhận ra cơm hến ở đâu là ngon. Cơm hến ở Cồn Hến nổi tiếng ngon với nhiều loại hến khác nhau, thịt nhiều và ngọt nước.

Cuộc sống ở Cồn Hến

Cồn Hến là làng Cồn thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ, cách thành phố Huế chừng vài km. Dẫu Huế đã khác xưa, thay đổi nhiều với những ngôi nhà cao tầng bề thế, những khách sạn hiện đại thì phong cảnh nơi này vẫn giữ nguyên vẻ thanh bình và tĩnh lặng của một làng quê cổ nằm dọc bờ sông Hương.

Gọi là cồn bởi đây là bãi đất phù sa rộng nổi lên giữa sông Hương. Trong Dịch Lý của kiến trúc kinh thành Huế xa xưa, nơi này được đặt tên là “Tả Thanh Long”. Còn người dân chỉ quen gọi nôm na là Cồn Hến. Dòng sông Hương chảy qua nơi này nước trong vắt, ít phù sa và chất phèn. Đáy sông lại có một lớp bùn sâu tích tụ nên rất thích hợp cho loài hến sinh sôi, nảy nở. Có lẽ nhờ vậy mà hến ở Cồn Hến nổi tiếng ngon nhất xứ Huế. Người già kể rằng, hến Cồn ngày xưa thường được tiến vua và rất được Người ưa chuộng.

Thảo luận cho bài: "Đậm đà cơm hến Huế"