Đầm Ô Loan

Tác giả:

Lẻ loi như cụm Núi Sầm
Thản nhiên như mặt nước Đầm Ô Loan

Với những cơn mưa cuối mùa chợt đến chợt đi, hoặc mưa dầm dề tràn đầy những nỗi nhớ khi ta đang trên con đường đi thăm đất Việt mến thương, mời bạn hãy một lần đến thăm Đầm Ô Loan.

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An của tỉnh Phú Yên ngày naỵ Từ thị xã Tuy Hòa trên quốc lộ Một, đi về phía Bắc khoảng hai mươi lăm cây số bạn sẽ đến được Đầm Ô Loan. Đây là một danh lam nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, từ xa xưa đã nổi tiếng về phong cảnh đẹp và hải sản quí (nếu bạn đã từng học thuộc lòng những bài thơ và những câu ca dao ca ngợi tổ quốc ta khi còn mài quần trên ghế nhà trường những năm trung học …) Đầm Ô Loan đẹp, một vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng vốn có từ chốn thôn dã.

Đầm Ô Loan, theo giải thích của dân gian thì Ô: có nghĩa là chim quạ, cũng có thể Ô là “đen”, còn Loan: là chỗ có dòng nước chảy quanh co, dòng nước này chảy theo địa hình, theo dáng núi tạo nên một cái vịnh (“loan” tiếng Hán Việt có nghĩa là cái “vịnh”) Cũng có thể từ đó … mà ngày nay người ta gọi là đầm chăng?

Đến với Đầm Ô Loan ngoài việc thưởng thức phong cảnh đẹp, những điều huyền bí từ những câu chuyện cổ tích xưa … mà các bạn còn thưởng thức những đặc sản quí có từ Đầm Ô Loan. Đó là món sò huyết, một loại hải sản mà ai đã một lần ăn sẽ khó quên. Ở đây sò huyết được bắt lên đem ngâm nước cho sạch lớp bùn đất bên ngoài, sau đó nướng trên lò than rực đỏ, khi nào thấy sò há miệng ra là chúng ta có thể dùng được, với gia vị muối tiêu, lá rau thơm, chanh, tỏi, với nước mắm gừng bạn sẽ thấy cái ngon đặc biệt đến chừng nào!

Đến với Ô Loan nếu đúng vào những đêm có trăng thì càng tuyệt vời hơn. Vì nếu vào một đêm trăng nào đó cùng người thân quen hay bạn bè ngồi trên chiếc xuồng nho nhỏ có bếp than hồng nướng sò huyết, nhâm nhi cốc rượu, thưởng ngoạn phong cảnh rồi ngâm thơ thì thật là thú vị, ôi! thật là trữ tình.

Không hết đâu nhé, đến với Đầm Ô Loan, du khách sẽ còn thưởng thức nhiều của ngon vật lạ nữa, như tôm, ở đây rất nhiều tôm, mực: tôm rằn, tôm bạc, tôm thẻ, mực sứa …và các loại cá, cá nước mặn, cá nước ngọt đều có cả.

Với sự giàu có về hải sản ấy ngày nay Đầm Ô Loan là một địa điểm có nhiều ưu thế để người dân ở đây nuôi tôm xuất khẩu …

Đấy, Đầm Ô Loan là thế, đặc biệt hơn là con người ở đây giàu lòng hiếu khách, sẵn sàng đón bạn bất cứ lúc nào mà bạn đến. Đến với Ô Loan cũng có thể bạn sẽ quên về khi “phải lòng” một nụ cười ai đó dịu dàng bên chùm hoa súng đỏ vào một chiều nào bạn bắt gặp trên đầm kia …

Đầm Ô Loan, điểm du lịch của tỉnh Phú Yên xin mời bạn hãy một lần đến nhé.

Nguyễn Ánh Tuấn
(ĐHTH – Đà Lạt)

Thảo luận cho bài: "Đầm Ô Loan"