Đầm Thị Tường – “Biển Hồ giữa đồng bằng”

Tác giả:

(ĐĐDL) Được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng”, Đầm Thị Tường là khu đầm tự nhiên đẹp nhất, một trong những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

07-702x336

Thị Tường là đầm nước mặn nằm ở chót cùng của cực Nam đất nước, hình thành do sự bồi lắng phù sa và cung cấp nước từ dòng chảy ven bờ biển Tây mang đến qua ngỏ sông Mỹ Bình của tỉnh Cà Mau. Theo Công ước RAMSAR của Liên hiệp quốc ra đời từ năm 1971 thì Đầm Thị Tường được hiểu là Đất ngập nước. Đầm có diện tích mặt nước khoảng 700 héc ta, với chiều dài hơn 10 cây số và bề ngang gần 2 cây số; chia thành ba phần gọi là đầm Trong, đầm Giữa và đầm Ngoài.

Đầm Thị Tường 1

Một trong những nhà chòi trên đầm

Đầm Thị Tường gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ. Xưa kia bà Tường là một trong những người đầu tiên đi mở đất ở Cà Mau, đã kiên cường, dũng cảm ngày đêm đứng ra xua đổi bầy chim do Chúa Hổ sai lấy đá lấp biển, vì vậy vua Thuỷ Tề đã từ chối sính lễ cầu hôn lấy Công chúa của Chúa Hổ. Những khoảng trống do Bà Tường canh giữ vẫn còn nguyên vẹn không bị đá che lấp, để cá tôm sinh sản nuôi sống con người. Cảm động trước công đức của Bà, người dân đã lấy tên Bà đặt cho đầm, tức là Đầm Thị Tường ngày nay. Ngoài ra, Đầm Thị Tường còn có tên là Đầm Bà Tường.

Khác với các địa điểm du lịch khác, Đầm Thị Tường không có nhà hàng, khu vui chơi giải trí… Thay vào đó, điểm dừng chân nghỉ ngơi chính là những ngôi nhà sàn của dân chài lưới ngay trên mặt đầm. Du khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Ngoài ra, dạo chơi bằng xuồng ba lá, len lỏi trong những rặng dừa nước cũng là điểm thu hút những khách tham quan ưa thích khám phá thiên nhiên.

Cụ thể hơn, khi khách du lịch đến đây, nhìn quanh chỉ có những căn chòi lá giữa mênh mông trời nước. Dù có tận mắt nhìn thấy cũng chưa đủ mà phải đặt chân lên cái chòi lá mới cảm nhận được cuộc sống hoang dã của những người làm nghề hạ bạc. Nối với chòi lá là chiếc cầu thang ọp ẹp mà khách xa đến đây thường ngán ngại, thậm chí run chân khi đặt từng bước chân lên chòi trước sự ân cần, niềm nở đón khách của chủ căn chòi. Sau vài chung trà hoặc ly rượu, bạn sẽ nghe họ nói, kể nhiều chuyện về đầm hết sức thú vị.

Đầm Thị Tường 2

Khu Nhà hàng Xẻo Đước với nhiều đặc sản của vùng sông nước

Ngoài đặt nò, giăng câu, đặt đó…, ở đây nhiều người dùng lú đánh bắt tôm. Họ sẽ kể bạn nghe cách đặt lú của mình: Khi gió chướng về, lúa ngoài đồng sau xanh lá, có vạt trổ đòng, người ta đốn tre xuống lú. Sụp tối, người ta í ới gọi nhau đi “mần ăn”. Những chiếc ghe ào ào lướt nước với những ánh đèn pha sáng rực quét ngang quét dọc mặt đầm, tạo không khí nhộn nhịp như ngày hội.

Có dịp đến Cà Mau, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm những ngư dân sống trên cái đầm nước mênh mông ở đất mũi Cà Mau này để có thể ít nhiều hình dung về cảnh sống của những người năm xưa đi khẩn hoang đất rừng phương Nam này ra sao.

 

Thảo luận cho bài: "Đầm Thị Tường – “Biển Hồ giữa đồng bằng”"