Dân tộc Bru – Vân Kiều

Tác giả:

(Cinet-DTV) – Người Bru xưa kia tập trung sinh sống tại vùng trung Lào, sau những biến động của lịch sử họ phải di cư đi các nơi, một số đi sang Thái Lan, một số đi theo hướng đông tụ cư tại khu vực miền Trung của Việt Nam là: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế của Việt Nam.

6ff33b8cbbd6fb19768931355bb02485

Tên tự gọi: Bru

Tên gọi khác: Bru-Vân Kiều

Nhóm địa phương: Vân Kiều, Trì, Khùa, Ma Coong.

Dân số: 227.716 người, cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (1)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me (ngữ hệ Nam Á).

Địa bàn cư trú: Chủ yếu tại các vùng Trường Sơn – Tây Nguyên thuộc miền tây các tỉnh Quảng Trị (73,9%), Quảng Bình (19.6%), Đắc Lăk, Thừa Thiên- Huế, Thanh Hóa.

Tết: Người Bru-Vân Kiều có nhiều lễ cúng khác nhau trong quá trình canh tác lúa rẫy nhằm cầu mùa, gắn với các khâu, phát, trỉa và thu hoạch. Tết của dân tộc Bru-Vân Kiều đến từng làng sớm muộn khác nhau, nhưng đều vào thời gian sau kỳ tuốt lúa và lễ trước dịp trỉa lúa diễn ra như một ngày hội của dân làng.

Lịch sử: Người Bru xưa kia tập trung sinh sống tại vùng trung Lào, sau những biến động của lịch sử họ phải di cư đi các nơi, một số đi sang Thái Lan, một số đi theo hướng đông tụ cư tại khu vực miền Trung của Việt Nam là: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế của Việt Nam. Người Bru là cư dân có trình độ tương đối phát triển nên khi vào Việt Nam họ dựng làng xung quanh hòn núi Vân Kiều (núi Viên Kiều), về sau gọi là Bru – Vân Kiều.

Văn hóa: Người Bru-Vân Kiều có nhiều truyện cổ được truyền miệng, kể về sự tích các dòng họ, nguồn gốc dân tộc, về đề tài người mồ côi v.v… Có các điệu hát như: Oát là loại hát đối đáp giao duyên. Prdoak là hát chúc vui, chúc tụng khi có việc mừng. Xươt là hát vui trong các sinh hoạt vui đùa đông người. Roai tol, Roai trong là loại hát kể lể nặng nề, oán trách. Adâng kon là hát ru trẻ con.

Nhạc cụ truyền thống phổ biến là: cồng, chiêng, đàn Achung, Plư, Ta-lư, kèn Amam, Ta-ral, khèn Pi, nhị, đàn môi, trống, sáo…

Hoạt động sản xuất: Người dân Bru-Vân Kiều chủ yếu canh tác rẫy và trồng lúa là chính. Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng lớn và nhiều sông suối nên nguồn lương thực của người Bru-Vân Kiều rất phong phú, ngoài ra họ còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm như: trâu (về sau có cả bò), lợn, gà, chó …

Nghề thủ công của dân tộc Bru- Vân Kiều không phát triển, họ chủ yếu chỉ đan lát các loại gùi để phục vụ hoạt động vận chuyển, giao thương. Chiếc gùi gắn bó khăng khít với mỗi người như hình với bóng, là vật dụng vận tải đa năng. Người Bru- Vân Kiều có quan hệ trao đổi hàng hoá chủ yếu với người Việt và người Lào.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Bru – Vân Kiều"