Dân tộc Cơ Ho

Tác giả:

(Cinet-DTV) – Người Cơ Ho cư trú tại 46 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai…

1303289377296_image003

Tên gọi khác: Cờ Ho, Kơ Ho, hoặc Kơho theo chính tả tiếng Cơ HoTên tự gọi: Cơ Ho

Nhóm địa phương: Cơ Ho Srê, Cơ Ho Nộp, Cơ Ho Cờ Dòn, Cơ Ho Chil,  Cơ Ho Lạch, Cơ Ho String.

Dân số: Người Cơ Ho ở Việt Nam có dân số 166.112 người (1).

Ngôn ngữ: Tiếng nói người Cơ Ho thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á).

Địa bàn cư trú: Người Cơ Ho cư trú tại 46 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai…

Tết: Người Cơ Ho ăn tết sau tết Nguyên Ðán của người Kinh độ một tháng, gọi là Nhô Lir Bông, tức tết mừng lúa về nhà. Sau lễ cúng trong gia đình, người Cơ Ho rủ nhau đi từ nhà này sang nhà nọ để ăn uống, ca hát, nhảy múa chung vui, cứ thế cho đến cả tháng trời mới mãn.Tết này kéo dài cả tháng.

Lịch sử: Người Cơ Ho có lịch sử cư trú lâu đời ở Tây Nguyên.

Văn hóa: Người Cơ Ho tin rằng mọi mặt đời sống đều do các thế lực siêu nhiên quyết định. Chẳng hạn nếu mùa màng tốt, là do thần linh ban cho; nếu bệnh hoạn là do ma quỷ ám hại. Tín ngưỡng và siêu nhiên trong quan niệm của người Cơ Ho tập trung vào ý niệm một bên là thần thanh luôn che chở con người, một bên là ma quy luôn ám hại con người. Văn học nghệ thuật dân gian Cơ Ho rất phong phú, thơ ca giàu trữ tình và đầy nhạc tính. Các loại nhạc cụ truyền thống như: bộ cồng chiêng 6 chiếc, kèn ống bầu (Kơmbuat), đàn ống tre (Kơrla), trống (Sơgơr)… có khả năng hoà âm với lời ca hoặc độc tấu.

Hoạt động sản xuất: Do đặc điểm của từng địa bàn cư trú và những điều kiện tự nhiên khác nhau nên giữa các nhóm Cơ Ho có sự khác nhau trong lao động, sản xuất. Những nhóm sinh sống trên vùng cao như Chin, Nộp, Cơ Dòn làm rẫy thường phải đi du canh du cư từ nơi này qua nơi khác nên làng của họ chỉ là tạm thời. Ngược lại, các nhóm khác ở vùng thung lũng, đất đai phì nhiêu như Srê, Lạt, canh tác lúa nước là chính nên đã tiến tới một trình độ tổ chức xã hội cao hơn với những nhóm kia. Người Cơ Ho thường sản xuất nghề thủ công theo nhu cầu của dân làng và các sản phẩm thừa để trao đổi hoặc bán ở các chợ thị trấn. Nghề đan lát và nghề rèn hầu như ở làng nào cũng có người làm, hầu hết công cụ sử dụng trong lao động trồng trọt là do các làng tự rèn lấy.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Cơ Ho"