Dân tộc Co

Tác giả:

(Cinet-DTV) – Người Co sống tập trung ở Đông Trường Sơn thuộc Tây – Bắc Nghĩa Bình và Tây

Dân tộc Co 001 Tên tự gọi: Cor, ColNam Quảng Nam.

Tên gọi khác: Cua, Trầu, Khùa, Bồng Miêu

Nhóm địa phương:

Dân số: Người Co ở Việt Nam có  33.871 người. (1)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me (ngữ hệ Nam Á).

Địa bàn cư trú: Người Co sống tập trung ở Đông Trường Sơn thuộc Tây – Bắc Nghĩa Bình và Tây Nam Quảng Nam.

Tết: Ngày Tết năm mới của người Co diễn ra vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, đây là thời điểm sau khi thu hoạch lúa rẫy.

Lịch sử: Một số công trình nghiên cứu trước đây, cộng đồng Co được xem như một nhóm của dân tộc Xơ Đăng, có tác giả coi là chi nhánh của người Của.

Văn hóa: Vốn văn hóa dân gian của người Co khá đặc sắc, là những nông dân bình dị, yêu lời ca, tiếng hát, họ gắn bó với những loại nhạc cụ phổ biến như chiêng 3 chiếc, trống, các loại đàn nhị… Trong đó chiêng được dung rộng rãi trong các dịp Tết, đón khách, giải trí… Múa chỉ xuất hiện trong lễ đâm trâu. Các điệu dân ca Xru (Klu), Agiới được lưu truyền rộng rãi. Vốn truyện cổ dân tộc Co khá phong phú, có huyền thoại, truyền thuyết, truyện ngụ ngôn… nhưng ít được lưu truyền rộng rãi.

Nghệ thuật trang trí của người Co tập trung nhất ở cây cột lễ và cái “gu” trong lễ hội đâm trâu, với tài năng và thẩm mỹ các họa tiết chim, rùa, cá, voi, nai, sóc… trên gỗ ván được thể hiện rất khéo léo và sinh động.

Hoạt động sản xuất: Do sống trên địa bàn rừng núi hiểm trở, người Co lấy kinh tế nương rẫy làm nguồn thu nhập chính. Trong nhóm lương thực sau lúa phải kẻ dến ngô và sắn, ngô thường gieo cùng lúa muộn và là nguồn lương thực cứu đói trong thời kỳ giáp hạt. Kỹ thuạt sản xuất của người Co tương tự như cá cư dân miền núi khác ở khu vực Trường Sơn – Tay Nguyên.

Trầu không và quế của người Co là đặc sản truyền thống ở Trà My và Trà Bồng (Quảng Nam), có chất lượng và năng suất cao được các địa phương trong nước và nhiều nơi trên thế giới biết tiếng. Ở những khu vực phát triển quế thuận lợi nhất đều lấy quế làm nguồn sống chủ yếu. Sử sách cũ từng nhắc đến chợ Trà Bồng (chợ Man ở Trà My hiện nay) là nơi thương lái Việt và Hoa đến các làng dân tộc Co tìm mua quế. Chăn nuôi gia súc, gia cầm như: trâu, lợn, gà chủ yếu dùng trong các dịp cúng tế; chó hầu như nhà nhà đều có.

Nghề dệt và rèn không phát triển, người Co không dệt vải, vì vậy vải và đồ may mặc đều mua của nơi khác, phần lớn là mua của người Kinh và người Xơ-đăng.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Co"